Hàng không sẽ tăng chuyến đưa người dân từ các tỉnh phía Nam về địa phương

© Ảnh : Hoàng Hiếu - TTXVNHà Nội: Nhanh chóng khoanh vùng, truy vết các trường hợp có liên quan đến ca mắc COVID-19 mới
Hà Nội: Nhanh chóng khoanh vùng, truy vết các trường hợp có liên quan đến ca mắc COVID-19 mới - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.07.2021
Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các hãng hàng không trong nước lên kế hoạch đưa người dân có nhu cầu rời TP.HCM và các tỉnh phía Nam về địa phương.

Trong văn bản gửi đến các hãng bay và đơn vị trực thuộc, Cục Hàng không Việt Nam cho biết Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ GTVT đã đề nghị các tỉnh, thành phố tạo mọi điều kiện thuận lợi tiếp nhận người lao động, người dân từ TP.HCM và các tỉnh, thành phố phía Nam trở về địa phương, bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch.

Trên cơ sở đồng ý tiếp nhận người dân hồi hương của một số tỉnh thành, Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam làm việc với các địa phương, lập kế hoạch thực hiện các chuyến bay từ TP.HCM và các sân bay khu vực phía Nam về các tỉnh, thành phố của cả nước trên cơ sở trọn gói. 

Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam sau khi chính phủ áp đặt hai tuần cách ly - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.07.2021
TP.HCM lý giải chênh lệch số ca Covid-19 tử vong, công việc của ông Võ Văn Hoan
“Phương án tổ chức chuyến bay phải được sự đồng ý của các địa phương tiếp nhận, bao gồm số lượng, hành trình di chuyển từ cảng hàng không đến nơi tiếp nhận, phương án giám sát theo hành trình di chuyển”, Cục Hàng không nêu rõ.

Toàn bộ hành khách phải bảo đảm có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 3 ngày hoặc xét nghiệm nhanh âm tính với SARS-CoV-2. Chi phí chuyến bay được xác định theo sự thống nhất giữa địa phương với hãng hàng không hoặc trực tiếp giữa hãng hàng không và người dân có nhu cầu trên cơ sở khung giá vận chuyển nội địa.

Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) và Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn tổ chức các điểm xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 tại các cảng hàng không, sân bay khu vực phía Nam (nơi có điều kiện) để hỗ trợ hành khách trong việc xét nghiệm. Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu phân khu vực làm thủ tục, phòng chờ (đối với điểm xuất phát) và khu vực lấy hành lý, khu vực đến riêng biệt từng chuyến bay để đảm bảo phòng, chống dịch và diệt khuấn các khu vực sau khi có chuyến bay.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam đã có thông báo khống chế tải trên đường bay Hà Nội – TP.HCM và yêu cầu hành khách bay đến địa phương này bắt buộc phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực.

Anh Trần Thanh Trí, Ủy viên Ban thường vụ Quận đoàn Phú Nhuận vào khu cách ly tập trung trên đường Lê Quý Đôn, quận Phú Nhuận để hướng dẫn các sử dụng ebook.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.07.2021
Việt Nam có phương pháp mới điều trị bệnh nhân Covid-19

Bộ Y tế chuẩn bị kịch bản khi các tỉnh phía Nam giãn cách theo Chỉ thị 16

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính quyết định về việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đối với 19 tỉnh, thành phố phía Nam, chiều 17/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã thông tin đến báo chí về việc triển khai các phương án.

Trước diễn biến rất phức tạp của dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết ngành Y tế đã đưa ra các chỉ đạo, kịch bản cho việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch khi thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó chú ý việc xét nghiệm để phát hiện sớm các ca bệnh. Bộ Y tế yêu cầu các địa phương phải tăng công suất xét nghiệm, thay đổi chiến lược xét nghiệm, sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh để có thể tầm soát phát hiện những trường hợp lây nhiễm ở cộng đồng.

Về điều trị bệnh nhân Covid-19, Bộ Y tế chia làm 3 tầng điều trị. Cụ thể, với bệnh nhân không có triệu chứng được điều trị tại cơ sở thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19 ban đầu, những đòi hỏi về mặt y tế ở mức độ trung bình. Với các bệnh nhân có triệu chứng và có thể tiến triển thành bệnh nhân nặng thì điều trị các cơ sở y tế, các cơ sở này từ bệnh tuyến huyện trở lên.

Đối với bệnh nhân nặng, nguy kịch, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương thành lập đơn nguyên hay trung tâm hồi sức tích cực để phục vụ điều trị bệnh nhân nặng. Song song với đó, Bộ Y tế đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Bộ tại các khu vực hình thành các trung tâm điều trị bệnh nhân nặng, nguy kịch để có thể thực hiện tất cả các biện pháp chuyên môn kỹ thuật điều trị, cấp cứu bệnh nhân. 

Theo ông Nguyễn Thanh Long, thời gian qua, Bộ Y tế đã chuẩn bị tích cực về trang thiết bị. Bộ Y tế đã giao bộ phận thường trực của Bộ tại TP.HCM và các địa phương khác có nhiệm vụ cấp phát trang thiết bị, vật tư tiêu hao.

Test nhanh Covid-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.07.2021
Vì sao Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo người dân không nên mua bộ test nhanh Covid-19 trên mạng?

Ngoài ra, ngày 17/7, Bộ Y tế cũng đã thành lập kho trang thiết bị, vật tư tiêu hao dã chiến tại TP.HCM và sẽ điều phối 2.000 máy thở chức năng cao cũng như máy thở thông thường cho kho dự trữ này. Bộ Y tế cũng đang tích cực huy động các nguồn lực, vận động các nhà tài trợ để có thể đảm bảo trang thiết bị cho công tác phòng, chống dịch tại khu vực này.

Để thực hiện tốt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khuyến cáo các tỉnh phía Nam phải thực hiện nghiêm nguyên tắc cơ bản của Chỉ thị 16 là người cách ly với người, nhà cách ly với nhà, khu phố cách ly với khu phố, xã cách ly với xã, cũng như huyện cách ly với huyện.

“Với người dân là ở tại nhà, chỉ khi thật sự cần thiết mới ra khỏi nhà, hạn chế mọi sự tiếp xúc của mình với người ngoài xã hội, không tụ tập đông người và theo chỉ thị 16 là không quá 2 người tại các khu ngoài công sở, bệnh viện, trường học. Đây là điều rất quan trọng”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Đối với tất cả các cơ quan, đơn vị, cần chuyển sang trạng thái làm việc online hoặc có biện pháp giãn cách để làm sao đảm bảo tất cả các biện pháp phòng chống dịch; các cơ sở y tế hoạt động 100% công suất.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала