Điều tra vụ Á hậu doanh nhân khoe được tiêm vaccine ở Bệnh viện Xanh Pôn

CC BY-SA 4.0 / Phan Minh Tuấn / (cropped image)Bệnh viện Xanh Pôn.
Bệnh viện Xanh Pôn. - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.07.2021
Sau vụ hoa khôi báo chí Vũ Phương Anh lên mạng khoe được tiêm vaccine Pfizer ở Bệnh viện Hữu nghị Việt – Xô (Hà Nội), không cần đăng ký nhờ “ông ngoại”, lại thêm một Á hậu doanh nhân khoe được “người anh” là lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho tiêm vaccine Covid-19.

UBND TP. Hà Nội đã phải ra văn bản hỏa tốc gửi Giám đốc Sở Y tế Hà Nội yêu cầu kiểm tra thông tin tiêm vaccine Covid-19 ở Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

Hà Nội chỉ đạo điều tra vụ Á hậu doanh nhân được tiêm vaccine ở Bệnh viện Xanh Pôn

Làn sóng bức xúc trước vụ việc hoa khôi báo chí Vũ Phương Anh, con gái một Giảng viên Học viện Quân y ở Hà Nội, nhờ vào “ông ngoại” và mối quan hệ thân tình với cán bộ của Bệnh viện Hữu nghị Việt – Xô mà được tiêm vaccine Pfizer không qua đăng ký chưa lắng xuống, lại có thêm một trường hợp Á hậu doanh nhân được tiêm vaccine nhờ “người anh” làm lãnh đạo ở Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

Vắc xin COVID-19 Pfizer. - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.07.2021
Hoa khôi Vũ Phương Anh ‘rất hối hận’, nhưng vụ tiêm Pfizer đã đến tai Thủ tướng

Liên quan đến vụ việc này, ngày 21/7, Văn phòng Ủy ban nhân dân TP.Hà Nội đã ra văn bản hỏa tốc truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng về việc kiểm tra thông tin tiêm vaccine ở Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

Theo đó, ngày 20/7, báo chí đăng tải thông tin “Á hậu doanh nhân khoe được người anh là lãnh đạo bệnh viện cho tiêm vaccine Covid-19”.

Trước sự việc này, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo kiểm tra thông tin báo nêu liên quan việc tiêm vaccine Covid-19 tại Bệnh viện Xanh Pôn (theo thông tin báo nêu).

“Khẩn trương báo cáo, giải trình cụ thể các thông tin nêu trên, báo cáo gửi về Văn phòng UBND TP.Hà Nội trước 12 giờ ngày 21/7 để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo UBND thành phố”, Văn phòng UBND TP.Hà Nội nhấn mạnh.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội cũng yêu cầu toàn bộ các đơn vị, lực lượng tổ chức tiêm vaccine Covid-19 của thủ đô thực hiện đảm bảo quy trình, thủ tục, đúng đối tượng theo quy định của Chính phủ và TP.

“Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định trong quá trình tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn thành phố”, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng lưu ý.

Á hậu doanh nhân tiêm vaccine nhờ người anh ở Bệnh viện Xanh Pôn

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin về việc á hậu doanh nhân Nguyễn Thúy N. chia sẻ hình ảnh tiêm vaccine tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

Đặc biệt, trên dòng chia sẻ của mình, chị N. nói rõ tiêm vaccine tại Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hoá, Bệnh viện Xanh Pôn vào ngày 15/7, được các bác sĩ tại đây giải thích cặn kẽ. Trước khi tiêm, chị N. khai báo y tế, điền phiếu tiêm chủng, đo huyết áp, tim mạch.

Vĩnh Phúc: 500 công nhân Công ty Piaggio Việt Nam được tiêm vaccine phòng COVID-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.07.2021
TP HCM lên kế hoạch tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người nước ngoài

Đáng chú ý, người đẹp này còn khoe được tiêm vaccine nhờ “người anh” làm lãnh đạo Bệnh viện Xanh Pôn “có tấm lòng nhân ái”.

“Có người anh vừa tài giỏi xuất chúng, khả năng lãnh đạo siêu phàm mà có tấm lòng nhân ái, lo sức khoẻ cho những người xung quanh. Người anh là TS.BS Đỗ Đình Tùng, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hoá Hà Nội vô tình hỏi: Cô đã tiêm vaccine chưa? Thế rồi trao đổi qua lại và mình quyết định gửi thông tin để người anh đăng ký và hôm nay mình chính thức đã tiêm vaccine”, Á hậu doanh nhân N. chia sẻ trên trang cá nhân.

Trong bối cảnh nguồn vaccine khan hiếm như hiện nay, đặc biệt là tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở khu vực phía Nam, TP.HCM, nhiều người đặt câu hỏi người viết thông tin trên có phải thuộc diện được ưu tiên tiêm vaccine theo các quy định hiện hành hay không?

Có hay không việc lãnh đạo bệnh viện ưu tiên cho người này tiêm vaccine Covid-19 có đúng quy định?

Bệnh viện Xanh Pôn nói gì vụ Á hậu doanh nhân được tiêm vaccine?

Liên quan đến vụ việc Á hậu doanh nhân Nguyễn Thúy N. được tiêm vaccine nhờ quen biết người anh làm lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Phó Giám đốc BV, ông Đỗ Đình Tùng đã lên tiếng giải thích.

Theo status của cô Á hậu Nguyễn Thúy N. – người anh “có tâm, có tầm, có tấm lòng nhân ái” chính là bác sĩ Đồ Đình Tùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phía Nam triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.07.2021
Thêm 1.739 ca mắc Covid-19, lập Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ đặt tại TP.HCM

Trao đổi với báo giới, BS. Đỗ Đình Tùng cho biết, Á hậu Nguyễn Thúy N. là người có ảnh hưởng, đang cộng tác, giúp trung tâm quảng bá các kỹ thuật, vì vậy toàn bộ bảo vệ, nhân viên giao hàng, người thường xuyên ra vào bệnh viện cần được tiêm chủng, trong đó có chị N.. Bệnh viện có trách nhiệm bảo vệ sức khỏe.

“Chúng tôi đề nghị cho họ (bảo vệ, đội ngũ vệ sinh…dù không phải nhân sự của Trung tâm, tưc không thuộc diện ưu tiên tiêm chủng – PV) được tiêm chủng vì nguy cơ lây nhiễm cao trong các cơ sở y tế”, Phó Giám đốc Đỗ Đình Tùng nhấn mạnh.
“Chị N. viết để ca ngợi bệnh viện, nhưng lại đưa tên tôi vào status, mặc dù tôi có mặt ở chỗ tiêm đâu, phòng chống dịch đang bận”, ông Tùng cho hay.

Thực tế, như đã biết, hiện Việt Nam đang triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 cho toàn dân. Nhưng do nguồn cung vaccine hạn chế, số lượng lô vaccine về nước còn ít nên chỉ mới có danh sách các nhóm ưu tiên (tuyến đầu chống dịch, tổ Covid-19 cộng đồng, lực lượng quân đội, công an, nhân viên ngoại giao, phóng viên báo chí và một bộ phận công nhân ở các khu công nghiệp được tiêm thời điểm bùng dịch...).

Có thể thấy, rõ ràng, Á hậu Nguyễn Thúy N. không nằm trong nhóm ưu tiên, việc được tiêm chủng sớm và đưa lên mạng xã hội khoe có thể gây nên những ý kiến ảnh hưởng đến hoạt động chống dịch nói chung.

Sở Y tế Hà Nội cho biết hiện sở đã nắm được vụ việc và đang xem xét, xác minh sự việc.

Được biết, chị N là Á hậu doanh nhân quốc tế năm 2019, kinh doanh chủ yếu ở lĩnh vực làm đẹp, tổ chức sự kiện, quảng cáo…

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phía Nam triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.07.2021
Thêm 1.739 ca mắc Covid-19, lập Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ đặt tại TP.HCM

Như Sputnik đã thông tin, trước những vụ việc như của Á hậu doanh nhân Nguyễn Thúy N. hay cô hoa khôi báo chí Vũ Phương Anh, tiêm vaccine mà không cần đăng ký, trong khi rất nhiều người ở các vùng, thành phố, tỉnh/thành bùng dịch nghiêm trọng đăng ký nhưng vẫn chưa được tiêm, gây bức xúc dư luận. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có chỉ đạo cụ thể.

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế và các cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra, làm rõ, nếu thông tin chính xác phải chấn chỉnh, xử lý theo quy định và rút kinh nghiệm ngay, dứt khoát không để tái diễn.

Một lần nữa, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế và các địa phương thực hiện nghiêm yêu cầu phân bổ vaccine theo nguyên tắc công bằng, bình đẳng, công khai, minh bạch, linh hoạt, hiệu quả.

“Đặc biệt chú trọng chỉ đạo, thực hiện chiến dịch tiêm vaccine bảo đảm đúng đối tượng, kịp thời, an toàn, hiệu quả, mọi người đều bình đẳng, công bằng trong tiếp cận vaccine, ưu tiên các đối tượng theo quy định của Chính phủ. Chấn chỉnh ngay và xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có) trong quá trình phân bổ và tổ chức tiêm vaccine”, Thủ tướng chỉ đạo.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала