Chuyên gia: Tập trận gần biên giới Afghanistan là tín hiệu cho «Taliban»*

© REUTERS / Mohammad IsmailCảnh sát Afghanistan tại một trạm kiểm soát ở ngoại ô Kabul
Cảnh sát Afghanistan tại một trạm kiểm soát ở ngoại ô Kabul - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.07.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Nga, Uzbekistan và Tajikistan sẽ tiến hành những cuộc tập trận chung gần biên giới với Afghanistan, nơi «Taliban»* đang tăng cường hoạt động. Chuyên gia Nikita Mendkovich đứng đầu Câu lạc bộ Phân tích Á-Âu nhấn mạnh tầm quan trọng của các cuộc thao diễn quân sự này.

Theo lời Thượng tướng Alexander Lapin Tư lệnh trưởng Quân khu Trung tâm, các chiến sĩ của ba nước sẽ thực  hành kịch bản hiệp đồng chiến đấu chống các nhóm vũ trang bất hợp pháp. Nòng cốt của lực lượng Nga sẽ là các đơn vị của căn cứ quân sự 201, gồm các bộ phận xạ kích cơ giới vùng núi, xe tăng, pháo binh và lính đặc nhiệm.

Đầu tháng 7, các binh sĩ Mỹ đã rời sân bay Bagram, nơi từng là căn cứ chính của lực lượng liên quân ở Afghanistan. Sau khi phần đáng kể của đội quân Hoa Kỳ rút đi, các tay súng của phong trào «Taliban»* hoạt động ráo riết hơn và đã giành quyền kiểm soát phần địa bàn quan trọng ở vùng biên giới Afghanistan-Tajikistan.

Những người trên xe, cầm cờ Taliban, tụ tập gần điểm qua Cổng Hữu nghị ở thị trấn biên giới Pakistan-Afghanistan của Chaman, Pakistan ngày 14 tháng 7 năm 2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.07.2021
Chuyên gia giải thích lý do Taliban* cần đình chiến ở Afghanistan

Ông Nikita Mendkovich đứng đầu Câu lạc bộ Phân tích Á-Âu bày tỏ ý kiến cho rằng các cuộc tập trận cần là tín hiệu dành cho «Taliban»*.

«Hoạt động chung này cần là tín hiệu cho «Taliban»*: nếu chúng cố gắng can thiệp vào công việc nội bộ của các nước Trung Á, cố gắng thực hiện các vụ tấn công khủng bố hoặc mở rộng tội phạm, chúng sẽ nhận đáp trả đích đáng và phải chịu những tổn thất không gì sánh được. Lập trường tương tự trong quan hệ với «Taliban»* đã được đặc phái viên của Tổng thống Nga về Afghanistan, ông Zamir Kabulov nêu rõ. Tôi muốn lưu ý một chi tiết là trước đây những cuộc tập trận tương tự đã từng được tổ chức hầu như hàng năm. Bây giờ chỉ đơn thuần là trong hoạt động này thu hút cả phần tham gia của Uzbekistan, nước không phải là thành viên CSTO. Ngoài ra, khi vạch kịch bản có tính đến đặc điểm tình hình mới ở khu vực biên giới phía Afghanistan», - chuyên gia Nikita Mendkovich nói.

Tình hình ở Afghanistan

Tại Afghanistan đang diễn ra cuộc đối đầu giữa quân chính phủ và phiến quân Taliban*, lực lượng này đã chiếm giữ các vùng lãnh thổ quan trọng ở các vùng nông thôn và tiến hành tấn công nhằm vào các thành phố lớn. Bất ổn ở Afghanistan đang gia tăng trong bối cảnh chính quyền Mỹ hứa sẽ hoàn tất việc rút quân khỏi đất Afghanistan vào ngày 11 tháng 9. Năm 2020, tại Doha, các quan chức Washington và đại diện Taliban* đã ký kết thỏa thuận hòa bình đầu tiên sau hơn 18 năm chiến tranh, trong đó quy định việc rút quân đội nước ngoài khỏi Afghanistan trong 14 tháng và bắt đầu đối thoại liên Afghanistan sau khi trao đổi tù nhân.

* Tổ chức khủng bố bị cấm ở LB Nga

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала