Chuyên gia: Tân Thủ tướng Haiti sẽ không thể thống nhất đất nước sau vụ Tổng thống bị ám sát

© REUTERS / Ricardo ArduengoAriel Henri nhậm chức Thủ tướng Haiti
Ariel Henri nhậm chức Thủ tướng Haiti - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.07.2021
Moskva (Sputnik) – Theo các chuyên gia, có khả năng tân Thủ tướng Haiti, ông Ariel Henri, không đạt được đồng thuận chính trị trong nước giữa bối cảnh khủng hoảng về tính hợp pháp sau khi Tổng thống Jovenel Moise bị ám sát.

Vụ ám sát Tổng thống Haiti

Tổng thống Haiti Jovenel Moise bị tử thương trong vụ tấn công vào dinh thự của ông đêm 7/7. Phu nhân Martin Moise bị thương nặng đang được điều trị tại bệnh viện ở Miami. Các quan chức thực thi pháp luật Haiti cho biết đã xác định được 28 nghi phạm, trong đó 26 người là công dân Colombia, 23 người đã bị bắt giữ.

Tương lai đất nước sau vụ ám sát

Ông Serge Bellegarde, cựu phiên dịch của Tổ chức các quốc gia châu Mỹ, cho biết: “Tình hình càng thêm bất ổn vì chính phủ thiếu tính hợp pháp”.

Ông lưu ý rằng Tổ chức các quốc gia châu Mỹ, đã kêu gọi thành lập một chính phủ đoàn kết gồm nhiều lực lượng khác nhau.

Các nghi phạm trong vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.07.2021
Venezuela tuyên bố vụ sát hại Tổng thống Haiti có liên quan đến âm mưu ám sát ông Maduro
"Mọi người vội chúc mừng chính phủ mới, nhưng đây không phải là một chính phủ đoàn kết. Đây không phải là chính phủ dựa trên sự đồng thuận, bởi vì không phải tất cả các lực lượng chính trị đều có đại diện trong đó", - chuyên gia nói.

Bà Jemima Pierre từ Đại học California, Los Angeles cho rằng nhân tố nước ngoài càng đặt ra câu hỏi về tính hợp pháp của chính phủ mới. Chuyên gia lưu ý, Thủ tướng Ariel Anri có liên kết với các tổ chức phi chính phủ và tổ chức chính phủ tại Mỹ. Washington hoan nghênh việc thành lập chính phủ mới, đồng thời phớt lờ dư luận xã hội dân sự, bà Pierre nói.

“Đây là sự tiếp nối của chính sách đế quốc”, - bà Pierre bình luận.

Chính phủ mới đã được thông qua tại Haiti ngày 20 tháng 7. Ông Ariel Henri được bổ nhiệm đứng đầu chính phủ vài ngày trước khi xảy ra vụ ám sát Jovenel Moise, nhưng chưa nhậm chức khi Tổng thống còn sống.

Đọc thêm

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала