Trực thăng Nga Mi-171A3 cho các hoạt động ngoài khơi là một điểm nhấn mới tại Triển lãm MAKS-2021

© Sputnik / Dmitriy ShorkovTrực thăng Nga Mi-171A3 tại Triển lãm MAKS-2021
Trực thăng Nga Mi-171A3 tại Triển lãm MAKS-2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.07.2021
Tại Triển lãm Hàng không Vũ trụ Quốc tế MAKS-2021 ở thành phố Zhukovsky, ngoại ô Matxcơva, Tập đoàn Trực thăng Nga giới thiệu một mẫu trực thăng mới của gia đình Mi-171A. Đây là máy bay trực thăng cho các công việc ngoài khơi Mi-171A3. Chi tiết - trong tài liệu của Sputnik.

Trực thăng xa bờ - offshore helicopter (tức là trực thăng hoạt động ở vùng biển thềm lục địa) là một lớp riêng biệt của máy bay trực thăng. Đây không phải là trực thăng đậu trên boong tàu (như Ka-27/29/31 hoặc Sea King) hoặc "trực thăng đổ bộ" sử dụng trên mặt nước (như Mi-14 chẳng hạn). Trực thăng offshore đậu trên đất liền, nhưng bay trên mặt nước và có thể hạ cánh xuống giàn khoan ngoài khơi hoặc trên boong tàu (nếu nó đủ lớn).

Mô hình mới dựa trên hai loại khác nhau

Mặc dù chiếc trực thăng cho các công việc ngoài khơi được giới thiệu tại MAKS-2021 mang chỉ số "171A", nhưng nó khác biệt đáng kể so với chiếc Mi-171A2 hoạt động “trên cạn”. Ngay cả vẻ bên ngoài và kích thước là khác so với "những người tiền nhiệm".

Trực thăng đa năng Ka-226T tại Triển lãm Hàng không Vũ trụ quốc tế MAKS-2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.07.2021
Trực thăng đa năng Ka-226T - một trong những sản phẩm được ra mắt tại MAKS-2021

Giới thiệu nguyên mẫu trực thăng với giới truyền thông, nhà thiết kế chính Sergei Kayumov cho biết:

“Máy bay trực thăng này được thiết kế để hoạt động trên mặt nước, chủ yếu để phục vụ các công ty dầu khí. Nhiệm vụ chính của nó là vận chuyển hành khách và hàng hóa đến các giàn khoan ngoài khơi và thực hiện các hoạt động tìm kiếm cứu nạn. Việc trang bị lại trực thăng cho hai phiên bản này sẽ do công ty vận hành thực hiện mà không có sự tham gia của các công ty dịch vụ hay nhà sản xuất. Máy bay trực thăng Mi-171A3 đáp ứng các tiêu chuẩn của Nga đối với máy bay vận tải AP-29, tiêu chuẩn CS-29 của châu Âu và các khuyến nghị của Hiệp hội các nhà sản xuất dầu khí quốc tế IOGP-590. Trực thăng được tạo ra trên cơ sở các dự án "Mi-38" và "Mi-8/17/171", được thiết kế hoàn toàn bằng phương pháp kỹ thuật số, quá trình chuẩn bị sản xuất cũng được mô hình hóa toán học. Nhờ đó, chúng tôi chỉ mất ba năm để chế tạo chiếc trực thăng - từ bản phác thảo thành mẫu bằng kim loại".

Theo nhà thiết kế, chiếc trực thăng được giới thiệu tại Triển lãm là mô hình bay. Cuối năm 2021 - đầu năm 2022 nó sẽ bay thử nghiệm, chương trình này sẽ kéo dài khoảng 1 năm. Trong khi đó, các chuyên gia tại nhà máy đang xây dựng hai chiếc trực thăng nữa để "kiểm tra độ bền".

Trả lời câu hỏi của phóng viên Sputnik: Đây là một bản sửa đổi hay là một mẫu trực thăng mới? - ông Sergei Kayumov trả lời như sau:

“Đây là mẫu mới của một loại hình. Loại hình là Mi-171A, đây là mẫu thứ ba".

Nhà thiết kế giải thích thêm rằng, so với Mi-171A2, thân trực thăng "offshore" đã được thiết kế lại hoàn toàn để đáp ứng các tiêu chuẩn hiện đại, nhằm tăng độ bền trong tình huống khẩn cấp. So với dòng máy bay gia đình Mi-8/17/171, thân trực thăng mới dài hơn, rộng hơn và cao hơn. Có cửa trượt rộng dành cho hành khách và hàng hóa ở cả hai bên. Để tăng sức chứa của khoang hành lý và độ kín của thân máy bay, trong phiên bản cơ bản không có các tấm chắn bảo vệ phía sau, nhưng, theo yêu cầu của khách hàng, có thể bổ sung thêm bộ phận này. Để tăng độ an toàn chống cháy, thùng nhiên liệu được thiết kế giống như trực thăng hạng trung-hạng nặng Mi-38. Chức năng của các thiết bị trên máy bay cũng được tăng cường: hệ thống cảnh báo va chạm trên không, hệ thống radar để theo dõi vị trí của các vật thể trên mặt nước (để phi công không bị trượt khi hạ cánh xuống giàn khoan hoặc boong tàu). Động cơ - VK-2500PS-03 - tương tự như Mi-171A2 "trên đất liền". Tổng khả năng chuyên chở của Mi-171A3 là 4 tấn trọng tải bên trong thân máy bay và lên đến 5 tấn trên giá treo bên ngoài.

Mi-171A3 - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.07.2021
Tổng giám đốc công ty «Trực thăng Nga»: Hiện giờ chưa xuất Mi-171A2 và Ansat vào Việt Nam

Và nếu trực thăng phải hạ cánh trên mặt nước?

Do hoạt động đặc thù của mẫu trực thăng này, nó mang các phương tiện cứu hộ khi phải hạ cánh xuống mặt nước. Theo yêu cầu của Sputnik, Sergey Kayumov giải thích chi tiết hơn về vấn đề này:

“Trực thăng được trang bị hệ thống hạ cánh khẩn cấp trên mặt nước. Đây là bốn túi khí ballonet: hai ở mũi và hai ở đuôi. Khi tiếp xúc với nước, chúng được kích hoạt tự động hoặc bằng tay. Ngay cả khi một trong những túi khí ballonet bị thủng, chiếc trực thăng vẫn nổi trong 30 phút trong bão mạnh cấp 6, sóng biển cao đến 5 m. Chiếc trực thăng sẽ bị nghiêng, nhưng vẫn bảo đảm lối thoát. Ngoài ra còn có hai phao cứu hộ trong các thùng chứa phía trên thiết bị hạ cánh chính. Chúng đủ sức chứa tất cả 24 hành khách và 2 phi công. Cuối cùng, có hệ thống đèn báo các lối thoát khẩn cấp được kích hoạt khi chiếc trực thăng ở dưới nước".

Máy bay trực thăng cho vùng biển thềm lục địa là kết quả hoạt động của một số doanh nghiệp và đội thiết kế. Có thể nói chắc chắn rằng, đây là một sản phẩm công nghệ cao của sản xuất công nghệ cao. Trong cuộc trò chuyện với các nhà báo trong khuôn khổ MAKS-2021, Andrey Boginsky, Tổng Giám đốc Tập đoàn Trực thăng Nga, lưu ý:

“Một trong những thách thức của chúng tôi trong quá trình phát triển công nghệ sản xuất là tạo ra môi trường kỹ thuật số không rào cản giữa thiết kế và sản xuất. Một ví dụ nổi bật về những công việc như vậy là Mi-171A3. Ba doanh nghiệp của Tập đoàn đã thiết lập sự hợp tác sản xuất trong khuôn khổ dự án này. Thông qua việc sử dụng các công nghệ kỹ thuật số, chúng tôi đã giảm thời gian lắp ráp nguyên mẫu trực thăng từ 24 xuống còn 15 tháng”.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала