Mỹ dự định sửa đổi chính sách đối với Cuba

© ED JONESNgười biểu tình cầm biểu ngữ trong một cuộc mít tinh được tổ chức đoàn kết với các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Cuba, tại Quảng trường Thời đại, New York vào ngày 13 tháng 7 năm 2021. - Một người chết và hơn 100 người khác, bao gồm các nhà báo độc lập và nhà bất đồng chính kiến, đã bị bắt sau khi chưa từng có tiền lệ Các nhà quan sát và các nhà hoạt động cho biết các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Cuba, với một số người còn lại bị giam giữ hôm thứ Ba.
Người biểu tình cầm biểu ngữ trong một cuộc mít tinh được tổ chức đoàn kết với các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Cuba, tại Quảng trường Thời đại, New York vào ngày 13 tháng 7 năm 2021. - Một người chết và hơn 100 người khác, bao gồm các nhà báo độc lập và nhà bất đồng chính kiến, đã bị bắt sau khi chưa từng có tiền lệ Các nhà quan sát và các nhà hoạt động cho biết các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Cuba, với một số người còn lại bị giam giữ hôm thứ Ba. - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.07.2021
MOSKVA (Sputnik) - Hoa Kỳ sẽ sớm công bố những bước đi đầu tiên trong quá trình rà soát lại chính sách về Cuba của chính quyền Joe Biden, hãng Reuters dẫn nguồn tin của các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Việc sửa đổi chính sách về Cuba được đưa ra để phản ứng trước việc Havana đàn áp các cuộc biểu tình trên đường phố, được coi là lớn nhất trong những thập niên gần đây.

Các quan chức trong cuộc phỏng vấn với Reuters nói rõ rằng chính quyền Tổng thống Mỹ đang tìm cách để giảm bớt tình trạng khó khăn của người dân Cuba về phương diện nhân đạo, đồng thời tiếp tục gây sức ép với chính quyền do phe cộng sản lãnh đạo ở nước này.

Trước đó, ngày 14/7, người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, các cuộc biểu tình chống đối gần đây ở Cuba sẽ ảnh hưởng đến chính sách tương lai của Mỹ đối với quốc gia này. Bà nói rõ rằng Hoa Kỳ có ý định theo dõi diễn biến các sự kiện ở Cuba và soạn ra một chính sách thích hợp.

Mít tinh biểu thị tình đoàn kết với những người biểu tình ở Cuba tại Little Havana, ngoại ô Miami, bang Florida, Hoa Kỳ, 12/7/2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.07.2021
Bộ Ngoại giao Cuba giải thích nguy cơ Mỹ can thiệp quân sự

Biểu tình ở Cuba

Ngày 11/7, hàng nghìn người dân Cuba đã xuống đường tham gia các cuộc biểu tình ôn hòa quy mô lớn chống lại chính phủ. Có nhiều người tham gia các cuộc mít tinh biểu tình ở Havana, Palma Soriano, Santiago de Cuba, San Antonio de los Banos và các tỉnh thành khác.

Về phần mình, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đã phát đi thông điệp tới toàn dân, kêu gọi những người cộng sản xuống đường để ngăn chặn các hành động khiêu khích chống chính quyền có thể xảy ra. Ông cũng tuyên bố rằng những người cộng sản sẵn sàng chiến đấu trên đường phố và hy sinh cho cách mạng.

Sau đó, ngày 13/7 Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla phát biểu cáo buộc chính quyền Mỹ trực tiếp can dự vào việc tổ chức các cuộc biểu tình quy mô lớn ở nước này. Theo ý kiến của ông, tham gia các cuộc mít tinh có "các đặc vụ của ngoại bang", những kẻ nhận tài trợ và chỉ thị từ nước ngoài.

Vào ngày 17/7, hơn 100 nghìn người ủng hộ chính quyền Cuba đã xuống đường tham gia cuộc biểu tình ở trung tâm thủ đô Havana để ủng hộ đường lối chính trị của ban lãnh đạo hiện tại của nước cộng hòa.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала