Quân Mỹ sẽ rút khỏi Iraq vào cuối năm nay?

© AP Photo / Maya AlleruzzoQuân đội Hoa Kỳ.
Quân đội Hoa Kỳ. - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.07.2021
Trong thời gian gần tới, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi sẽ công bố thỏa thuận về việc rút quân đội Mỹ ra khỏi đất nước Trung Đông, như hãng AP đưa tin dẫn nguồn từ một quan chức cấp cao ẩn danh trong phủ Tổng thống.

Người Mỹ sẽ làm cố vấn cho binh sĩ Iraq

Sứ mệnh quân sự của Hoa Kỳ ở Iraq cần loại bỏ vào cuối năm 2021. Sau đó, vai trò của Washington, vốn đang giúp Baghdad chống «Nhà nước Hồi giáo»*, sẽ chỉ còn giới hạn trong việc tham vấn và huấn luyện binh sĩ Iraq, - như hãng thông tấn cho biết

F-16 Fighting Falcon - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.06.2021
Mỹ không kích các cơ sở ở biên giới Iraq-Syria

Iraq đã thể hiện sức mạnh, nhưng mối đe dọa IS* vẫn còn đó

Bản thông cáo chung giữa các ông Biden và al-Kadhimi sẽ được công bố sau các cuộc đàm phán cần diễn ra vào thứ Hai. Theo nguồn tin của AP, lực lượng an ninh Iraq đã vượt qua «bài kiểm tra quân sự» và chứng tỏ rằng họ có khả năng tự chủ độc lập bảo vệ đất nước. Đồng thời, phía Hoa Kỳ thấy rằng IS* vẫn là mối đe dọa hữu hình.

Hãng AP thông báo rằng Washington và Baghdad đã thoả thuận về nội dung cắt giảm cơ số đội quân Mỹ ngay từ tháng 4, nhưng khi đó không xác định được thời gian và lịch trình rút quân.

Binh sĩ Mỹ ở Iraq

Hoa Kỳ đã đưa quân vào Iraq vào năm 2003 để lật đổ Chính phủ của Saddam Hussein. Năm 2011, về chính thức thì đội quân được rút khỏi đất nước này. Tuy nhiên, vào năm 2014, chính quyền Obama quyết định đưa các binh sĩ trở lại trong bối cảnh nội chiến ở Syria và sự hoành hành của «Nhà nước Hồi giáo»*.

Đọc thêm: Máy bay không người lái của Iran tấn công căn cứ với quân đội Mỹ ở Iraq

* - Tổ chức khủng bố bị cấm ở LB Nga

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала