Việt Nam lên tiếng về tình hình Cuba, kêu gọi Mỹ bỏ cấm vận

© Ảnh : TTXVN phátNgười Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.07.2021
Việt Nam lên tiếng bình luận về tình hình Cuba, biểu tình gây rối ở La Habana (Havana), đồng thời kêu gọi chính quyền Mỹ dỡ bỏ các lệnh cấm vận, bao vây nhằm vào Cuba.

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Việt Nam luôn ở bên cạnh ủng hộ và hỗ trợ nhân dân Cuba trong khả năng của mình, đồng thời hy vọng Đảng Cộng sản Cuba, nhân dân Cuba sớm nhanh chóng vượt qua khó khăn, cấm vận, dịch bệnh Covid-19.

Đại diện chính quyền Việt Nam nhấn mạnh, chính gần 60 năm bị Mỹ cấm vận chỉ làm cho tình hình Cuba thêm khó khăn, trầm trọng. Hoa Kỳ nên có bước đi theo hướng bình thường hóa quan hệ với Cuba.

Việt Nam bình luận về biểu tình ở Cuba

Tình hình Cuba căng thẳng khi biểu tình nổ ra rầm rộ ở thủ đô Havana. Những ngày qua, dư luận và truyền thông thế giới dành sự quan tâm đặc biệt đến diễn biến chính trị - xã hội ở Cuba.

Ngày 16/7, trả lời câu hỏi của truyền thông đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về tình hình Cuba, nhất là trong bối cảnh các cuộc biểu tình, gây rối trật tự diễn ra ở thủ đô La Habana (Havana) từ hôm 11/7 vừa qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam đã kêu gọi Hoa Kỳ bỏ cấm vận, bao vây Cuba.

Những người di cư Cuba ở Little Havana phản ứng trước tin về các cuộc biểu tình diễn ra tại Cuba chống lại nền kinh tế đang suy thoái, Miami, Florida, Hoa Kỳ, ngày 11 tháng Bảy năm 2021. - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.07.2021
Mỹ xem xét khả năng giúp đỡ Cuba

Cụ thể, theo người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng, Việt Nam vẫn đang theo dõi tình hình tại quốc gia vùng Caribe này.

“Chúng tôi được biết ngày 11/7 vừa qua đã xảy ra một số cuộc biểu tình gây mất trật tự ở Cuba, nhưng tình hình đã ổn định trở lại ngay sau đó”, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Trước đó, như Sputnik Việt Nam đã thông tin, loạt biểu tình quy mô lớn xảy ra tại 10 thành phố tự trị khắp Cuba, lần đầu tiên sau nhiều năm, quốc gia vùng Nam Mỹ này mới phải đối mặt với tình trạng căng thẳng chính trị leo thang như các vụ gây rối hôm 11/7 vừa qua.

Chính quyền Cuba sau đó đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong bối cảnh các cuộc biểu tình lớn nhằm vào chính Đảng Cộng sản cầm quyền của Cuba.

Người biểu tình lên tiếng phản đối chính phủ đương nhiệm do tình trạng thiếu lương thực, thuốc men, lạm phát gia tăng, đòi bầu cử tự do và hành động quyết đoán hơn để chống đại dịch Covid-19.

Trả lời báo chí hôm nay, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam hy vọng rằng Cuba sẽ sớm ổn định tình hình, vượt qua khó khăn và nhanh chóng ổn định cuộc sống.

“Việt Nam luôn quan tâm và tin tưởng Cuba sẽ vượt qua các khó khăn kinh tế - xã hội hiện nay do đại dịch Covid-19 và hậu quả của bao vây cấm vận, thực hiện thành công quá trình cập nhật hoá mô hình kinh tế - xã hội, phát huy các thành tựu to lớn của đất nước về giáo dục, y tế và khoa học công nghệ”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam bày tỏ.

Việt Nam kêu gọi Mỹ bỏ cấm vận, bao vây Cuba

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam một lần nữa nhấn mạnh lập trường của Hà Nội, thể hiện sự ủng hộ đối với Havana.

Người biểu tình cầm biểu ngữ trong một cuộc mít tinh được tổ chức đoàn kết với các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Cuba, tại Quảng trường Thời đại, New York vào ngày 13 tháng 7 năm 2021. - Một người chết và hơn 100 người khác, bao gồm các nhà báo độc lập và nhà bất đồng chính kiến, đã bị bắt sau khi chưa từng có tiền lệ Các nhà quan sát và các nhà hoạt động cho biết các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Cuba, với một số người còn lại bị giam giữ hôm thứ Ba. - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.07.2021
Chuyên gia nêu nguyên nhân biểu tình ở Cuba

Theo bà Lê Thị Thu Hằng, Việt Nam luôn ghi nhớ tình cảm đoàn kết, sự ủng hộ quý báu Cuba dành cho Việt Nam trước đây vào những lúc khó khăn nhất.

“Việt Nam sẽ luôn ở bên cạnh ủng hộ và hỗ trợ nhân dân Cuba trong khả năng của mình”, đại diện Bộ Ngoại giao nêu rõ.

Cũng như các tuyên bố đưa ra trước đó, chính quyền Hà Nội cũng kêu gọi Mỹ nhanh chóng dỡ bỏ các lệnh cấm vận, bao vây, gây khó khăn nhằm vào Cuba.

“Việt Nam kêu gọi Hoa Kỳ chấm dứt chính sách thù địch và lệnh cấm vận đơn phương về kinh tế và tài chính chống Cuba”, phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng lưu ý.

Theo đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam, các biện pháp bao vây cấm vận trong gần 60 năm và được thắt chặt trong thời gian qua chỉ làm trầm trọng hơn các khó khăn kinh tế - xã hội của nhân dân Cuba.

“Hoa Kỳ cần có bước đi cụ thể theo hướng bình thường hoá quan hệ với Cuba, vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp vào hoà bình, ổn định và phát triển tại khu vực và trên thế giới”, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng tuyên bố.

Nga, Trung Quốc kêu gọi Mỹ không can thiệp vào công việc nội bộ của Cuba

Ngoài lập trường của Hà Nội, như Sputnik đã thông tin trước đó, chính quyền Nga đã đưa ra tuyên bố kêu gọi Mỹ hoặc bất cứ bên thứ ba nào cũng không nên can thiệp vào tình hình Cuba.

Moskva cũng kêu gọi Washington ngừng các lệnh trừng phạt, cấm vận, bao vây Cuba.

Tòa nhà của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga trên Quảng trường Smolenskaya-Sennaya ở Moscow - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.07.2021
"Hãy bắt đầu từ chính mình": Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi Hoa Kỳ không can thiệp vào công việc của Cuba

Ngày 15/7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova bình luận về các cuộc biểu tình leo thang ở Cuba đã lên tiếng kêu gọi chính quyền Tổng thống Joe Biden giữ lập trường khách quan đối với công việc nội bộ của Cuba.

“Chúng tôi (Moskva) kêu gọi Washington giữ lập trường khách quan, thôi ngay thói “đạo đức giả”, với lối tư duy thành kiến “tiêu chuẩn kép” (vi phạm mọi nguyên tắc về công bằng) trong chính trị. Hãy để người dân, Chính phủ và dân tộc Cuba tự mình đối mặt với các vấn đề nội bộ và tự quyết lấy số phận của mình”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Đại diện Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố rằng, đối với Mỹ hay những quốc gia (tự cho mình là dân chủ), cộng đồng quốc tế chỉ có một yêu cầu duy nhất, đó là không can thiệp vào công việc nội bộ của một quốc gia có chủ quyền đầy đủ.

“Nếu Washington thực sự quan tâm đến tình hình nhân đạo tại Cuba và muốn giúp đỡ những người dân đơn thuần của quốc gia này, thì Mỹ nên tự thay đổi chính lập trường của mình trước tiên - sớm gỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Cuba, điều mà kể từ khi thực hiện cả dư luận thế giới đã đồng loạt phản bác”, bà Maria Zakharova khẳng định.

Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích các tuyên bố của Mỹ về việc đổ lỗi cho chính phủ Cuba, đặc biệt là Đảng Cộng sản cầm quyền về sự bất ổn tại đất nước, đồng thời, lên án các biện pháp trừng phạt bất công của Mỹ đã bóp nghẹt kinh tế và cuộc sống của người dân Cuba.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng lên tiếng chỉ trích lệnh cấm vận, bao vây nặng nề mà Washington áp đặt lên Cuba, đồng thời coi đây chính là nguyên nhân lớn nhất khiến đời sống, tình hình kinh tế- xã hội Cuba ngày càng khó khăn hơn.

Cả Nga, Trung Quốc và Việt Nam đều bày tỏ mong muốn Cuba sẽ sớm vượt qua khó khăn và Mỹ nhanh chóng gỡ bỏ cấm vận dưới sức ép của cộng đồng quốc tế.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала