"Hủy Thế vận hội": tổ chức biểu tình ở Tokyo phản đối Thế vận hội

© REUTERS / Androniki ChristodoulouNhững người biểu tình phản đối Thế vận hội 2020 cạnhTòa thị chính Tokyo
Những người biểu tình phản đối Thế vận hội 2020 cạnhTòa thị chính Tokyo - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.07.2021
TOKYO (Sputnik) - Cuộc mít tinh phản đối việc tổ chức Thế vận hội Olympic ở Tokyo đã diễn ra tại Văn phòng Thị trưởng thủ đô Nhật Bản, nơi tiến hành lễ rước đuốc Olympic chặng cuối cùng.

Biểu tình với khẩu hiệu "Không có Thế vận hội!", "Hủy Thế vận hội!", "IOC - cút ngay!", "No, no Olympic!", "Dừng lễ rước đuốc, hủy bỏ các trận thi đấu!" đã diễn ra tại chính lối vào quảng trường trước Tòa thị chính Tokyo, nơi  đang tiến hành nghi thức long trọng chào đón ngọn lửa Olympic và chặng cuối cùng của cuộc rước đuốc.

Quảng cáo cho Thế vận hội Olympic và Paralympic 2020 tại Sân bay Quốc tế Narita, Nhật Bản - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.07.2021
Ban tổ chức Thế vận hội Tokyo cách chức đạo diễn lễ khai mạc do bê bối
"Chính phủ nên đưa số tiền này vào cuộc chiến chống COVID, không phải cho Thế vận hội. Chúng tôi không cần Thế vận hội", - một trong những thành viên tham gia mít tinh nói với Sputnik.

"Tội ác toàn cầu của Nhật Bản"

Nhiều người biểu tình mang áp phích bằng tiếng Anh, để các yêu cầu trở nên dễ hiểu hơn đối với nhiều nhà báo nước ngoài đến đưa tin. Một trong những người biểu tình cầm tấm áp phích có các vòng tròn Olympic bị gạch bỏ và dòng chữ "Tội ác toàn cầu của Nhật Bản" được viết trên đó. Nhiều người ở Nhật lo sợ rằng trong bối cảnh số ca lây nhiễm đang gia tăng ở Tokyo trong tháng qua, dịch COVID sẽ còn lan rộng hơn nữa vì Thế vận hội, không chỉ ở trong nước mà còn trên toàn thế giới.

© REUTERS / Androniki ChristodoulouNhững người biểu tình phản đối Thế vận hội 2020 cạnhTòa thị chính Tokyo
Hủy Thế vận hội: tổ chức biểu tình ở Tokyo phản đối Thế vận hội - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.07.2021
Những người biểu tình phản đối Thế vận hội 2020 cạnhTòa thị chính Tokyo

Chặng cuối cùng của lễ rước đuốc Olympic được tổ chức tại quảng trường trước tòa thị chính Tokyo với sự tham dự của Thống đốc Tokyo Yurko Koike, cùng với Chủ tịch Ủy ban Olympic Nhật Bản Yasuhiro Yamashita. Tổng cộng có 40 người tham gia chặng cuối cùng của lễ rước đuốc. Người cầm đuốc cuối cùng là diễn viên kịch kabuki Kankuro Nakamura, sẽ chuyển ngọn đuốc đến Sân vận động Quốc gia Nhật Bản, nơi sẽ bắt đầu lễ khai mạc Thế vận hội vào buổi tối.

Thành viên đội tuyển quốc gia Hàn Quốc đeo khẩu trang ở sân bay Narita - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.07.2021
Hai ngày trước khi khai mạc Thế vận hội Tokyo, phát hiện số lượng ca nhiễm COVID-19 tối đa trong 6 tháng

Do số lượng ca bệnh COVID tăng, đã có quyết định hủy cuộc chạy rước đuốc qua đường phố của các quận và thành phố Tokyo và giới hạn trong sự kiện gọi là "nụ hôn của những ngọn đuốc" - một sự đổi mới của Thế vận hội Tokyo, trong đó những người tham gia chạm những ngọn đuốc, từ đó chuyền ngọn lửa Olympic cho nhau.

Chế độ khẩn cấp ở Tokyo

Các tình huống khẩn cấp được áp dụng cho đến ngày 22 tháng 8, tức là trong toàn bộ thời gian diễn ra Thế vận hội (23 tháng 7 - 8 tháng 8), sẽ kết thúc một ngày trước Thế vận hội Paralympic (24 tháng 8 - 5 tháng 9). Quyết định áp dụng tình trạng khẩn cấp làm dịch bệnh ở Tokyo gia tăng ổn định trong những tuần gần đây. Thủ đô Nhật Bản đạt được mức kỷ lục về số trường hợp nhiễm mới trong 6 tháng gần đây. Thế vận hội lần này trở thành cuộc thi đấu lớn nhất về số lượng các loại môn thi - 33 môn và 339 hạng mục. Dự kiến có khoảng 19 000 vận động viên tham gia còn số người tháp tùng sẽ giảm xuống đến 41 000. Đã thông qua quyết định rằng Thế vận hội sẽ thi đấu trong điều kiện không có khán giả từ nước ngoài, cũng như khán giả Nhật tại các đấu trường ở Tokyo, cũng như ở các tỉnh Kanagawa, Chiba, Saitama, Fukushima và Hokkaido.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала