Những người Afghanistan từng hợp tác với Mỹ yêu cầu Biden giúp đỡ vì sợ Taliban* trả thù

© AP Photo / Rahmat GulAfghanistan
Afghanistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.07.2021
WASHINGTON (Sputnik) - Những người Afghanistan từng hợp tác với lực lượng Mỹ nói với CNN rằng cuộc sống của họ hiện đang bị đe dọa, Taliban* bắt đầu tiến hành các cuộc tấn công trả đũa trong bối cảnh quân đội Mỹ đang rút khỏi Afghanistan.

"Chúng tôi không thể thở ở đây"

Một cuộc tấn công như vậy đã xảy ra vào tháng 5 nhằm vào công dân Afghanistan Sohail Pardis, người đã làm phiên dịch cho quân đội Mỹ trong 16 tháng, theo CNN. Taliban* đã dừng xe của ông trên đường từ Kabul đến tỉnh Khost, nhưng Pardis đã nhấn chân ga và cố gắng chạy thoát. Sau sự việc này, người ta không nhìn thấy ông ta còn sống. Theo những người dân địa phương chứng kiến ​​vụ việc, Taliban* đã bắn vào xe của người Afghanistan, sau đó lôi ông ta ra ngoài và chặt đầu. Theo lời kể của bạn và đồng nghiệp Abdul Ayubi, Pardis trước đó nói rằng ông đã nhận được những lời đe dọa từ Taliban*. Ayubi nói thêm rằng bạn của ông muốn rời khỏi Afghanistan nhưng không đủ điều kiện để được cấp thị thực đặc biệt do đã thôi việc.

Thủy quân Lục chiến Mỹ áp giải một người bị nghi ngờ thuộc Quân giải phóng miền Nam Việt Nam, Đà Nẵng, tháng 8 năm 1965 - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.07.2021
Bộ Ngoại giao Nga: Cuộc rút quân khỏi Afghanistan của Mỹ không nên giống như rút khỏi Việt Nam
"Chúng tôi không thể thở ở đây. Taliban* sẽ không tha cho chúng tôi ... Tôi đã nghĩ chúng tôi sẽ có một Afghanistan tuyệt vời. Chúng tôi chưa bao giờ nghĩ rằng nó sẽ như bây giờ. Chúng tôi yêu cầu Tổng thống Biden cứu chúng tôi. Chúng tôi đã giúp các bạn và giờ các bạn cần giúp chúng tôi", - Ayubi nói.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết chính quyền Mỹ dự định đưa một số công dân Afghanistan di tản từng hỗ trợ phái bộ Mỹ tại nước này đến căn cứ quân sự Fort Lee ở Virginia trong thời gian đơn xin thị thực của họ đang được xem xét. Người ta ghi nhận rằng khoảng 2,5 nghìn công dân Afghanistan nộp đơn xin thị thực nhập cư Mỹ. Đồng thời, Mỹ cũng yêu cầu Tajikistan, Kazakhstan và Uzbekistan tạm thời tiếp nhận khoảng 9.000 người Afghanistan.

Lính bộ binh Hoa Kỳ ở Afghanistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.07.2021
Cố vấn an ninh Afghanistan nói rằng việc Mỹ rút quân là một thách thức đối với toàn bộ khu vực

Xung đột Afghanistan

Tại Afghanistan đang diễn ra tình trạng đối đầu giữa quân chính phủ và phiến quân của phong trào cực đoan Taliban*, những kẻ đã chiếm giữ nhiều vùng đất quan trọng ở nông thôn và mở cuộc tấn công nhằm vào các thành phố lớn. Tiến trình đàm phán hòa bình giữa chính phủ Afghanistan và phong trào Taliban* bắt đầu tại thủ đô của Qatar vào ngày 12/9/2020. Chính quyền Mỹ hứa hẹn từ ngày 1/5 đến ngày 11/9 sẽ hoàn tất việc rút quân khỏi Afghanistan với sự phối hợp của các đồng minh. Năm 2020, các quan chức Washington và Taliban* ở Doha đã ký bản thỏa thuận hòa bình đầu tiên sau hơn 18 năm chiến tranh. Văn bản này quy định việc rút quân đội nước ngoài khỏi Afghanistan và bắt đầu tiến trình đối thoại liên Afghanistan sau khi các bên trao đổi tù nhân.

* Tổ chức khủng bố, bị cấm ở Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала