Thỏa thuận "Dòng chảy phương Bắc -2" được gọi là chiến thắng của Nga và thảm họa cho Mỹ

© Ảnh : Nord stream 2Dòng chảy phương Bắc -2
Dòng chảy phương Bắc -2 - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.07.2021
MOSKVA (Sputnik) - Thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa Ted Cruz cho rằng thỏa thuận có thể có giữa Washington và Berlin về dự án “Dòng chảy phương Bắc -2” sẽ là thảm họa đối với Hoa Kỳ và là chiến thắng địa chính trị của Nga.

Trước đó, các phương tiện truyền thông đưa tin Mỹ và Đức đã đạt được thỏa thuận liên quan đến dự án đường ống dẫn khí đốt. Tờ Wall Street Journal trích dẫn các nguồn tin cho biết thỏa thuận có thể được công bố ngay trong ngày thứ Tư  21/7.

"Nếu các thông tin và chi tiết của thỏa thuận là chính xác, thì đó sẽ là một chiến thắng địa chính trị của Putin cho một thế hệ phía trước và là thảm họa đối với Hoa Kỳ và các đồng minh của chúng ta", - tuyên bố đăng trên trang web của ông Cruise cho biết.

Theo thượng nghị sĩ, Tổng thống Joe Biden đang "vi phạm luật pháp Hoa Kỳ". Ngoài ra, ông Cruz còn cáo buộc nhà lãnh đạo Mỹ "đầu hàng hoàn toàn trước Putin".

Công nhân xây dựng đường ống dẫn khí đốt «Dòng chảy phương Bắc – 2»  - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.07.2021
Đức tìm ra cách giải quyết bất đồng xung quanh "Dòng chảy phương Bắc -2"

Dự án “Dòng chảy phương Bắc-2”

“Dòng chảy phương Bắc-2” dự kiến xây dựng hai tuyến đường ống dẫn khí với tổng công suất 55 tỷ m3 khí/năm từ bờ biển Nga qua Biển Baltic đến Đức. Dự án gặp phải sự phản đối quyết liệt của Mỹ, nước đang quảng bá khí tự nhiên hóa lỏng của mình sang EU, cũng như của Ukraina và một số nước châu Âu khác. 

Liên bang Nga đã nhiều lần kêu gọi chấm dứt việc chính trị hóa dự án “Dòng chảy phương Bắc - 2” dưới bất kỳ hình thức nào, vì đây là một dự án thương mại có lợi cho cả Nga và Liên minh châu Âu.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала