Tàu khu trục Mỹ lại đi qua eo biển Đài Loan

© Ảnh : U.S. Navy/Mass Communications Specialist 1st Class Benjamin A. LewisTàu khu trục USS Benfold (DDG-65) của Mỹ và Nhật Bản tập trận ở Vịnh Sagami ngoài khơi bờ biển phía đông Nhật Bản
Tàu khu trục USS Benfold (DDG-65) của Mỹ và Nhật Bản tập trận ở Vịnh Sagami ngoài khơi bờ biển phía đông Nhật Bản - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.07.2021
MOSKVA (Sputnik) - Tàu khu trục tên lửa của Hoa Kỳ đã thực hiện thêm một chuyến đi qua eo biển Đài Loan, Washington đảm bảo rằng tàu không rời khỏi vùng biển quốc tế và thực hiện hành trình phù hợp với luật pháp quốc tế, Lầu Năm Góc cho biết.
"Tàu khu trục tên lửa USS Benfold (DDG 65) đã thực hiện chuyến đi theo lịch trình trong vùng biển quốc tế của eo biển Đài Loan phù hợp với luật pháp quốc tế", - Hạm đội 7 Hải quân Mỹ cho biết.

Theo giới quân sự, việc này “thể hiện cam kết của Hoa Kỳ trong việc ủng hộ một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, và chứng tỏ thực tế là quân đội Mỹ có thể bay trên không, di chuyển trên bộ và hành động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép".

Tàu khu trục Mỹ USS Curtis Wilbur - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.06.2021
Trung Quốc phản đối việc tàu khu trục Mỹ đi qua eo biển Đài Loan

Bắc Kinh cực lực phản đối việc tàu hải quân Mỹ đi qua lãnh thổ eo biển Đài Loan. Một vụ việc khác tương tự đã bị phản đối vào cuối tháng 6. Khi đó CHND Trung Hoa tuyên bố rằng Hoa Kỳ bằng hành động của mình đang cố tình phá hoại một cách có chủ ý an ninh khu vực và giáng một đòn vào hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nhiều lần gọi Đài Loan là vấn đề nhạy cảm nhất trong quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh.

Vấn đề Đài Loan

Quan hệ chính thức giữa chính quyền trung ương CHND Trung Hoa và tỉnh đảo của họ đã bị cắt đứt vào năm 1949 sau khi lực lượng Quốc dân đảng đứng đầu là Tưởng Giới Thạch, người thất bại trong cuộc nội chiến với Đảng Cộng sản Trung Quốc, rút ra Đài Loan. Quan hệ thương mại không chính thức giữa hòn đảo và Trung Quốc đại lục đã nối lại vào cuối những năm 1980. Từ đầu những năm 1990, hai bên bắt đầu liên hệ thông qua các tổ chức phi chính phủ - Hiệp hội phát triển quan hệ qua eo biển Đài Loan của Bắc Kinh và Quỹ giao lưu qua eo biển của Đài Bắc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала