Các nhà khoa học tìm ra phương pháp chữa trị hoàn toàn bệnh ung thư vú

© Emiko Paul, Quade Paul, Echo Medical Media; Ron Gamble, UAB InsightBệnh ung thư vú
Bệnh ung thư vú - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.07.2021
MOSKVA (Sputnik) - Các nhà khoa học tại Đại học Illinois ở Urbana-Champaign đã phát triển thuốc ErSO để điều trị ung thư vú, có khả năng tiêu diệt 95-100 phần trăm tế bào khối u ở chuột thí nghiệm, gần như đánh bại hoàn toàn căn bệnh này ở loài gặm nhấm. Kết quả này được công bố trong một thông cáo báo chí trên MedicalXpress.

Các chuyên gia cho biết, ngay cả khi một vài tế bào ung thư sống sót giúp các khối u phát triển trở lại trong khoảng thời gian vài tháng, thì những khối u vẫn hoàn toàn chịu sự tác động của phương pháp tái điều trị bằng ErSO. Thuốc ErSO có khả năng phá hủy nhanh chóng phần lớn các tế bào di căn ở phổi, xương, gan và giảm mạnh di căn trong não.

Hoạt động của ErSO phụ thuộc vào một loại protein được gọi là thụ thể estrogen, chiếm một tỷ lệ lớn trong các khối u vú.

Cô gái - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.07.2020
Các nhà khoa học đã tạo ra một loại thuốc tiêu diệt tế bào ung thư vú

Khi ErSO liên kết với thụ thể estrogen, nó sẽ kích hoạt con đường truyền tín hiệu a-UPR đến tế bào, có chức năng giúp tế bào ung thư phát triển nhanh chóng và bảo vệ chúng khỏi stress. Tuy nhiên, việc kích hoạt quá mức a-UPR sẽ làm “quá tải” các tế bào ung thư và khiến chúng chết đi. Không giống như những loại thuốc khác hoạt động theo nguyên tắc tương tự, ErSO không gây ra tác dụng phụ đáng kể.

Vì khoảng 75% trường hợp ung thư vú có thụ thể nội tiết estrogen (ER dương tính), nên ErSO có thể rất hiệu quả trong việc chống lại dạng ung thư vú phổ biến nhất. Ngoài ra, thuốc thậm chí có khả năng hoạt động chống lại các dạng bệnh ung thư truyền thống không có estrogen (ER âm tính).

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала