Có khả năng Cơ quan tình báo Maroc đã theo dõi điện thoại của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

© REUTERS / Pascal RossignolTổng thống Pháp Emmanuel Macron
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.07.2021
PARIS (Sputnik) - Theo báo Monde, các số điện thoại của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong năm 2019 có thể đã bị Cơ quan tình báo Maroc theo dõi thông qua chương trình Pegasus.
"Trong năm 2019, các số điện thoại của nguyên thủ quốc gia, thủ tướng (khi đó ông Edouard Philippe là người đứng đầu chính phủ Pháp) và 14 bộ trưởng đã bị chọn để có thể giám sát thông qua một chương trình gián điệp", - tờ Monde viết.

Điện Elysee lưu ý rằng "nếu chuyện này được xác nhận thì sẽ rất nghiêm trọng".

 Nghe lén điện thoại - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.06.2021
Chuyên gia bình luận về vụ bê bối Mỹ giám sát các chính trị gia châu Âu
"Sẽ có thông tin về cuộc điều tra này", chính quyền Tổng thống Pháp cho biết.

Các phương tiện truyền thông trước đó đã công bố kết quả cuộc điều tra, theo đó phần mềm của công ty NSO Group của Israel, được các cơ quan tình báo sử dụng để theo dõi tội phạm và khủng bố, được sử dụng để do thám các chính trị gia, doanh nhân, nhà hoạt động, nhà báo và những người chống đối trên thế giới.

Phần mềm độc hại Pegasus hoạt động như thế nào?

Tờ Financial Times, trích dẫn các nguồn tin, cho biết phần mềm độc hại Pegasus của Tập đoàn NSO Israel đã được các cơ quan tình báo và chính phủ các nước sử dụng trong nhiều năm để thu thập dữ liệu từ điện thoại thông minh của các cá nhân.

Nhà Trắng - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.06.2021
Nhà Trắng đáp trả cáo buộc do thám các chính trị gia châu Âu

Chương trình có thể truy cập dữ liệu trên đám mây, chẳng hạn như lịch sử về vị trí người dùng, tin nhắn và ảnh lưu trữ. Công ty tuyên bố rằng chương trình chỉ được bán cho các chính phủ có trách nhiệm để ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố và tội phạm khác.

Ấn bản Mediapart của Pháp đã đệ đơn khiếu nại sau khi công bố thông tin về cuộc giám sát, cho rằng điện thoại của hai nhà báo trên cổng thông tin đã bị dịch vụ tình báo Maroc theo dõi thông qua chương trình Pegasus.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала