VinFast ‘đấu’ Tesla: Liệu xe điện của ông Phạm Nhật Vượng có thành công ở Mỹ, châu Âu?

© AFP 2022 / Hoang Dinh NamÔng Phạm Nhật Vượng.
Ông Phạm Nhật Vượng. - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.07.2021
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vingroup, người giàu nhất Việt Nam từng tuyên bố, xe điện VinFast đủ tính năng như Tesla của Elon Musk. Liệu xe điện VF e35, VF e36 “made in Vietnam” có cạnh tranh được với những gã khổng lồ công nghệ ở Mỹ, châu Âu?

Để thực hiện mục tiêu đưa Việt Nam, Vingroup có tên trên bản đồ công nghiệp xe hơi thế giới, VinFast hiện đang chiêu mộ rất nhiều nhân sự cấp cao, chuyên gia từ chính Tesla, BMW, Porsche, Toyota, Nissan, quyết tâm nâng tầm thương hiệu xe hơi Việt Nam mang tính toàn cầu.

Forbes: Người giàu nhất Việt Nam thách thức Tesla ở Bắc Mỹ và Châu Âu

Forbes vừa có bài phân tích chiến lược xây dựng thương hiệu xe điện “Made in Vietnam” của Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng.

Theo đó, người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam được cho là đã, đang và sẽ chiêu mộ nhân sự cấp cao hàng đầu tư chính những gã khổng lồ về công nghệ ô tô và xe điện như Tesla, BMW, Porsche, Toyota, Nissan.. làm nền tảng và đòn bẩy thực hiện quyết tâm nâng tầm VinFast thành hãng xe điện toàn cầu, chính thức đưa Việt Nam có tên trên bản đồ công nghiệp xe hơi thế giới.

Vinfast - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.06.2021
So sánh VinFast và Tesla: Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng nói gì?

Forbes cho biết, VinFast - đơn vị thành viên của Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng - sẽ cho ra mắt thị trường những mẫu xe điện mới nhất của mình tại loạt showroom hàng đầu ở Bắc Mỹ và Châu Âu vào tháng 3 năm sau.

Đáng chú ý, theo Forbes, bước đi chiến lược này của VinFast được coi là mang tính thách thức, cạnh tranh trực tiếp với “đối thủ tiềm tàng” Tesla trên toàn cầu.

Forbes nhấn mạnh, VinFast cho biết công ty đã tuyển dụng lãnh đạo cấp cao gồm các vị trí giám đốc điều hành, chuyên gia từ các nhà sản xuất ô tô lớn như Tesla, BMW, Porsche, Toyota và Nissan để theo đuổi mục tiêu trở thành công ty sản xuất ô tô điện thông minh toàn cầu.

“Với những mẫu xe điện thông minh vượt trội được chế tạo, phát triển nhờ năng lực nghiên cứu và sản xuất đã được kiểm chứng của VinFast, chúng tôi tin tưởng rằng VinFast có thể trở thành đối thủ cạnh tranh với các thương hiệu hàng đầu tại Mỹ hiện nay”, ông Jeremy Snyder, Giám đốc phụ trách về vấn đề tăng trưởng và phát triển thị trường của VinFast ở Mỹ, cho biết.

Cần nhắc lại, Jeremy Snyder nguyên là Giám đốc kinh doanh và marketing toàn cầu của tập đoàn Tesla, nơi chuyên gia này đã làm việc ở nhiều vị trí quản lý cấp cao khác nhau trong hơn một thập kỷ cho đến năm 2018, dựa theo thông tin hồ sơ trên LinkedIn của Snyder.

Cũng theo các dữ liệu công khai, Jeremy Snyder (hiện đã đầu quân cho VinFast) từng gặt hái được nhiều thành công ở Tesla với thành tích đáng chú ý là xây dựng được đội ngũ bán hàng đạt doanh thu trên 500 triệu USD/năm khi còn nắm cương vị Tổng Quản lý Tesla Motors ở khu vực Tây Nam. Sau đó, Snyder còn tiếp tục đào tạo đội ngũ bán hàng mang về doanh thu cả tỷ USD/năm khi đảm nhận hai vị trí Tổng Quản lý Tesla Motors và Giám đốc bán hàng khu bờ Tây của Mỹ.

Xe ô tô  Việt Nam VinFast. - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.06.2021
Veni, Vidi, VinFast: Vingroup đổ bộ sang Mỹ, biểu tượng cho sự trỗi dậy của Việt Nam

Snyder cũng xác nhận ông là một trong những nhân viên cấp cao đầu tiên của VinFast ở Mỹ và chi nhánh mà Vingroup mở đã có khoảng 100 nhân viên làm việc.

Đây chủ yếu là nhân viên toàn thời gian và các chuyên gia tư vấn, nghiên cứu chiến lược thị trường. Nói thế để hiểu được vai trò quan trọng của nguyên nhân sự cấp cao của Tesla hiện đang đầu quân và cống hiến cho VinFast của ông Phạm Nhật Vượng với quyết tâm giúp thương hiệu xe điện Việt Nam thâm nhập và tạo chỗ đứng vững chắc tại thị trường Hoa Kỳ.

Như Sputnik Việt Nam thông tin, VinFast trước đó cho biết công ty đã thành lập các chi nhánh trên khắp Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Đức và Hà Lan để chuẩn bị cho việc ra mắt toàn cầu các loại xe điện mới của mình.

Theo kế hoạch, dòng sản phẩm này sẽ được công bố vào tháng 10, với hai mẫu xe điện thông minh VF e35 và VF e36 sẽ được tung ra thị trường toàn cầu vào tháng 3 năm 2022.

VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đặt mục tiêu bán 56.000 xe điện vào năm 2022, nhưng kế hoạch này hiện đã bị cắt giảm xuống còn 15.000 chiếc do tình trạng thiếu chip toàn cầu, theo chia sẻ của lãnh đạo tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng tại Hội nghị cổ đôn thường niên trước đó.

Bên cạnh lĩnh vực sản xuất xe hơi, Forbes điểm lại những mũi nhọn trong tay tỷ phú Phạm Nhật Vượng như bất động sản, bán lẻ, điện tử tiêu dùng và chăm sóc sức khỏe thông qua các đơn vị thành viên của Vingroup, tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam theo giá trị thị trường hiện nay.

Cùng với đó, ông Phạm Nhật Vượng được xếp hạng là người giàu nhất Việt Nam với giá trị tài sản ròng là 7,3 tỷ USD, theo Danh sách tỷ phú thế giới được công bố vào tháng 4/2021.

Còn theo real time, tính đến 21/7/2021, khối tài sản của ông chủ Vingroup Phạm Nhật Vượng theo cập nhập của Forbes là 7,1 tỷ USD (tăng 75 triệu USD, 7,07%) hiện đang là người giàu thứ 344 thế giới.

Liệu xe điện VinFast có thể cạnh tranh ở Mỹ, châu Âu?

Với việc chính thức đưa các chi nhánh ở Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Hà Lan vào hoạt động, có thể nói, đây là bước đi chiến lược thực hiện mục tiêu đưa VinFast trở thành hãng ô tô điện thông minh mang tầm cỡ toàn cầu.

Vsmart Aris Pro - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.05.2021
Đằng sau việc Vingroup của tỷ phú Vượng buộc phải ‘hy sinh’ VinSmart dồn sức cho VinFast

Bà Thái Thanh Hải, Tổng Giám đốc VinFast toàn cầu thông tin cho biết, Vingroup vốn đã xác định việc châu Âu và Bắc Mỹ công bố lộ trình cấm bán ôtô sử dụng động cơ đốt trong để chuyển sang ôtô điện là “cơ hội để VinFast chinh phục thế giới”.

Ngoài ra, kể từ khi hình thành thương đến hiện tại, như trong rất nhiều phát biểu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và lãnh đạo Tập đoàn Vingroup, VinFast đã xác định Mỹ, Canada, Pháp, Hà Lan, Đức là 5 thị trường trọng điểm nằm trong kế hoạch mở rộng kinh doanh của mình.

VinFast đã dồn lực, đẩy nhanh hoàn thiện bộ máy, hoàn tất các thủ tục giấy tờ pháp lý, xây dựng nền tảng kinh doanh ở các quốc gia này nhằm từng bước hiện thực hóa hành trình chinh phục thị trường nước ngoại của thương hiệu xe Việt Nam.

VinFast chọn chiến lược kinh doanh và kế hoạch tìm miếng bánh thị phần phù hợp với từng thị trường riêng.

Ở châu Âu, VinFast dự kiến sẽ tập trung vào Pháp, Đức và Hà Lan trước khi nghiên cứu mở rộng ra các nước khác. Đồng thời, các mẫu xe theo đó cũng sẽ được thiết kế phù hợp với nhu cầu khách hàng và điều kiện vận hành tự nhiên tại mỗi nước.

Cùng với đó, theo bà Thái Thanh Hải, VinFast cũng sẽ có chính sách bán hàng linh hoạt, đột phá và dịch vụ hậu mãi đẳng cấp theo phong cách Á Đông.

Tòa nhà Landmark 81, Thành phố Hồ Chí Minh. - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.04.2021
VinFast đưa Việt Nam lên vị thế mới trên bản đồ công nghiệp ô tô thế giới

Ngoài ra, theo lãnh đạo doanh nghiệp, VinFast không chỉ tập trung vào mở rộng thị trường mà còn thúc đẩy hợp tác quốc tế để nâng tầm chất lượng cũng như đẳng cấp sản phẩm xe hơi của mình.

Những đối tác chiến lược hàng đầu của VinFast đều là các gã khổng lồ trong làng công nghệ và công nghiệp ô tô thế giới như Google, Bosch, ABB, ZF, Pininfarina, Durr, Faurecia, Dassault…

Được biết, bên cạnh các mẫu SUV điện mang tính đột phá nhờ thiết kế và trang bị tiện ích hàng đầu phân khúc, các tiêu chuẩn an toàn cao nhất của NHTSA và EURO NCap được đảm bảo, VinFast cũng là nhà sản xuất xe ô tô điện tiên phong trên thế giới triển khai mô hìinh cho thuê pin, với chi phí thuê bao hàng tháng nhiều ưu đãi tạo tâm lý an tâm cho người mua trong quá trình sử dụng.

Cũng theo đại diện tập đoàn, VinFast có chính sách bảo hành toàn cầu và chế độ hậu mãi. Hãng xe Việt Nam đã lập kỷ lục ở thị trường trong nước với hơn 25.000 đơn đặt cọc chỉ trong thời gian ngắn chính thức mở bán.

Trước đó, VinFast có kế hoạch IPO niêm yết cổ phiếu tại Mỹ với mức định giá tiềm năng lên đến 60 tỷ USD, huy động 2-3 tỷ USD.

Đã đến lúc Vingroup và Việt Nam vươn mình ra thế giới

TS. Lê Hồng Hiệp, chuyên gia cấp cao của Chương trình Nghiên cứu Việt Nam  Viện SEAS-Yusof Ishak đánh giá, dù thành tựu sắp tới đạt được là như thế nào, việc Vingroup cố gắng đưa tên tuổi VinFast và Việt Nam ra thế giới là nỗ lực đáng ghi nhận.

“Ông Vượng có tầm nhìn tốt với lĩnh vực kinh doanh mới này, nhưng làm thế nào ông ấy thực hiện những tầm nhìn đó mới là vấn đề quan trọng”, TS. Lê Hồng Hiệp nhấn mạnh.

Theo vị chuyên gia, yếu tố quan trọng không kém đối với Vingroup, kế hoạch mở rộng sang các nền kinh tế phát triển ở phương Tây là một minh chứng biểu tượng cho tầm quan trọng ngày càng tăng của Việt Nam trong chính trị và thương mại thế giới.

Xe VinFast. - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.04.2021
Xe VinFast “gây sốt” ở Việt Nam, Vingroup muốn xây thêm nhà máy ô tô

TS. Lê Hồng Hiệp nhận định, kế hoạch mở rộng sang các thị trường châu Âu và châu Mỹ của Vinfast hầu như được cả Chính phủ và công chúng Việt Nam đón nhận nồng nhiệt vì Vingroup hiện được coi là một trong những “nhà vô địch quốc gia” có thể giúp chuyển đổi nền kinh tế Việt Nam theo hướng đổi mới và hiệu quả hơn lúc này.

“Ngay cả khi quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của VinFast không đạt được như kỳ vọng. Những nỗ lực của họ vẫn giúp đưa tên tuổi thương hiệu Việt Nam lên bản đồ thế giới”, TS. Lê Hồng Hiệp khẳng định.

Những gã khổng lồ hàng đầu thế giới, bao gồm Apple và Foxconn từ thung lũng Silicon, đã đầu tư mạnh vào Việt Nam trong những năm gần đây, một phần là do cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã chứng kiến ​​các công ty công nghệ chuyển hoạt động khỏi Trung Quốc sang các thị trường đang lên như Việt Nam.

Bên cạnh đó, những khoản đầu tư đáng kể của gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc Samsung vào đất nước cũng đưa Việt Nam trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới, sau Trung Quốc Đại lục.

Hồi tháng 6, Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng cũng khẳng định quyết tâm tương tự.

“Đã đến lúc chúng tôi, Vingroup và Việt Nam, thực hiện ước mơ vươn ra toàn cầu và ghi tên mình trên bản đồ toàn cầu”, ông Vượng nói và nhấn mạnh thêm rằng, xe VinFast sở hữu những tính năng không thua gì xe Tesla.

Theo ông Vượng, xe điện VinFast được thiết kế với tiêu chuẩn cao nhất là NCAP 5 sao, với đầy đủ các tính năng như xe Tesla đang sở hữu. Dự kiến đến cuối năm 2022, xe VinFast sẽ có tính năng tự lái cấp độ 3.

“Phát triển ngành công nghiệp xe điện cũng là thứ không dễ dàng, nhưng đây là cơ hội để Vingroup cũng như Việt Nam thay đổi được tầm vóc của mình”, ông Phạm Nhật Vượng đúc kết.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала