Điều gì sẽ xảy ra với “Dòng chảy phương Bắc-2” hậu Merkel?

© Sputnik / Alexey Vitvitsky / Chuyển đến kho ảnhThủ tướng Đức Angela Merkel
Thủ tướng Đức Angela Merkel - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.07.2021
Moskva (Sputnik) – Nhà báo của National Interest, ông Marco Marsili, đã dự đoán điều gì sẽ xảy ra với “Dòng chảy phương Bắc-2” sau khi bà Angela Merkel rời chức Thủ tướng Đức.

Vị trí kinh tế của Đức

Berlin đã sửa đổi vị thế kinh tế truyền thống của mình và nhận ra nhu cầu của các doanh nghiệp lớn cạnh tranh trên thị trường toàn cầu, nhà quan sát cho biết.

Vốn là cơ sở của dự án châu Âu, Đức ủng hộ chính sách đối ngoại của EU và phần nào quyết định điều đó, tác giả bài báo nhấn mạnh. Berlin không tranh cãi về chế độ trừng phạt mà Brussels áp đặt đối với Nga trong việc sáp nhập Crưm.

Do đó, khi chủ trương xây dựng “Dòng chảy phương Bắc-2”, Đức chỉ đơn giản là ủng hộ lợi ích của EU. Điều này có nghĩa là sự thay đổi lãnh đạo ở Berlin sẽ không ảnh hưởng đến dự án hoặc quan hệ với Moskva, ông Marsili khẳng định. 

Công nhân xây dựng đường ống dẫn khí đốt «Dòng chảy phương Bắc – 2»  - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.07.2021
Đức tìm ra cách giải quyết bất đồng xung quanh "Dòng chảy phương Bắc -2"

Ông Marco Marsili nhắc lại rằng không ai phản đối Đường ống dẫn khí đốt xuyên Adriatic (TAP), chạy từ biên giới Hy Lạp với Thổ Nhĩ Kỳ đến miền Nam nước Ý. Công ty điều hành TAP đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược mạnh mẽ với Brussels, mà đường ống này đã được Liên minh châu Âu công nhận là "dự án có lợi ích chung."

“Do đó, không rõ sự khác biệt về thái độ đối với “Dòng chảy phương Bắc-2” và tác động của đường ống này đối với quan hệ giữa Liên minh châu Âu và Nga” - tác giả kết luận.

Dự án “Dòng chảy phương Bắc-2”

“Dòng chảy phương Bắc-2” dự kiến xây dựng hai tuyến đường ống dẫn khí với tổng công suất 55 tỷ m3 khí/năm từ bờ biển Nga qua Biển Baltic đến Đức. Dự án gặp phải sự phản đối quyết liệt của Mỹ, nước đang quảng bá khí tự nhiên hóa lỏng của mình sang EU, cũng như của Ukraina và một số nước châu Âu khác. 

Liên bang Nga đã nhiều lần kêu gọi chấm dứt việc chính trị hóa dự án “Dòng chảy phương Bắc - 2” dưới bất kỳ hình thức nào, vì đây là một dự án thương mại có lợi cho cả Nga và Liên minh châu Âu.

Đọc thêm: Đức thông báo có tiến triển trong đàm phán với Mỹ về “Dòng chảy phương Bắc -2”

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала