Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi dỡ bỏ các lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với Cuba

© AFP 2023 / Greg BakerPhát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.07.2021
BẮC KINH (Sputnik) - Trung Quốc phản đối mạnh mẽ các lệnh trừng phạt mới của Hoa Kỳ đối với Cuba, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Zhao Lijian (Triệu Lập Kiên) cho biết tại một cuộc họp báo hôm thứ Sáu.

Mỹ tiếp tục gây sức ép với Cuba

Trước đó, chính quyền Hoa Kỳ căn cứ vào "Đạo luật Magnitsky" đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với lực lượng đặc nhiệm của Bộ Nội vụ Cuba, cũng như với Bộ trưởng Các lực lượng vũ trang cách mạng (Bộ trưởng Quốc phòng) Cuba, tướng Alvaro Lopez Miera.

Cuba - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.07.2021
Cuba bác bỏ lệnh trừng phạt và cáo buộc Hoa Kỳ gây sức ép với châu Âu và châu Mỹ
"Trung Quốc ủng hộ nỗ lực của chính phủ và nhân dân Cuba nhằm đảm bảo ổn định xã hội. Chúng tôi cực lực phản đối bất kỳ quốc gia nào sử dụng cái gọi là ngọn cờ "tự do","dân chủ" và "nhân quyền" để can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác, đưa ra các biện pháp trừng phạt đơn phương, âm mưu gây áp lực hoặc làm hại các nước khác", - nhà ngoại giao cho biết.

Ông lưu ý rằng Hoa Kỳ trước tiên nên nghiên cứu chi tiết các vấn đề nhân quyền của chính mình, thay vì áp đặt các biện pháp trừng phạt, can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của các quốc gia khác.

"Hoa Kỳ cần dỡ bỏ ngay các lệnh trừng phạt đơn phương đối với Cuba phù hợp với mục đích của Hiến chương Liên hợp quốc và các chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế, nỗ lực hơn nữa để cải thiện quan hệ Mỹ-Cuba, và thúc đẩy ổn định quốc tế và khu vực", - ông nói thêm.

Các biện pháp trừng phạt theo "Đạo luật Magnitsky" bao hàm lệnh cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ và đóng băng bất kỳ tài sản nào của những người bị hạn chế. Chính quyền Mỹ trước đó đã tuyên bố rằng họ không loại trừ việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các đại diện của chính quyền Cuba, những người mà theo Washington, chịu trách nhiệm về việc trấn áp các cuộc biểu tình gần đây.

Emigres in Little Havana wave American and Cuban flags as they react to reports of protests in Cuba against the deteriorating economy, in Miami, Florida, U.S., July 11, 2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.07.2021
Mỹ đe dọa Cuba bằng các lệnh trừng phạt cứng rắn

Biểu tình ở Cuba

Ngày 11/7, đài truyền hình nhà nước Cuba đưa tin ở một số thành phố của nước cộng hòa này đã xảy ra bạo loạn. Những người tham gia đã đập phá một số cửa hàng. Trước đó, các cuộc biểu tình lớn đã bắt đầu ở thành phố San Antonio de los Banos, nằm cách thủ đô Havana 24 km về phía nam. Chủ tịch Miguel Diaz-Canel kêu gọi những người bảo vệ Cách mạng Cuba xuống đường để ngăn chặn các hành động khiêu khích chống lại chính quyền. Theo số liệu chính thức, nhiều người ủng hộ chính phủ đã bị thương trong các cuộc đụng độ với phe bạo loạn. Các nhà chức trách Cuba đổ lỗi cho Hoa Kỳ tổ chức các cuộc bạo động.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала