Đạt Lai Lạt Ma có thể tái sinh thành phụ nữ trong "thế giới tự do"

© AP Photo / Luca BrunoĐức Đạt Lai Lạt Ma
Đức Đạt Lai Lạt Ma  - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.07.2021
MOSKVA (Sputnik) - Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 có thể tái sinh "trong thế giới tự do" và "trong thân xác của một người phụ nữ" nếu tình hình ở Tây Tạng không thay đổi, vị Lạt ma tối cao của người Kalmykia là Telo Tulku Rinpoche, Đại diện danh dự của Đức Đạt Lai Lạt Ma ở Nga, Mông Cổ và SNG cho biết.
“Nếu tình hình ở Tây Tạng không thay đổi, Đức Pháp vương, theo lời tuyên bố của chính mình, sẽ tái sinh trong thế giới tự do và hoàn toàn có khả năng là trong thân xác của một người phụ nữ”, - Lạt Ma Rinpoche nói khi bình luận về một bài viết trên báo The Guardian số ra gần đây, nói về những âm mưu chính trị xung quanh sự tái sinh tiếp theo của Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Nhà lãnh đạo Phật giáo nổi tiếng thế giới đã bước sang tuổi 86 vào tháng 7 vừa qua và tuyên bố dự định sẽ sống đến 110-113 tuổi. Liên quan đến sự tái sinh của bản thân thì Đức Đạt Lai Lạt Ma "trong tuyên bố từ năm 2011 đã nhấn mạnh rằng không được lợi dụng sự tái sinh của ngài cho bất kỳ mục đích chính trị nào", ông Rinpoche nhắc lại.

Đức Đạt Lai Lạt Ma - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.07.2021
Hứa sống lâu đến 110 tuổi, Đức Đạt Lai Lạt Ma tiết lộ bí quyết trường thọ

Khi được hỏi về nội dung tóm tắt tất cả các phát biểu về chủ đề này, ông Rinpoche lưu ý rằng "còn quá sớm để đưa ra kết luận".

“Đức Ngài có nói rằng ngài sẽ đưa ra quyết định về lần tái sinh tiếp theo của mình khi bước sang tuổi 90. Khi ấy việc này sẽ được công bố rộng rãi”, - khách mời bình luận của báo cho biết thêm.

Đồng thời, ông Rinpoche nhấn mạnh, Đức Đạt Lai Lạt Ma "đã nói rõ ràng rằng nếu ngài qua đời trong tình trạng người tị nạn, thì việc ngài sẽ tái sinh bên ngoài Tây Tạng là điều hoàn toàn hợp lý".

“Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng nếu tình hình ở Tây Tạng không thay đổi, thì ngài sẽ không tái sinh ở Tây Tạng”, - ông Rinpoche giải thích.

Nhà lãnh đạo Phật giáo cũng không loại trừ việc thể chế Đạt Lai Lạt Ma có thể bị bãi bỏ. Khi được hỏi cần làm gì để bảo toàn nó, ông Rinpoche trả lời:

“Đức Đạt Lai Lạt Ma đã nhiều lần nói rằng nếu người Tây Tạng muốn bảo toàn thể chế Đạt Lai Lạt Ma (và không chỉ người Tây Tạng, mà cả những cư dân Phật giáo ở vùng Himalaya, cũng như Mông Cổ và các vùng Phật giáo của Nga), thì sau đó ngài sẽ tái sinh một lần nữa trong thế giới của chúng ta".
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала