Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết sứ mệnh của phương Tây ở Afghanistan đã thất bại

© Sputnik / Ministry of Defence of the Russian Federation / Chuyển đến ngân hàng ảnhBộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.07.2021
DUSHANBE (Sputnik) - Sứ mệnh của Hoa Kỳ và NATO tại Afghanistan đã thất bại và thực tế là đang nằm ngoài tầm kiểm soát của các nhà chức trách, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết.
"Diễn biến của các sự kiện ở vùng biên giới phía bắc của đất nước và cuộc di cư ồ ạt của người Afghanistan ở Tajikistan và Uzbekistan cho thấy các thỏa thuận giữa Hoa Kỳ và phong trào Taliban Hồi giáo* không được thực hiện", - ông  Shoigu cho biết tại một cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng của các quốc gia thành viên SCO.

Theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, tình hình ở Afghanistan "đang xuống cấp nhanh chóng và thực tế ra khỏi tầm kiểm soát của các nhà chức trách, và Taliban đã kiểm soát phần lớn lãnh thổ".

Đại sứ Nga tại Hoa Kỳ Anatoly Antonov - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.07.2021
Lợi ích của Nga và Mỹ ở Afghanistan gần giống nhau, đại sứ Antonov nói
"Điều gây mối quan ngại đặc biệt là sự củng cố các vị trí của ISIS* và các tổ chức khủng bố quốc tế khác ở đây, dẫn đến việc gia tăng mối đe dọa xâm nhập của chúng vào các nước láng giềng. Vì vậy, chúng ta phải thừa nhận rằng sứ mệnh của Mỹ và NATO tại Afghanistan đã đã thất bại", - ông Shoigu nói.

Bùng nổ chiến sự ở Afghanistan

"Sự rút lui vội vàng của quân đội nước ngoài đã làm tăng thêm căng thẳng quân sự-chính trị và gia tăng thù địch. Đồng thời, người Mỹ quan tâm hơn về khả năng tạo ra các tuyến đường trung chuyển và cấu trúc hậu cần mới, triển khai các căn cứ và cơ sở quân sự của mình ở các quốc gia Trung Á", - Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết.

Theo ông, quân đội Nga nhận thức được những nỗ lực như vậy:

"Chúng tôi tin rằng điều này sẽ không dẫn đến bất cứ điều gì tốt đẹp, mà chỉ có thể kéo theo sự hiện diện kéo dài của Liên minh trong khu vực và tạo thêm bất ổn".

* Các tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала