Trung Quốc mưa lũ ‘nghìn năm có một’, Việt Nam nói gì?

© REUTERS / Aly SongMưa lũ ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc.
Mưa lũ ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.07.2021
Thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc hứng chịu đợt mưa lũ lịch sử được ví như “nghìn năm có một”. Chủ tịch Tập Cận Bình thừa nhận lũ lụt ở Trung Quốc là vô cùng nghiêm trọng.

Trước diễn biến phức tạp của đợt mưa lũ lịch sử ở Trịnh Châu, Hà Nam này, lãnh đạo Việt Nam đã gửi điện thăm hỏi tới chính quyền và nhân dân Trung Quốc.

Mưa lũ lịch sử ở Trịnh Châu, Hà Nam, Trung Quốc

Miền trung Trung Quốc đang hứng chịu trận lũ lịch sử “nghìn năm có một”. Trong đó, Hà Nam là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Như Sputnik Việt Nam đã thông tin, tỉnh Hà Nam, đặc biệt là thành phố Trịnh Châu, hứng chịu những trận mưa như trút nước từ cuối tuần trước khiến nhiều đoạn sông bị sạt lở, gây lũ lụt nghiêm trọng, ảnh hưởng và đe dọa mạng sống của hàng triệu người.

Người đàn ông trên chiếc ô tô bị ngập trong nước mưa xối xả sau đợt mưa lớn ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.07.2021
Nước ngập sâu đến thắt lưng: lũ lụt ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc

Kể từ khi có mưa lớn, Trịnh Châu liên tục hứng chịu những đợt mưa kéo dài ngang ngửa với mốc trung bình hàng năm là 640mm.

Thậm chí, hôm 20/7 vừa qua, chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ, lượng mưa lên tới gần 200mm, kỷ lục.

Chính quyền Trung Quốc đã phải huy động lực lượng Quân đội cùng nhiều đơn vị chức năng tham gia hỗ trợ chống lũ, cứu người, sơ tán hàng triệu dân, bảo vệ tính mạng người cũng như tài sản.

Đến 21/7, các tuyến giao thông của Trịnh Châu vẫn bị tê liệt nghiêm trọng. Trường học, bệnh viện cũng ngưng hoạt động. Nhiều công trình, hệ thống cung cấp điện nước bị phá hủy.

Quân đội Trung Quốc cảnh bảo nguy cơ đập Y Hà Than (Yihetan) thành phố Lạc Dương có thể bị vỡ vào bất cứ lúc nào.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố trận lũ chết người ở tỉnh Hà Nam “vô cùng nghiêm trọng”, khi các đập bị vỡ và nước sông tràn bờ, đe dọa tính mạng, tài sản, cuộc sống của người dân.

“(Với mưa lũ lịch sử), một số hồ chứa đã bị vỡ, gây ra thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Tình hình kiểm soát lũ lụt là vô cùng nghiêm trọng”, lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình thừa nhận.

Các nhà khoa học lý giải, việc thủ phủ Hà Nam – thành phố Trịnh Châu Trung Quốc phải hứng chịu đợt mưa lũ lịch sử là kết quả của sự hội tụ ba điều kiện khí tượng, được tăng cường bởi chính hệ quả biến đổi khí hậu toàn cầu mà con người gây nên.

Việt Nam thăm hỏi Trung Quốc

Tính đến 22/7, cơ quan chức năng Trung Quốc thống kê cho thấy, ít nhất đã có 25 người thiệt mạng sau đợt mưa lũ lịch sử chưa từng có ở Hà Nam.

Người dân Trung Quốc trên những đường phố ngập lụt ở thành phố Trinh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, ngày 20/7/2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.07.2021
200 nghìn người phải sơ tán do lũ lụt ở miền trung Trung Quốc

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi điện thăm hỏi về tình hình lũ dâng cao ở tỉnh Hà Nam Trung Quốc.

“Được tin từ ngày 18/7 vừa qua tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc xảy ra mưa lớn và nước lũ dâng cao gây tổn thất về người và tài sản cho nhân dân địa phương sở tại, ngày 22/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện thăm hỏi tới Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường”, thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết.

Hiện chính quyền thành phố Trịnh Châu, Hà Nam đang bắt đầu tiến hành khắc phục hậu quả mưa lũ lịch sử.

Hầu hết các nạn nhân thiệt mạng trong vụ nước ngập tại ga tàu điện ngầm khiến nhiều người bị mắc kẹt.

Các máy bơm công suất lớn đang được huy động để rút nước khỏi các đường ngầm.

Chính quyền Trịnh Châu cho biết, trận mưa lũ kinh hoàng trong ba ngày vừa qua khiến ít nhất hơn 200.000 người phải sơ tán, thiệt hại về tài sản vẫn chưa thể thống kê hết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала