Bộ GD-ĐT sẽ điều chỉnh lại tiêu chuẩn về trình độ Tiến sĩ?

© Ảnh : Nguyễn Điệp - TTXVNPhó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp. - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.07.2021
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Văn phòng Chính phủ có công văn gửi Bộ GD-ĐT thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về Quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ tiến sĩ vừa ban hành.

Phải có quy định phù hợp, đảm bảo chất lượng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo. - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.04.2021
Ông Vũ Đức Đam: “Tôi là Phó Thủ tướng nhưng trước hết và mãi mãi là một người dân Việt Nam”
Ngày 15/07, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận được ý kiến của một số nhà khoa học, nhà giáo về Quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ tiến sĩ mới được Bộ GD-ĐT ban hành kèm theo Thông tư số 18/2021/TT-BGDĐT ngày 28/6/2021.

Sau đó, Phó Thủ tướng đã có ý kiến chỉ đạo như sau: Bộ GD-ĐT nghiên cứu các ý kiến góp ý trên tinh thần cầu thị, nghiêm túc, có hình thức phù hợp để trao đổi ý kiến thật sự khoa học và tiếp thu các ý kiến xác đáng nhằm nâng cao chất lượng và tiếp cận với chuẩn mực quốc tế trong đào tạo tiến sĩ. Đối với những ngành đặc thù thì có quy định cho phù hợp, đảm bảo chất lượng.

Quy chế mới về đào tạo tiến sĩ "chặn đứng" không khí học thuật trong lành

Trước đó, việc Bộ GD-ĐT ban hành Thông tư 18/2021 quy định về đào tạo trình độ tiến sĩ đã gây ra cuộc tranh luận gay gắt trong giới khoa học. Trong đó, nổi cộm là việc quy định mới 'hạ chuẩn' với các nghiên cứu sinh và người hướng dẫn, có thể dẫn đến việc đào tạo tiến sĩ tràn lan không đảm bảo chất lượng. Từ đó, gây ra những hệ lụy với giáo dục đại học và sau đại học trong tương lai.

GS.TS Lê Huy Bắc, Trưởng khoa Việt Nam học, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội cũng từng bày tỏ quan điểm:

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2021 tại Gia Lai kết thúc an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.07.2021
Bộ GD&ĐT nói vụ đề Sinh học tốt nghiệp THPT giống nội dung ôn tập của thầy Phan Khắc Nghệ

"Đối với các ngành KHXH thì theo tôi, thông tư này chặn đứng đà phát triển học thuật KHXH của nước nhà".

Ông Bắc cho biết Thông tư 18 có điểm tích cực như trao quyền tự chủ hơn cho các cơ sở đào tạo, nhưng cần xem lại “phần cứng” của nghiên cứu sinh (NCS) và người hướng dẫn. Đối với các ngành Khoa học tự nhiên và Kinh tế vốn có nhiều thành tựu trong công bố quốc tế thì Thông tư này không có gì đáng bàn nhiều. Các nhà khoa học thuộc lĩnh vực này thường xuyên tiếp cận với chuẩn quốc tế.

Quy chế đào tạo tiến sĩ từ năm 2017 yêu cầu NCS và người hướng dẫn phải có bài báo đăng tạp chí ISI/Scopus. Tuy nhiên, từ năm 2017 đến nay, quy chế này đã khiến cho các ứng viên TS, PGS, GS “dưới chuẩn quốc tế” không còn đất dụng võ, các “lò ấp” tiến sĩ bị xóa sổ, mang lại không khí học thuật trong lành cho ngành KHXH.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала