Tại sao người Ethiopia mang theo người ảnh Tổng thống Putin?

© Sputnik / Aleksei Kudenko / Chuyển đến ngân hàng ảnhСhân dung Tổng thống Nga Vladimir Putin
Сhân dung Tổng thống Nga Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.07.2021
MOSKVA (Sputnik) - Đại sứ Ethiopia tại Moskva ông Alemayehu Tegenu Argau nói rằng ở nước ông mọi người rất yêu mến và hiểu biết nhiều Nga, họ cũng kính trọng Tổng thống Vladimir Putin, thậm chí còn mang ảnh của ông theo người.

Nga là đất nước được yêu mến

"Người Ethiopia biết rất nhiều về Nga. Nếu bây giờ bạn gặp một người ở Ethiopia và hỏi anh ta về nước Nga, thì anh ta sẽ kể với bạn nhiều hơn những gì bạn nghĩ. Bởi vì Nga đã giúp đỡ đất nước chúng tôi ở nhiều giai đoạn khác nhau. Nếu bạn nói: tôi đến từ nước Nga thì bạn sẽ được đối xử rất tốt. Đôi khi họ còn mang theo cả ảnh của ông Putin. Tổng thống Putin rất nổi tiếng ở Ethiopia. Đối với Ethiopia thì Nga là một đất nước rất được yêu mến", - đại sứ nói.

Ông cho biết có hàng chục nghìn người Ethiopia trước đây đã tốt nghiệp các trường đại học của Liên Xô. Hiện nay sinh viên Ethiopia cũng đang theo học tại nhiều cơ sở giáo dục đại học của Nga, số lượng sinh viên còn có thể tăng thêm nữa. Nhưng nếu ngày trước Liên Xô cấp học bổng đủ bù đắp cho chi phí học tập, thì bây giờ sinh viên phải trả tiền để đi học ở nước ngoài. Vì vậy nên những người sang học ở Nga là những người gia đình có điều kiện đảm bảo thanh toán những khoản chi phí như vậy.

Hội nghị thượng đỉnh Nga-Châu Phi. - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.02.2021
Truyền thông châu Phi dự đoán ảnh hưởng của Nga trên lục địa đen
"Giáo dục ở Nga rất tốt, bản thân tôi đã từng học ở Liên Xô, tuy nhiên tôi học ở Tashkent. Tôi có thể nói rằng trình độ giáo dục vẫn tốt từ thời Liên Xô. Hiện các trường đại học Nga sẵn sàng nhận sinh viên từ Ethiopia. Các trường đại học đã bắt đầu tích cực quảng cáo các cơ hội của họ ở Châu Phi, điều đó là đúng. Tuy nhiên có vấn đề khác là liệu sinh viên châu Phi có đủ khả năng chi trả hay không. Nếu như được cấp kinh phí thì chắc hẳn đã nhiều sinh viên đến Nga. Nguyên nhân là do phải trả tiền học", - đại sứ giải thích .

Chít ít, ông nói thêm, ở Ethiopia bây giờ khả năng ngẫu nhiên gặp một người biết nói tiếng Nga khá nhiều.

"Nhưng hiện tại không có trường học nào ở Addis Ababa dạy tiếng Nga. Chỉ đến Trung tâm văn hóa Nga mới có thể học tiếng Nga. Chúng tôi cũng có một bệnh viện Nga, nhưng trang thiết bị ở đó đã lạc hậu, cần được sửa chữa", - Đại sứ than phiến.

Theo ông, Nga và Ethiopia gần gũi nhau không chỉ vì cùng theo đạo Chính thống, mà còn nhờ Pushkin - vì Ethiopia là quê hương của tổ tiên đại thi hào. Ở thủ đô Ethiopia, cũng như trong khuôn viên đại sứ quán nước này ở Moskva còn có tượng nhà thơ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала