Không quân Việt Nam diễn tập ném bom, bắn đạn thật, nã rocket

© Ảnh : Thái NhiMáy bay Su-22 của Không quân Nhân dân Việt Nam
Máy bay Su-22 của Không quân Nhân dân Việt Nam  - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.07.2021
Đăng ký
Không quân Việt Nam vừa tiến hành diễn tập ném bom, bắn đạn thật, nã rocket tiêu diệt mục tiêu giả định.

Phó Tư lệnh Quân chủng Phòng không – Không quân, Thiếu tướng Bùi Anh Chung yêu cầu các đơn vị cần thường xuyên tổ chức diễn tập, bắn đạn thật sát với thực tế, xây dựng lực lượng Phòng không – Không quân Việt Nam mạnh mẽ, sẵn sàng tác chiến khi có tình huống bất ngờ xảy ra.

Theo Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân chủng Phòng không – Không quân Thiếu tướng Nguyễn Văn Hiền, thời gian tới, lực lượng PK-KQ của Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện nhiều nội dung, nỗ lực đột phá để tiến thẳng lên hiện đại.

Không quân Việt Nam diễn tập ném bom, bắn đạn thật, dội rocket

Theo đó, Quân chủng Phòng không – Không quân (PK- KQ) vừa tổ chức thành công Hội thao Dẫn đường, bắn, ném bom đạn thật và ban bay mẫu năm 2021.

Theo thông tin được công bố, tại Hội thao Dẫn đường, bắn, ném bom đạn thật và bay mẫu năm 2021 này, các đơn vị Không quân của Quân chủng Phòng không – Không quân cùng Quân chủng Hải quân phối hợp thực hiện các nội dung lý thuyết hội thao dẫn đường, chuẩn bị bay (bước ba của ban bay mẫu), thực hành bay hội thao dẫn đường, giảng bình bay (bước 5 của bay mẫu), bắn, ném kiểm tra phương tiện sát thương hàng không (bom, đạn) và kiểm tra huấn luyện ngày và giảng bình bay cùng một số nội dung đáng chú ý khác.

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu tại hội nghị.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.07.2021
Quân đội Việt Nam ‘không gây hấn’ nhưng đủ mạnh và sẵn sàng đánh thắng mọi kẻ thù

Ban Tổ chức Hội thao khẳng định, đợt diễn tập này đã được tổ chức nghiêm túc, chặt chẽ, đúng kế hoạch, bảo đảm an toàn và đạt kết quả tốt.

Ngoài ra, các cơ quan giúp việc đã xây dựng đầy đủ hệ thống văn kiện hội thao, ban bay mẫu và bắn, ném bom đạn thật, xây dựng kế hoạch, hướng dẫn sát với đặc điểm nhiệm vụ, nội dung thi lý thuyết, bài bay phù hợp với trình độ của phi công và thời gian thi thực tế.

Đặc biệt, trong suốt quá trình diễn ra Hội thao, Ban Tổ chức cũng duy trì nghiêm kỷ luật, tác phong, các quy định phòng, chống dịch Covid-19, điều hành chặt chẽ, khoa học từng nội dung thi.

Nhằm đảm bảo chất lượng Hội thao, Ban giám khảo cũng đã có những đánh giá công tâm, khách quan, đúng thực chất trình độ từng kíp chỉ huy bay, từng phi công và từng tổ bay cụ thể.

Theo Ban Tổ chức, đội ngũ phi công và tổ bay đã nắm chắc nội dung thứ tự thực hành bài tập, đồng thời, nghiên cứu kỹ đặc điểm trên đường bay, trường bắn, nắm vững yếu lĩnh động tác và thời cơ bắn, ném trúng mục tiêu, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị, phương tiện, đạt được mục đích, yêu cầu của Hội thao.

Thiếu tướng Bùi Anh Chung, Phó Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân (Trưởng Ban chỉ đạo hội thao) phát biểu tại lễ bế mạc đã biểu dương tinh thần trách nhiệm, ý chí quyết tâm phấn đấu vươn lên, hoàn thành tốt nhiệm vụ của các lực lượng, thành phần tham gia hội thao và đơn vị đăng cai.

Đại diện Quân chủng Phòng không – Không quân cũng yêu cầu, các cơ quan, đơn vị tiếp tục nghiên cứu, quán triệt, nắm chắc Chỉ lệnh huấn luyện chiến đấu năm 2021 của Tư lệnh Quân chủng, các chỉ thị, nghị quyết, hướng dẫn của cấp trên, nhất là Nghị quyết số 227 của Đảng ủy Quân chủng về tăng cường lãnh đạo công tác huấn luyện, bảo đảm an toàn bay và đấu tranh phòng ngừa tai nạn bay, uy hiếp an toàn bay, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu năm 2021.

Thiếu tướng Bùi Anh Chung cũng lưu ý cần làm tốt công tác giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ nhận thức sâu sắc ý nghĩa, tầm quan trọng của nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu, xây dựng ý chí quyết tâm, chủ động khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

“Thường xuyên tổ chức diễn tập, bắn đạn thật sát thực tế chiến đấu, xây dựng lực lượng, sẵn sàng tác chiến khi có tình huống xảy ra…”, Phó Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân lưu ý.

Sau hội thao, các cơ quan, đơn vị nhanh chóng tiến hành cơ động lực lượng, vũ khí, trang bị kỹ thuật về đơn vị, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Đồng thời tiến hành giảng bình, rút kinh nghiệm, bổ sung vào công tác tổ chức, chỉ huy, huấn luyện của cơ quan, đơn vị, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Army Games - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.02.2021
Không chỉ ở Nga. Hội thao Quân sự quốc tế Army Games 2021 sẽ chính thức có mặt tại Việt Nam

Ban tổ chức Hội thao đã trao 2 giải Nhất toàn năng cho Trung đoàn 921 và Trung đoàn 916 của Sư đoàn 371. Trung đoàn 929, Sư đoàn 372 và Trung đoàn 915, Trường Sĩ quan Không quân nhận 2 giải Nhì toàn năng.

Giải Nhất lý thuyết của Hội thao thuộc về Trung đoàn 923 (Sư đoàn 371), giải Nhì lý thuyết được trao cho Trung đoàn 927 (Sư đoàn 371). Trung đoàn 910 (Trường Sĩ quan Không quân) và Lữ đoàn 954 (Quân chủng Hải quân) nhận 2 giải Ba lý thuyết.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng tặng Giấy khen cho Trung đoàn 923 (Sư đoàn 371) với việc hoàn thành tốt nhiệm vụ đăng cai hội thao.

19 cá nhân đạt thành tích cao trong hội thao cũng được Ban tổ chức trao các giải Nhất, Nhì, Ba trong khuôn khổ hội thao. 8 tập thể bảo đảm các mặt trong bắn, ném bom đạn thật được biểu dương, khen thưởng.

Việt Nam nỗ lực đưa Quân chủng Phòng không - Không quân lên hiện đại

Thiếu tướng Nguyễn Văn Hiền, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân chủng Phòng không – Không quân đã có đánh giá về những nỗ lực của lực lượng PK-KQ Việt Nam để tiến thẳng lên hiện đại.

Theo đó, trong bài viết được QĐND đăng tải, Thiếu tướng Hiền cho hay, những năm qua, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân chủng Phòng không – Không quân đã quán triệt sâu sắc đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước, mà trực tiếp là Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả nhiều mặt công tác ở tất cả các cấp để từng bước hiện đại hóa lực lượng.

Từng bước chấn chỉnh tổ chức, biên chế ở cơ quan và đơn vị. Các cán bộ, chiến sĩ có phẩm chất chính trị, trình độ, năng lực đáp ứng tốt với yêu cầu nhiệm vụ.

“Vũ khí, trang bị kỹ thuật được đầu tư mua sắm, cải tiến, nhiều loại trong số đó có tính năng kỹ, chiến thuật hiện đại...”, Tham mưu trưởng Quân chủng PK-KQ nhấn mạnh.

Lấy mẫu xét nghiệm phát hiện sớm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Real time – PCR tại thành phố Lào Cai.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.07.2020
Quân đội Việt Nam siết chặt biên giới, ca tử vong ở Đà Nẵng không nhiễm Covid-19
Với những gì đã làm được trong thời gian qua, chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu của quân chủng Phòng không – Không quân không ngừng được nâng cao, đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ bầu trời, biển, đảo của Tổ quốc.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Hiền, trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, diễn biến phức tạp của tình hình thế giới và khu vực đặt ra nhiều thách thức với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong thời đại mới, công tác xây dựng Quân đội nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại là một vấn đề hết sức quan trọng trong bối cảnh hiện nay.

Trước tình hình đó, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân chủng Phòng không – Không quân xác định phải phát huy tổng hợp sức mạnh của các tổ chức chính trị và toàn thể cán bộ, chiến sĩ, nỗ lực phấn đấu, triển khai thực hiện đồng bộ nhiều nội dung, giải pháp cả về tổ chức, con người và vũ khí trang bị.

Chấn chỉnh tổ chức, biên chế quân chủng tinh, gọn, mạnh, xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, nâng cao trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu, đổi mới công tác huấn luyện, giáo dục, đào tạo, tập trung huấn luyện làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật mới, cải tiến, coi trọng huấn luyện bay, bảo đảm an toàn bay.

Bên cạnh đó, quân chủng còn tập trung nâng cao chất lượng xây dựng lực lượng chính quy, quản lý, giáo dục chấp hành pháp luật, kỷ luật và bảo đảm an toàn trong quân chủng, từ đó xây dựng, rèn luyện bộ đội có bản lĩnh, trí tuệ và năng lực hành động, xây dựng kế hoạch mua sắm, cải tiến, sản xuất vũ khí, trang bị kỹ thuật bảo đảm hiện đại, đáp ứng yêu cầu tác chiến trong tình hình mới.

Làm gì để Quân chủng PK-KQ tiến thẳng lên hiện đại?

Phó Tư lệnh Quân chủng Nguyễn Văn Hiền cũng nêu rõ những nội dung trọng tâm mà quân chủng Phòng không – Không quân sẽ triển khai trong thời gian tới. Theo đó, thứ nhất, thực hiện nghiêm các quyết định, đề án của Bộ Quốc phòng về việc chấn chỉnh tổ chức, biên chế quân chủng theo hướng tinh, gọn, mạnh.

Trong quá trình triển khai, yêu cầu làm tốt công tác giáo dục, nhận thức, nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chỉ huy các cấp, vai trò của các cơ quan chức năng và đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130 tại triển lãm hàng không quốc tế Dubai Airshow 2019, Dubai - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.01.2020
Phi công Không quân Việt Nam sẽ được huấn luyện bằng công nghệ Nga?

Trong đó, theo Tướng Hiền, việc chấn chỉnh tổ chức biên chế và xây dựng lực lượng phải đi đôi với củng cố, kiện toàn, xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, gắn xây dựng cấp ủy với xây dựng đội ngũ cán bộ chủ trì các cấp. Đồng thời, thực hiện tốt chức năng tham mưu với Bộ Quốc phòng, Ban chỉ đạo phòng không nhân dân Trung ương về công tác phòng không lục quân, phòng không nhân dân và không quân toàn quân.

Vấn đề thứ hai theo Thiếu tướng Hiền là xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

“Con người hiện đại là yếu tố quan trọng hàng đầu để xây dựng một quân chủng Phòng không – Không quân hiện đại. Do vậy, quân chủng tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị, hướng dẫn về công tác giáo dục – đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch đội ngũ cán bộ các cấp”, Thiếu tướng Hiền nhấn mạnh.

Tiếp tục thực hiện chiến lược đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tại các học viện, nhà trường trong và ngoài quân chủng.

“Kết hợp chặt chẽ đào tạo trong nước với gửi đi đào tạo tại các nước có quan hệ truyền thống trong đào tạo phi công quân sự, sĩ quan chỉ huy tham mưu, kỹ sư chuyên ngành kỹ thuật và bác sĩ hàng không”, vị lãnh đạo khẳng định.

Đặc biệt, Quân chủng PK-KQ cũng triển khai chương trình huấn luyện nâng cao trình độ ngoại ngữ, tin học, đáp ứng tốt yêu cầu làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật mới, cải tiến và từng bước đáp ứng điều kiện làm việc trong môi trường hợp tác quốc tế về quân sự quốc phòng.

Cùng với đó, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật, xây dựng học viện, nhà trường chính quy, mẫu mực, chuẩn hóa, hiện đại và liên thông. Triển khai xây dựng nhà trường thông minh và hợp tác quốc tế trong công tác giáo dục – đào tạo. Nghiên cứu xây dựng thế trận, cách đánh của bộ đội Phòng không – Không quân với các đối tượng tác chiến trong chiến tranh công nghệ cao, coi trọng giải quyết mối quan hệ giữa con người và vũ khí trang bị kỹ thuật. Bên cạnh đó, Quân chủng còn tích cực nghiên cứu, đề xuất và tham gia vào các chương trình khoa học-công nghệ của Nhà nước và Bộ Quốc phòng.

Nội dung thứ ba theo Phó Tư lệnh Quân chủng PK-KQ chính là bảo đảm vũ khí trang bị kỹ thuật có chất lượng tốt, đồng bộ cho nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và các nhiệm vụ khác của quân chủng. Duy trì bảo đảm đầy đủ, kịp thời, chất lượng tốt, đồng bộ trang bị vũ khí kỹ thuật cho các nhiệm vụ.

“Triển khai có hiệu quả các đề án mua sắm vũ khí trang bị kỹ thuật, thực hiện nghiêm các quy định về tiếp nhận, nghiệm thu và bảo đảm vật tư, khí tài, chủ động tìm kiếm, lựa chọn đối tác có uy tín để đàm phán, mua sắm các loại vũ khí trang bị hiện đại, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ và sự phát triển các lực lượng tác chiến”, Thiếu tướng Nguyễn Văn Hiền khẳng định.

Bên cạnh đó, PK-KQ Việt Nam cũng tăng cường hợp tác với các trung tâm, viện nghiên cứu, các nhà máy quốc phòng, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ để sản xuất, sửa chữa, hồi phục các loại vật tư, khí tài. Tiếp tục thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí trang thiết bị tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông”.

Vấn đề thứ tư là nâng cao chất lượng xây dựng chính quy, quản lý, giáo dục chấp hành pháp luật, kỷ luật và bảo đảm an toàn.

“Xây dựng Quân chủng PK-KQ tiến lên hiện đại phải đồng bộ với nâng cao chất lượng xây dựng chính quy, quản lý, giáo dục chấp hành pháp luật, kỷ luật”, Tham mưu trưởng Tư lệnh Phòng không – Không quân nhấn mạnh.

Vì vậy, theo Thiếu tướng Hiền, các cấp ủy, chỉ huy các cấp phải đánh giá đúng tình hình, dự báo xu hướng, nguy cơ có thể dẫn đến vụ việc, nắm chắc hoàn cảnh gia đình, tâm lý, sức khỏe, mối quan hệ xã hội của các quân nhân thuộc quyền, có chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo sát đúng và triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ ở các cấp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.12.2019
Thủ tướng tiếp lãnh đạo quân đội các nước dự Lễ kỷ niệm 75 năm QĐND Việt Nam

Duy trì nghiêm nền nếp, chế độ học tập công tác, sinh hoạt, chú trọng bồi dưỡng, rèn luyện, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, nhất là cấp phân đội có đủ phẩm chất, năng lực, kinh nghiệm trong quản lý bộ đội. Thực hiện tốt các quy định về trách nhiệm nêu gương, kỷ luật, xử lý nghiêm những cán bộ quan liêu, thiếu gương mẫu, không thường xuyên gắn bó với bộ đội, để đơn vị xảy ra các vụ việc nghiêm trọng. Tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”, thường xuyên coi trọng rút kinh nghiệm, nhân rộng trong toàn quân chủng...

Vấn đề thứ 5 là đổi mới, nâng cao chất lượng công tác huấn luyện, tập trung huấn luyện làm chủ vũ khí trang thiết bị kỹ thuật mới, cải tiến. Trong đó, chú trọng quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản của trên về công tác huấn luyện, tích cực đổi mới nội dung, phương pháp huấn luyện, nắm chắc các quan điểm, nguyên tắc, mục tiêu, phương châm chỉ đạo và giải pháp nâng cao chất lượng huấn luyện, đáp ứng tốt yêu cầu tác chiến trong điều kiện chiến tranh hiện đại, sử dụng vũ khí công nghệ cao.

Tập trung đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp huấn luyện, lấy huấn luyện cho bộ đội giỏi tác chiến độc lập bằng vũ khí, trang bị hiện có và huấn luyện chuyển loại, khai thác, làm chủ các loại trang bị kỹ thuật mới gắn với xử trí các tình huống chiến đấu là trung tâm, kết hợp huấn luyện với rèn luyện kỷ luật, xây dựng chính quy.

Bên cạnh đó là thực hiện quản lý, điều hành huấn luyện theo hướng “Tập trung, thống nhất, đồng bộ, chuyên sâu, hiệu quả, không chồng chéo”, tăng cường huấn luyện thể lực, huấn luyện đêm, huấn luyện theo nhiệm vụ, tình huống, dã ngoại, diễn tập chiến đấu, hiệp đồng quân binh chủng, huấn luyện tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn và làm nhiệm vụ biển, đảo, rèn luyện khả năng cơ động trong điều kiện tác chiến phức tạp, khó khăn, huấn luyện làm chủ và tổ chức bắn đạn thật các loại trang thiết bị, vũ khí cải tiến, mới.

Theo Thiếu tướng Hiền, để xây dựng Quân chủng PK-KQ "cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại" cần tiến hành đồng bộ các khâu đột phá với những nội dung, giải pháp cụ thể, triển khai quyết liệt và thường xuyên, liên tục.

“Phát huy truyền thống đơn vị anh hùng, cán bộ, chiến sĩ Quân chủng PK-KQ phát huy cao độ trách nhiệm chính trị, tinh thần đoàn kết hiệp đồng, lập công tập thể, đẩy mạnh thực hiện các khâu đột phá, ra sức phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong mọi tình huống, xứng đáng là lực lượng tiến thẳng lên hiện đại, làm nòng cốt trên mặt trận đối không, cùng với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”, Phó Tư lệnh, tham mưu trưởng Quân chủng PK-KQ nêu rõ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала