Cựu lãnh đạo LHQ cho rằng biến đổi khí hậu là nguyên nhân gốc rễ của đại dịch

© AFP 2022 / Fadel Sennaông Ban Ki-moon
ông Ban Ki-moon  - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.07.2021
MOSKVA (Sputnik) - Biến đổi khí hậu là nguyên nhân sâu xa của đại dịch toàn cầu hiện nay, cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon phát biểu.
"Hiện tại, cả nhân loại đang phải trải qua những đau khổ chưa từng có do coronavirus chủng mới gây ra ... Khi việc tiêm chủng bắt đầu ở nhiều quốc gia, có những triển vọng lạc quan để từ bỏ khẩu trang và trở lại cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, sự lạc quan này đã bị phá vỡ do sự gia tăng nhanh chóng và rộng rãi của các biến thể virus đột biến", ông Ban Ki-moon phát biểu qua liên kết video tại một diễn đàn ở thành phố Trường Sa của Trung Quốc (tỉnh Hồ Nam), về chủ đề xây dựng sinh thái.

Con người phải chịu trách nhiệm về mọi thứ

Cựu tổng thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh “chúng ta không thể đoán trước được khi nào thực tế bi thảm này sẽ kết thúc, nhưng tôi tin tưởng rằng dù việc lây nhiễm coronavirus có thể được khắc phục, những thảm kịch như vậy có thể xảy ra bất cứ lúc nào, vì vậy chúng ta phải giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của vấn đề”.

Băng tan ở biển Đông Siberi - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.04.2021
Biến đổi khí hậu sẽ khiến nhân loại đối mặt với thảm họa băng giá
"Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là gì? Tôi nghĩ là do biến đổi khí hậu do hành vi tham lam của con người gây ra. Và tôi tin rằng không có giải pháp nào khác cho vấn đề biến đổi khí hậu, ngoại trừ việc ngừng phát thải CO2", ông nói.

Theo Ban Ki-moon, ông đã tận mắt chứng kiến ​​băng ở vùng cực đang tan dần và mực nước biển dâng lên nhanh chóng, tất cả những điều này trong tương lai có thể dẫn đến hậu quả bi thảm cho các thành phố ven biển và các quốc đảo.

"Các quốc gia như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước châu Âu, vốn là những nguồn phát thải chính, đã công bố các mục tiêu mà họ dự định đạt được là không phát thải vào năm 2050 hoặc 2060. Họ cần phải giữ lời hứa của mình. Không có ngoại lệ và lý do bào chữa. Tương lai của các thế hệ tiếp theo phụ thuộc hoàn toàn vào việc thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ này", ông nói thêm.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала