Taliban* đe dọa Mỹ sẽ gánh chịu hậu quả sau các cuộc không kích ở miền nam Afghanistan

© AFP 2023 / Noorullah ShirzadaCác cựu thành viên của Taliban ở Afghanistan
Các cựu thành viên của Taliban ở Afghanistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.07.2021
MATXCƠVA (Sputnik) – Phong trào cực đoan Taliban* đe dọa Hoa Kỳ sẽ phải chịu hậu quả các cuộc không kích ở miền nam Afghanistan.

Vào đêm trước, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby cho biết, Mỹ đã tiến hành các cuộc không kích vào Afghanistan nhằm hỗ trợ lực lượng an ninh.

"Tối hôm qua, lực lượng chiếm đóng của Mỹ đã tiến hành các cuộc không kích vào tỉnh Kandahar và một số khu vực của tỉnh Helmand ở Afghanistan, dẫn đến thương vong của những người dân thường và một số người mujahideen. Các tiểu vương quốc Hồi giáo (tên tự gọi của hệ thống quản lý của Taliban*) lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công man rợ này, đây là sự vi phạm rõ ràng thỏa thuận đã ký tại Doha, và hành động trên sẽ nhận lại hậu quả", - trích tuyên bố của Taliban*.
Afghanistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.07.2021
Những người Afghanistan từng hợp tác với Mỹ yêu cầu Biden giúp đỡ vì sợ Taliban* trả thù

Phong trào cấp tiến cũng tuyên bố "lập trường hòa bình" và kêu gọi "hòa bình, an ninh và phát triển".

Đổi lại, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Anthony Blinken cho biết trong một cuộc phỏng vấn với MSNBC rằng Afghanistan sẽ trở thành một quốc gia bất hảo và sẽ không nhận được sự ủng hộ của quốc tế nếu Taliban* cực đoan nắm chính quyền ở nước này.

Xung đột Afghanistan

Tại Afghanistan đang diễn ra tình trạng đối đầu giữa quân chính phủ và phiến quân của phong trào cực đoan Taliban*, những kẻ đã chiếm giữ nhiều vùng đất quan trọng ở nông thôn và mở cuộc tấn công nhằm vào các thành phố lớn. Tiến trình đàm phán hòa bình giữa chính phủ Afghanistan và phong trào Taliban* bắt đầu tại thủ đô của Qatar vào ngày 12/9/2020. Chính quyền Mỹ hứa hẹn từ ngày 1/5 đến ngày 11/9 sẽ hoàn tất việc rút quân khỏi Afghanistan với sự phối hợp của các đồng minh. Năm 2020, các quan chức Washington và Taliban* ở Doha đã ký bản thỏa thuận hòa bình đầu tiên sau hơn 18 năm chiến tranh. Văn bản này quy định việc rút quân đội nước ngoài khỏi Afghanistan và bắt đầu tiến trình đối thoại liên Afghanistan sau khi các bên trao đổi tù nhân.

* Tổ chức khủng bố, bị cấm ở Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала