Tổng thống Tunisia bãi chức thủ tướng và tước quyền miễn trừ của quốc hội

© REUTERS / ZOUBEIR SOUISSIBiểu tình ở Tunisia
Biểu tình ở Tunisia - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.07.2021
MOSKVA (Sputnik) - Tổng thống Tunisia Kais Saied bãi chức Thủ tướng Hichem al-Mechichi và tước quyền miễn trừ của các thành viên Hội đồng đại biểu nhân dân của quốc hội nước này, Reuters đưa tin.
“Tôi đã đưa ra một quyết định mà lẽ ra phải đưa ra cách đây vài tháng: đóng băng mọi chức năng của quốc hội. Hiến pháp của đất nước không cho phép giải tán quốc hội, nhưng cũng không cấm đóng băng hoạt động của họ <...> các biện pháp sẽ có hiệu lực cho đến khi hòa bình được lập lại ở Tunisia và đến khi chúng tôi cứu được nhà nước", - Tổng thống nói.

Ông cũng đóng băng mọi quyền hạn của các đại biểu quốc hội và quyết định bổ nhiệm một thủ tướng mới. Hiện tại ông Saied đảm nhận luôn chức trách của người đứng đầu chính phủ. Thủ tướng Hichem al-Mechichi đã lãnh đạo nội các kể từ tháng 9 năm 2020.

Biểu tình ở Tunisia

Quyết định được đưa ra liên quan đến các cuộc biểu tình ở Tunisia. Những người tham gia biểu tình yêu cầu giải tán quốc hội cũng như thay đổi chế độ chính trị và truy tố những người chịu trách nhiệm về sự suy thoái kinh tế xã hội trong nước và tình trạng dịch bệnh tồi tệ.

Theo AP News, cảnh sát địa phương phong tỏa tất cả các con phố dẫn đến đường phố chính của thủ đô Bourguiba. Nơi này đã trở thành địa điểm quan trọng của cuộc cách mạng Tunisia mười năm về trước lật đổ chế độ độc tài và kích động làn sóng “Mùa xuân Ả Rập”. Cảnh sát cũng triển khai quân xung quanh tòa nhà quốc hội để ngăn cản những người biểu tình tiến về đó.

​Để giải tán những người biểu tình ném đạn nổ vào cảnh sát, lực lượng bảo vệ pháp luật đã sử dụng hơi cay và thực hiện một số vụ bắt giữ. Đụng độ cũng diễn ra ở một số thành phố khác. Những người biểu tình xông vào các văn phòng của đảng Hồi giáo Ennahda Movement, lực lượng chiếm đa số trong quốc hội. Những kẻ đột nhập phá hỏng máy tính và các thiết bị khác bên trong, ném hết giấy tờ tài liệu ra đường.

​Đảng nói trên của Tunisia lên án vụ tấn công, nhận định rằng "các băng nhóm tội phạm" trong và ngoài Tunisia đang mưu toan "gieo rắc hỗn loạn và hủy hoại nhằm mục đích phá vỡ tiến trình dân chủ ở Tunisia".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала