- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

TP HCM lên kế hoạch tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người nước ngoài

© Ảnh : TTXVN - Hoàng Mạnh HùngVĩnh Phúc: 500 công nhân Công ty Piaggio Việt Nam được tiêm vaccine phòng COVID-19
Vĩnh Phúc: 500 công nhân Công ty Piaggio Việt Nam được tiêm vaccine phòng COVID-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.07.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Theo Sở Y tế TPHCM, sẽ có 15 nhóm người được ưu tiên tiêm vaccine trong đợt thứ 5 sắp tới. Một trong số 15 nhóm đối tượng ưu tiên có số lượng 100 người bao gồm chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Các chuyên gia nước ngoài thuộc nhóm 50 người được tiêm?

Ngày 20/7, Sở Y tế TP HCM cho biết, đơn vị này vừa có tờ trình gửi UBND TP kế hoạch tổ chức tiêm chủng vắc-xin COVID-19 đợt 5 tại TP HCM với hơn 1,1 triệu liều vaccine.

Theo đó, hơn 1,1 triệu liều vaccine đang được thành phố lên kế hoạch tiêm chủng cho 15 nhóm đối tượng như sau:

 1. Người mắc các bệnh nền đang được điều trị tại bệnh viện và có địa chỉ thường trú tại TP.HCM (bệnh mạn tính, phổi tắc nghẽn mạn tính, huyết áp, tiểu đường...): 100.000 liều.
 2. Người trên 65 tuổi: 50.000 liều.
 3. Người thuộc diện chính sách, có công và đối tượng bảo trợ xã hội; người thuộc hộ nghèo, cận nghèo; người yếu thế: 62.000 liều.
 4. Người làm việc trong các cơ sở y tế, ngành y tế (công lập và tư nhân): 12.289 liều.
 5. Người tham gia phòng, chống dịch (Thành viên Ban Chỉ đạo, làm việc tại khu cách ly, điều tra dịch tễ, Tổ Covid cộng đồng...): 57.878 liều.
 6. Lực lượng Quân đội của TP.HCM: 2.157 liều.
 7. Lực lượng Công an của TP.HCM: 5.756 liều.
 8. Nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam và thân nhân được cử đi nước ngoài; người làm việc trong các cơ quan Ngoại giao: 1.000 liều.
 9. Người cung cấp dịch vụ thiết yếu (hàng không, cảng biển, điện, nước, dịch vụ công ích, chợ đầu mối, chợ truyền thống, doanh nghiệp xăng dầu, Logistic, thương mại điện tử, gas, hóa chất, người giao hàng...): 459.133 liều.
 10. Người lao động đang làm việc Khu chế xuất, Khu công nghiệp cao và Công viên phần mềm Quang Trung: 55.852 liều.
 11. Giáo viên (kể cả giáo viên giáo dục nghề nghiệp), người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính; các tổ chức chính trị xã hội thường xuyên tiếp xúc với nhiều người: 49.358 liều.
 12. Người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài hoặc có nhu cầu xuất cảnh để công tác, học tập và lao động ở nước ngoài; chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam: 100 liều.
 13. Hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh: 702 liều.
 14. Các chức sắc, chức việc có tôn giáo: 1.000 liều.
 15. Các đối tượng khác theo Quyết định của Chủ tịch UBND TP và Bộ Y tế: 30.000 liều; Thân nhân những người làm việc tại các cơ sở y tế, ngành y tế tham gia tuyến đầu chống dịch: 10.000 liều; Đơn vị hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch Thành phố (thông qua UBMTTQ Việt Nam TP): 20.000 liều.

Trong đó, 100 liều vaccine ngừa COVID-19 sẽ được lên kế hoạch tiêm chủng cho nhóm đối tượng: người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài hoặc có nhu cầu xuất cảnh để công tác, học tập và lao động ở nước ngoài; chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Nghĩa là các chuyên gia người nước ngoài làm việc tại Việt Nam sẽ nằm trong nhóm 50 người (mỗi người tiêm 2 liều) được TP HCM lên kế hoạch tiêm vaccine ngừa Covid-19 trong đợt 5 sắp tới.

Trong đó nhóm 15 đối tượng được tiêm vắc-xin trong đợt 5, sẽ bao gồm cả người được tiêm mũi 1 và người được tiêm nhắc mũi 2 nếu đủ điều kiện. Cụ thể, vaccine AstraZeneca (tiêm mũi 1 cho các đối tượng ưu tiên của đợt 5, tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm Astra Zeneca mũi 1 từ 8 - 12 tuần). Trong đợt này, TPHCM cũng đưa vaccine Moderna và Pfizer để tiêm cho người dân.

Thay đổi vị trí đối tượng ưu tiên so với trước đây

Trước đó, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, ông Nguyễn Hoài Nam cũng cho biết TP HCM được phân bổ 54.990 liều vắc-xin Pfrizer và dự kiến sẽ được tiếp nhận thêm 1 triệu liều vắc-xin Moderna.

Hiện nay, kế hoạch tổ chức tiêm cho người dân trên địa bàn đã xây dựng. Để việc tổ chức tiêm đạt hiệu quả, TP HCM đã thành lập Trung tâm Điều phối vaccine do 1 đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP điều phối chung. Ông Nam thông tin:

"Ngoài lực lượng tuyến đầu chống dịch - chỉ còn một số lượng nhỏ, TP HCM sẽ ưu tiên tiêm cho người trên 65 tuổi, người mắc bệnh mãn tính. Đây là đối tượng ưu tiên đầu tiên, kế đến là người nghèo, đối tượng chính sách xã hội. Thứ 3 là người lao động đang làm việc cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ tiện ích, thực phẩm, chăm sóc sức khỏe, dược, vật tư… Ngoài ra, còn có những công dân nước ngoài đang làm việc trên địa bàn TP".

TP HCM đã xây dựng kế hoạch tiêm hơn 1 triệu liều, đảm bảo đúng nguyên tắc không tập trung đông người. Đợt này chúng ta sẽ thay đổi vị trí ưu tiên tiêm vaccine. Trước đây, ưu tiên các đối tượng thuộc lực lượng phòng chống dịch, doanh nghiệp bình ổn giá, người lao động, công nhân tại các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu chế xuất. Phần lớn đợt tiêm vừa rồi, TP HCM ưu tiên cho công nhân với hơn 320.000 liều.

Đợt tiêm thứ 5 này, TP HCM sẽ tổ chức tiêm ở 312 trạm y tế. Mỗi ngày, mỗi quận - huyện tổ chức 2 bàn tiêm, nếu trạm y tế nào rộng rãi thì tổ chức 2 bàn tiêm, nếu trạm nhỏ thì 1 bàn và quận - huyện tổ chức thêm 1 địa điểm tiêm lưu động.

Địa phương nào dân đông thì sẽ tổ chức 4-5 bàn tiêm để đáp ứng nhu cầu tiêm trong thời gian 2-3 tuần. Mỗi điểm chỉ tiêm 120 người, như vậy sẽ tổ chức giãn cách hiệu quả. Sau 2-3 tuần thì sẽ tiêm được hết số liều vắc-xin được phân bổ.

"Kế hoạch này thực sự khả thi" - Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM nói.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала