Thủ tướng đồng ý giãn cách 19 tỉnh, thành phố phía Nam theo Chỉ thị 16

© Ảnh : Doãn Tấn - TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.07.2021
Đăng ký
Theo văn bản hỏa tốc được ký vào ngày 17/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đồng ý áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đối với 19 tỉnh, thành phố phía Nam từ 0 giờ ngày 19/7/2021.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, ngày 17/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính ra văn bản hỏa tốc chỉ đạo áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg (Chỉ thị 16) của Thủ tướng Chính phủ đối với 16 tỉnh, thành phố, gồm: Cần Thơ, Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bến Tre, Hậu Giang, An Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Cà Mau, Kiên Giang.

Ông Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại cuộc họp - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.07.2021
TP.HCM xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Chỉ thị 16

Thời gian thực hiện giãn cách xã hội là 14 ngày. Thời điểm bắt đầu áp dụng biện pháp giãn cách xã hội đối với các tỉnh, thành phố bổ sung nêu trên do Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định, nhưng không muộn hơn 0 giờ ngày 19/7.

Đối với các tỉnh, thành phố đang áp dụng Chỉ thị 16 trước đó (từ 0 giờ ngày 9/7/2021) như: TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, căn cứ diễn biến dịch bệnh và kết quả phòng, chống dịch trên địa bàn, Chủ tịch UBND cấp tỉnh chủ động, kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền trước khi quyết định việc tiếp tục thực hiện giãn cách như đã quyết định hoặc kéo dài thời gian giãn cách như các tỉnh, thành phố mới bổ sung thực hiện nêu trên. 

Trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các địa phương chỉ đạo thực hiện nghiêm, kiên quyết không để “chặt ngoài, lỏng trong”, xác định rõ đầu mối và trách nhiệm của từng cơ quan, tổ chức, cá nhân và từng cấp chính quyền, nhất là hệ thống chính trị ở cơ sở, khen thưởng, xử phạt kịp thời, nghiêm minh.

Giao hàng bằng xe hai bánh là một trong các loại hình được hoạt động - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.07.2021
TP.HCM thay đổi như nào trong ngày đầu giãn cách theo Chỉ thị 16?

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện nghiêm chỉ đạo của cấp trên, yêu cầu về giãn cách. Đồng thời, quan tâm làm tốt công tác an sinh xã hội, đảm bảo kịp thời, đầy đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho nhân dân, đặc biệt là người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người mất công ăn việc làm.

Các địa phương đảm bảo lưu thông hàng hóa an toàn trong nội bộ tỉnh, thành phố và với các địa phương khác; chỉ cho phép hoạt động sản xuất kinh doanh đối với những cơ sở đáp ứng yêu cầu, quy định về phòng, chống dịch.

Thủ tướng kêu gọi nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, tự lực, tự cường, chia sẻ, ủng hộ và nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 16, chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thực sự cần thiết và thực hiện nghiêm “Thông điệp 5K” của Bộ Y tế.

Bộ Y tế điều phối 2.000 máy thở cho TP.HCM

Tối 17/7, Bộ Y tế cho biết Việt Nam phát hiện thêm 1.612 trường hợp duong tính với SARS-CoV-2, trong đó có 12 bệnh nhân được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại TP.HCM (8), Hà Nội (2), Kiên Giang (1), An Giang (1) và 1.600 bệnh nhân được ghi nhận trong nước tại TP.HCM (1.017), Đồng Tháp (139), Long An (134), Khánh Hòa (78), Đồng Nai (64), Đà Nẵng (33), Phú Yên (30), Bà Rịa - Vũng Tàu (23), Trà Vinh (15), Hưng Yên (13), Hà Nội (13), Gia Lai (5), Bình Thuận (5), An Giang (5), Hà Nam (5), Đắk Nông (4), Hải Phòng (3), Bình Phước (3), Quảng Ngãi (3), Bắc Ninh (2), Cần Thơ (2), Bắc Giang (1), Lạng Sơn (1), Ninh Thuận (1), Vĩnh Phúc (1).

Việt Nam cử đoàn chuyên gia y tế sang hỗ trợ Lào phòng, chống dịch COVID-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.05.2021
Bất chấp đang thời gian dịch Covid-19, Việt Nam cử chuyên gia, gửi máy thở hỗ trợ Lào và Campuchia

Đến nay, 12 tỉnh, thành phố đã trải qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới, gồm: Yên Bái, Quảng Trị, Tuyên Quang, Sơn La, Ninh Bình, Thái Nguyên, Điện Biên, Hải Dương, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hoà Bình, Bắc Kạn.

Tại cuộc họp trực tuyến với các chuyên gia của Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện hồi sức Covid-19 của TP.HCM vào chiều 17/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay, trên cơ sở trao đổi thống nhất với TP.HCM, Bộ Y tế áp cơ chế điều hành của Bệnh viện Chợ Rẫy cho Bệnh viện hồi sức Covid-19 để phối hợp chặt chẽ với thành phố điều động đội ngũ nhân lực và trang thiết bị tốt nhất cho trung tâm hồi sức này.

Sáng cùng ngày, Bộ Y tế đã xuất cấp các máy thở chức năng cao cho Bệnh viện hồi sức Covid-19 của TP.HCM để phục vụ điều trị bệnh nhân nặng. Cùng với đó, Bộ Y tế cũng đã thành lập kho trang thiết bị, vật tư tiêu hao dã chiến tại TP.HCM và sẽ điều phối 2.000 máy thở cho kho dự trữ này.

Ông Nguyễn Thanh Long giao Trưởng bộ phận thường trực của Bộ Y tế tại TP.HCM và Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (hiện cũng là Giám đốc của Bệnh viện hồi sức Covid-19) phân bổ trang thiết bị cho Bệnh viện hồi sức Covid-19 và các địa phương trong khu vực.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала