Lầu Năm Góc đánh giá tình hình ở Afghanistan

© REUTERS / Jalil AhmadCựu mujahideen khi giúp quân đội Afghanistan trong cuộc chiến chống lại Taliban
Cựu mujahideen khi giúp quân đội Afghanistan trong cuộc chiến chống lại Taliban - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.07.2021
MOSKVA (Sputnik) - Lực lượng Taliban cực đoan* đã chiếm được khoảng một nửa số trung tâm các huyện ở Afghanistan và chiếm ưu thế về mặt chiến lược, Tướng Mark Milley, người đứng đầu Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ cho biết.
"Hiện nay chúng tôi nói rằng có diễn biến sự kiện như vậy - Taliban* đang giành thế thắng. Vâng, đúng là có động thái như vậy. Họ tuyên bố rằng chiến thắng của họ là tất yếu", - tướng Milley nói tại một cuộc họp báo thường kỳ của Lầu Năm Góc.

Theo ông, Taliban* thống trị và kiểm soát hơn 200 trung tâm các huyện ở Afghanistan - tương đương "khoảng một nửa". 34 thành phố lớn nhất của nước cộng hòa hiện vẫn chưa bị Taliban* chiếm giữ, ông Milley giải thích, nhưng phong trào đang gây sức ép đối với một nửa trong số đó, họ "cô lập những nơi có dân số đông nhất, và đang cố làm điều tương tự với Kabul".

Những người trên xe, cầm cờ Taliban, tụ tập gần điểm qua Cổng Hữu nghị ở thị trấn biên giới Pakistan-Afghanistan của Chaman, Pakistan ngày 14 tháng 7 năm 2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.07.2021
Chuyên gia giải thích lý do Taliban* cần đình chiến ở Afghanistan
"Nói trắng ra, những vùng lãnh thổ quan trọng đã bị Taliban* chiếm giữ trong vòng 6 - 10 tháng qua. Ưu thế chiến lược có vẻ thuộc về Taliban*", - ông Milley nói.

Ông lưu ý rằng quân đội Afghanistan đang từ bỏ dần trung tâm các huyện để củng cố lực lượng và bảo vệ cư dân của các thành phố lớn và Kabul.

Theo ông, Lầu Năm Góc đang xem xét khả năng xảy ra tất cả các kịch bản, bao gồm cả việc Taliban chiếm giữ hoàn toàn nước cộng hòa*.

"Trò chơi vẫn chưa kết thúc", - nhà quân sự cao cấp nhận định.

Tình trạng đối đầu ở Afghanistan

Tại Afghanistan đang diễn ra tình trạng đối đầu giữa quân chính phủ và phiến quân Taliban, lực lượng đã chiếm giữ các vùng lãnh thổ quan trọng ở nông thôn và tiến hành cuộc tấn công nhằm vào các thành phố lớn. Bất ổn ở Afghanistan đang gia tăng trong bối cảnh chính quyền Mỹ hứa hẹn sẽ hoàn tất việc rút quân khỏi Afghanistan trước ngày 11 tháng 9. Năm 2020, các quan chức Washington và Taliban ở Doha đã ký thỏa thuận hòa bình đầu tiên sau hơn 18 năm chiến tranh. Văn bản này quy định việc rút quân đội nước ngoài khỏi Afghanistan trong vòng 14 tháng và bắt đầu đối thoại liên Afghanistan sau khi trao đổi tù nhân.

* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала