"Tấn công khủng bố": Cuba cáo buộc Hoa Kỳ tấn công đại sứ quán ở Paris

© REUTERS / JUAN MEDINAHình bóng của thành phố được nhìn thấy qua lá cờ Cuba trong cuộc biểu tình phản đối lệnh cấm vận kinh tế của Hoa Kỳ ở Cuba
Hình bóng của thành phố được nhìn thấy qua lá cờ Cuba trong cuộc biểu tình phản đối lệnh cấm vận kinh tế của Hoa Kỳ ở Cuba - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.07.2021
Vào đêm ngày 27 tháng 7 tại Paris, những người không rõ danh tính đã tấn công đại sứ quán Cuba, theo lời Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez.

Tấn công đại sứ quán Cuba ở Paris

Theo ông, những kẻ tấn công đã ném chai xăng Molotov vào đại sứ quán, hậu quả là hư hại mặt tiền của tòa nhà. Các nhân viêm sứ quán đã dập lửa trước khi lực lượng cứu hỏa và cảnh sát Pháp đến hiện trường.

Joe Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.07.2021
Biden: chủ nghĩa cộng sản là một hệ thống thất bại, và Cuba là một quốc gia thất bại

Ông Rodriguez nói chính phủ Mỹ phải chịu trách nhiệm cho các cuộc tấn công như vậy, vì họ "đang tiến hành các chiến dịch liên tục chống lại quốc gia, và  khuyến khích hành vi như vậy". Ông nhấn mạnh chính Hoa Kỳ đã "kêu gọi bạo lực với sự trừng phạt" đối với Cuba.

Cơ quan đại diện ngoại giao Cuba coi vụ việc là một hành động khủng bố.

Ngày 13 tháng Bảy, cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Mỹ cần hỗ trợ những người biểu tình ở Cuba và gây sức ép lên chính quyền địa phương. Ông nhấn mạnh những người biểu tình ở Cuba đã xuống đường để đòi tự do.

Biểu tình ở Cuba

Ngày 12 tháng Bảy, chính quyền Cuba ban bố tình trạng khẩn cấp trong bối cảnh các cuộc biểu tình lớn chống lại Đảng Cộng sản cầm quyền lần đầu tiên nổ ra sau nhiều năm. Những người phản đối chính phủ yêu cầu bầu cử tự do và hành động quyết đoán hơn để chống lại đại dịch COVID-19. Trong tình hình đó, quân đội và các đơn vị an ninh bổ sung đã được đưa vào thủ đô của đất nước. Hơn 400 người mất tích sau các cuộc biểu tình.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала