Ngoại trưởng Mỹ Blinken kêu gọi Tổng thống Tunisia tôn trọng dân chủ

© AP Photo / Andrew HarnikNgoại trưởng Mỹ Antony Blinken
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.07.2021
MOSKVA (Sputnik) - Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken trong cuộc nói chuyện với Tổng thống Tunisia Kais Saied đã kêu gọi lãnh đạo nước này tuân thủ các quy tắc về dân chủ và nhân quyền, cơ quan báo chí Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết.
“Ngoại trưởng nhấn mạnh quan hệ đối tác vững chắc của Hoa Kỳ và sự ủng hộ không bao giờ thay đổi đối với nhân dân Tunisia hiện đang phải đối mặt với những thách thức kép - khủng hoảng kinh tế và đại dịch coronavirus. Ông kêu gọi Tổng thống Saied tuân thủ các nguyên tắc dân chủ và nhân quyền vốn là nền tảng quản lý chính quyền ở Tunisia”, - thông báo của Thư ký báo chí Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price đăng trên trang web của bộ nêu rõ.

Ngoài ra, ông Blinken còn kêu gọi người đứng đầu chính phủ Tunisia duy trì đối thoại cởi mở "với tất cả" các chính trị gia và người dân nước này. Ông cũng nói thêm rằng Washington dự kiến sẽ tiếp tục theo dõi tình hình.

Biểu tình ở Tunisia - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.07.2021
Tổng thống Tunisia bãi chức thủ tướng và tước quyền miễn trừ của quốc hội

Bạo loạn ở Tunisia

Tình trạng bất ổn trong nước bùng phát sau quyết định của Tổng thống Kais Saied cách chức chính phủ do Thủ tướng Hichem Mechichi đứng đầu. Ông cũng đóng băng quyền của các nghị sĩ quốc hội và quyết định bổ nhiệm thủ tướng mới. Hiện tại, ông Saied đảm nhiệm luôn chức trách của người đứng đầu chính phủ. Ông Hichem Mechichi đã lãnh đạo nội các kể từ tháng 9 năm 2020.

Hành động của Tổng thống đã gây bất bình cho cả những người ủng hộ chế độ hiện tại và phe đối lập. Người biểu tình ở Tunisia yêu cầu giải tán quốc hội, thay đổi chế độ chính trị và truy tố những người chịu trách nhiệm về sự suy thoái kinh tế xã hội và tình trạng bệnh dịch tồi tệ trong nước.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала