Một người Đức về hưu cất giữ chiếc xe tăng Panther thời Thế chiến hai trong tầng hầm

© AP PhotoXe tăng "Panther" của quân đội Đức
Xe tăng Panther của quân đội Đức - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.07.2021
Ở Đức, một người đàn ông lớn tuổi đã cất giữ trong tầng hầm nhà mình một chiếc xe tăng Panther (Con Báo) trong tầng hầm, một khẩu súng phòng không và một quả ngư lôi từ Thế chiến thứ hai. Hiện các luật sư đang tranh cãi về hình phạt mà cụ ông 84 tuổi người Đức phải chịu, như tin đưa của Die Welt.

Vào mùa hè năm 2015, trong quá trình khám xét nhà ông, người ta đã thu giữ một xe tăng Panther, ngư lôi, súng phòng không, súng cối, súng trường tấn công, súng lục và hơn một nghìn viên đạn. Loại vũ khí này đã được quân đội Wehrmacht sử dụng trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Những vũ khí của Chiến thắng - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.06.2020
Món hàng độc: T-34 được rao bán trên mạng

Khi đó, 20 người lính đã mất gần 9 giờ đồng hồ để đưa chiếc xe tăng Panther ra khỏi tầng hầm, vì nó không còn bánh xích. Các phương tiện truyền thông sau đó viết rằng việc khám xét người hưu trí được thực hiện theo lời khuyên của cảnh sát Berlin, trước đó lực lượng này đã lục soát nhà người đàn ông này để tìm kiếm các tác phẩm nghệ thuật bị Đức quốc xã đánh cắp.

Hình phạt vì sở hữu vũ khí trong Chiến tranh thế giới thứ hai

Hiện người đàn ông 84 tuổi này bị cáo buộc vi phạm luật kiểm soát vũ khí thời chiến. Công tố yêu cầu xử án treo đối với ông. Các công tố viên cũng tuyên bố rằng một số vũ khí vẫn có thể sử dụng được, và do đó mức phạt tối đa theo luật đối với người đàn ông này là 500 nghìn euro.

Các luật sư của người hưu trí lập luận rằng trên thực tế, hầu hết vũ khí bị tịch thu không còn sử dụng được, và ông mua xe tăng Panther với tư cách là sắt vụn. Tuy nhiên, họ đồng ý với mức phạt nhỏ hơn là 50 nghìn euro.

Ngoài ra, bên bảo vệ cho người hưu trí tuyên bố rằng một trong những bảo tàng ở Hoa Kỳ quan tâm đến việc mua chiếc xe tăng để trưng bày (họ nói rằng nó đã được bảo quản trong tình trạng tốt và có giá trị lịch sử), ngoài ra một nhà sưu tập vũ khí từ Đức muốn mua súng phòng không. Tuy nhiên, hiện các thương vụ này vẫn chưa hoàn tất. Quyết định cuối cùng trong vụ việc sẽ do tòa án Kiel đưa ra vào tháng 8 năm 2021.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала