Haiti phê chuẩn thành phần Chính phủ mới

© AP Photo / Joseph OdelynCảnh sát Haiti điều tra vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise
Cảnh sát Haiti điều tra vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.07.2021
MATXCƠVA (Sputnik) – Thành phần mới của Chính phủ đã được phê chuẩn tại Haiti, theo tin trên công báo chính thức Moniteur của nước Cộng hòa.

Thủ tướng sẽ là ông Ariel Henri, được bổ nhiệm vài ngày trước khi xảy ra vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise. Trước đó, như tờ Washington Post đưa tin, Thủ tướng tạm quyền của Haiti là ông Claude Joseph đã tuyên bố dự định từ chức để ủng hộ ông Ariel Henry.

Công báo chính thức cũng cho biết ông Henri sẽ là Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Lao động và Xã hội, còn ông Claude Joseph được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Các vấn đề Tôn giáo.

Lá cờ Haiti  - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.07.2021
Hoa Kỳ cử phái đoàn tới Haiti
«Sắc lệnh bổ nhiệm một thành viên nội các Bộ trưởng của Thủ tướng Ariel Henri ... Trong trường hợp  nước Cộng hoà không có Tổng thống do từ chức, bãi nhiệm, từ trần ... thì nội các Bộ trưởng do Thủ tướng lãnh đạo thực hiện quyền lực hành pháp cho đến khi bầu chọn Tổng thống khác», -  trích tài liệu đăng tải trên trang Twitter của Bộ Truyền thông Haiti.

Có bản thông báo riêng của Chính phủ Haiti cho biết rằng vào hồi 15:00 ngày 20 tháng 7 (tức 02:00 sáng 21 tháng 7 theo giờ Hà Nội), tại thủ đô Haiti cử hành nghi lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Ariel Henri và các thành viên trong nội các của ông.

Trước đó, báo Nouvelliste dẫn nguồn riêng đưa tin rằng Chính phủ mới của Haiti sẽ bắt đầu làm việc không có Tổng thống lâm thời, và nội các sẽ tập trung tổ chức bầu cử trong thời hạn sớm nhất. Còn ông Claude Joseph đứng đầu Chính phủ Haiti tạm thời lãnh đạo đất nước sau khi Tổng thống Jovenel Moïse bị ám sát thì cho biết rằng cuộc tổng tuyển cử dự kiến ​​vào ngày 26 tháng 9 sẽ được tổ chức đúng hạn.

Vụ sát hại Tổng thống Haiti

Tổng thống Haiti Jovenel Moise tử thương khi tư dinh của ông bị tấn công vào đêm rạng sáng ngày 7 tháng 7. Bà Martine Moïse phu nhân Tổng thống bị thương được đưa tới bệnh viện thành phố Miami của Mỹ và hiện đang trong tình trạng ổn định. Cơ quan bảo vệ pháp luật Haiti cho biết đã xác định được 28 nghi phạm, trong đó có 26 đối tượng là công dân Colombia. Đã bắt giữ 23 nghi phạm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала