Mỹ xem xét khả năng giúp đỡ Cuba

© REUTERS / MARIA ALEJANDRA CARDONANhững người di cư Cuba ở Little Havana phản ứng trước tin về các cuộc biểu tình diễn ra tại Cuba chống lại nền kinh tế đang suy thoái, Miami, Florida, Hoa Kỳ, ngày 11 tháng Bảy năm 2021.
Những người di cư Cuba ở Little Havana phản ứng trước tin về các cuộc biểu tình diễn ra tại Cuba chống lại nền kinh tế đang suy thoái, Miami, Florida, Hoa Kỳ, ngày 11 tháng Bảy năm 2021. - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.07.2021
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng Hoa Kỳ có thể xem xét một loạt các biện pháp để giúp đỡ Cuba, nếu những biện pháp này không được chính quyền của hòn đảo sử dụng.
“Chúng tôi đang xem xét một số khả năng để giúp đỡ người dân Cuba, nhưng bắt buộc phải có những điều kiện khác hoặc sự bảo đảm rằng chính phủ sẽ không lợi dụng tình hình”, - ông Biden nói với các phóng viên sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Ông nhận xét rằng ở đây có thể nói đến khả năng khôi phục giao dịch chuyển tiền.

Tòa nhà của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga trên Quảng trường Smolenskaya-Sennaya ở Moscow - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.07.2021
"Hãy bắt đầu từ chính mình": Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi Hoa Kỳ không can thiệp vào công việc của Cuba
"Tôi sẽ không làm điều này ngay bây giờ, bởi vì rất có thể chế độ ấy sẽ tịch thu hoàn toàn hoặc một phần những khoản tiền giao dịch đó", - ông Biden nói.

Theo ông, Mỹ có thể cung cấp vắc xin cho Cuba nếu chắc chắn rằng việc phân phối sẽ nằm trong sự kiểm soát của các tổ chức quốc tế, những tổ chức chắc chắn rằng người dân bình thường có thể tiếp cận vắc xin.

"Chúng tôi đang nghiên cứu xem liệu chúng tôi có khả năng công nghệ để khôi phục việc truy cập Internet trên đảo hay không", - ông nói thêm.

Biểu tình ở Cuba

Lần đầu tiên trong nhiều năm, hôm Chủ nhật 11/7 ở Cuba đã diễn ra các cuộc biểu tình quy mô lớn tại 10 tỉnh thành nước này. Dựa vào những video quay các cuộc tuần hành có thể thấy số lượng tham gia biểu tình lên đến hàng nghìn người. Các yêu sách của người biểu tình bao gồm "tổ chức bầu cử tự do" và giải quyết các vấn đề xã hội.

Những người ủng hộ chính phủ và các đảng viên cộng sản sau lời kêu gọi của Chủ tịch (Miguel Díaz-Canel) đã xuống đường chống lại hành động khiêu khích và tổ chức các cuộc tuần hành của mình tại nhiều thành phố trong nước.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала