Tình anh em giữa những người Cộng sản: Việt Nam viện trợ Cuba 10.000 tấn gạo

© Ảnh : Dương Giang-TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Cuba Orlando Nicolás Hernández Guillén
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Cuba Orlando Nicolás Hernández Guillén - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.07.2021
Việt Nam tiếp tục viện trợ nhân đạo cho Cuba. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đích thân trao món quà đặc biệt, khẳng định tình anh em giữa những người Cộng sản – 10.000 tấn gạo cho Đại sứ Orlando Nicolas Hernandez Guillen.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam sẽ nhanh chóng chuyển gạo cho Cuba trong thời gian sớm nhất, đồng thời hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ để góp phần bảo đảm lương thực cho Havana (La Habana).

Đại sứ Cuba Orlando Nicolas Hernandez Guillen nhấn mạnh, Cuba luôn tin tưởng tuyệt đối người anh em Việt Nam và sẽ sớm phối hợp với các bộ, ngành hai bên đẩy nhanh tiến trình chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Covid-19 cho Hà Nội.

Việt Nam tặng Cuba 10.000 tấn gạo

Ngày 29/7 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Cộng hòa Cuba Orlando Nicolas Hernandez Guillen.

Cơ quan ngôn luận của Chính phủ khẳng định, cuộc gặp giữa Thủ tướng và người đại diện chính quyền Havana (La Habana) diễn ra trong không khí vô cùng “hữu nghị, ấm áp và chân thành”.

Thủ tướng Việt Nam chúc mừng ông Orlando Nicolas Hernandez Guillen trìn Quốc thư lên Chủ tịch nước trước đó hôm 13/7, đồng thời khẳng định, Hà Nội sẽ luôn dành sự quan tâm đến Cuba – người anh em Cộng sản đặc biệt, sẵn sàng hy sinh cả máu xương của mình để giúp đỡ nhau dù là từ chiến tranh giải phóng dân tộc hay trong công cuộc phát triển đất nước hiện nay.

© Ảnh : Dương Giang-TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Cuba Orlando Nicolás Hernández Guillén
Tình anh em giữa những người Cộng sản: Việt Nam viện trợ Cuba 10.000 tấn gạo - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.07.2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Cuba Orlando Nicolás Hernández Guillén

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Chính phủ sẽ chỉ đạo các Bộ, Ngành hỗ trợ tạo điều kiện tối đa để Đại sứ Orlando Nicolas Hernandez Guillen hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình tại Việt Nam.

“Việt Nam hết sức coi trọng mối quan hệ hữu nghị gắn bó, tin cậy với Cuba, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Lãnh tụ Fidel Castro đặt nền móng và nhiều thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước không ngừng vun đắp và ủng hộ trong hơn 60 năm qua”, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Thủ tướng nêu rõ, đặc biệt trong thời gian gần đây, Bộ, ngành hai nước đã nỗ lực khắc phục các khó khăn do đại dịch Covid-19 gây nên và không ngừng củng cố, phát triển hợp tác trên mọi lĩnh vực giữa Hà Nội và Havana (La Habana).

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Nhà nước, Nhà Khoa học, Nhà doanh nghiệp phối hợp phát triển việc nghiên cứu sản xuất vaccine phòng COVID-19. - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.07.2021
Cuba sẽ xem xét chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine ngừa Covid-19 cho Việt Nam

Cũng trong cuộc gặp với Đại sứ Cuba, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu bật kết quả tốt đẹp cuộc điện đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Bí thư Thứ nhất, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel trong các ngày 5/5 và 27/7 vừa qua, cùng với cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz hồi đầu tháng 7.

Thủ tướng cho biết, trên các cơ sở thỏa thuận cấp cao giữa hai nước, ông đề nghị Đại sứ Guillen tiếp tục phối hợp với các Bộ, Ban, ngành của Việt Nam và Cuba để thực hiện triển khai thành công, hiệu quả một số phương hướng, biện pháp tăng cường quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Ông Phạm Minh Chính đặc biệt lưu ý đến việc hợp tác chia sẻ kinh nghiệm về thử nghiệm lâm sàng, cấp phép sớm và cung ứng, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Covid-19 của Cuba cho Việt Nam.

Ông Chính nhấn mạnh đến các thỏa thuận đã đạt được trong các cuộc điện đàm cấp cao trước đây giữa hai Thủ tướng.

Đặc biệt, cũng nhân buổi tiếp Đại sứ Guillen, Thủ tướng Phạm Minh Chính chính thức thông báo quyết định của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba 10.000 tấn gạo.

© Ảnh : Dương Giang-TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính trao 10.000 tấn gạo của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba qua Đại sứ Cuba Orlando Nicolás Hernández Guillén
Tình anh em giữa những người Cộng sản: Việt Nam viện trợ Cuba 10.000 tấn gạo - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.07.2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao 10.000 tấn gạo của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba qua Đại sứ Cuba Orlando Nicolás Hernández Guillén

Ngoài ra, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thủ đô Hà Nội tặng nhân dân thủ đô Havana của Cuba 2.000 tấn gạo.

Bằng những hành động và sự giúp đỡ thiết thực này, Việt Nam mong muốn chia sẻ phần nào những khó khăn hiện tại mà Cuba đang phải đối mặt khi vừa phải ứng phó với đại dịch Covid-19 vừa phải vượt qua những căng thẳng về chính trị nội bộ đất nước.

“Việt Nam sẽ vận chuyển và trao món quà này tới Cuba trong thời gian sớm nhất có thể và đề nghị hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác để góp phần bảo đảm lương thực cho Cuba”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Được biết, ngay sau buổi tiếp xã giao Đại sứ Cuba, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì lễ trao tượng trưng món quà 10.000 tấn gạo tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba.

Nhân dịp này, lãnh đạo Thành ủy Hà Nội cũng thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội trao tượng trưng 2.000 tấn gạo tặng nhân dân Thủ đô La Habana của Cuba.

Cuba luôn tin tưởng Việt Nam, sớm chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine

Phát biểu với Thủ tướng Việt Nam, Đại sứ Orlando Nicolas Hernandez Guillen  khẳng định Cuba rất trân trọng và biết ơn nghĩa cử cao đẹp của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trong việc ủng hộ, hỗ trợ Cuba.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với đồng chí Miguel Diaz-Canel, Bí thư Thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba. - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.05.2021
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói Việt Nam phản đối cấm vận, thù địch Cuba
Từng hành động nghĩa cử tốt đẹp của Việt Nam luôn thể hiện sự quan tâm, ủng hộ và quan hệ truyền thống hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam – Cuba.

Đại sứ nhất trí với các đánh giá của Thủ tướng Việt Nam đồng thời nêu rõ, sẽ nỗ lực đóng góp vào quá trình củng cố và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp đặc biệt đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện, tin cậy lẫn nhau giữa Đảng, nhà nước, Chính phủ và nhân dân hai nước nhất là khi cả Hà Nội và Havana phải đối mặt với khó khăn.

Ông Orlando Nicolas Hernandez Guillen cũng cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan lãnh đạo hai nước đẩy nhanh việc thúc đẩy hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt Nam.

Việt Nam sẽ giúp Cuba đảm bảo an ninh lương thực

Như Sputnik Việt Nam đã đưa tin, hôm 27/7, lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc điện đàm với ông Miguel Díaz-Canel Bermudez, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba.

Trong cuộc trao đổi cấp cao này, hai bên tiếp tục nhắc lại những tình cảm tốt đẹp trong quan hệ hai nước được lãnh tụ Fidel Castro, Raul Castro và Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các thế hệ lãnh đạo Việt Nam vun đắp.

Người biểu tình cầm biểu ngữ trong một cuộc mít tinh được tổ chức đoàn kết với các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Cuba, tại Quảng trường Thời đại, New York vào ngày 13 tháng 7 năm 2021. - Một người chết và hơn 100 người khác, bao gồm các nhà báo độc lập và nhà bất đồng chính kiến, đã bị bắt sau khi chưa từng có tiền lệ Các nhà quan sát và các nhà hoạt động cho biết các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Cuba, với một số người còn lại bị giam giữ hôm thứ Ba. - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.07.2021
Chuyên gia nêu nguyên nhân biểu tình ở Cuba

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, Việt Nam chia sẻ với những khó khăn mà Cuba đang phải đối mặt khi bị Mỹ siết chặt cấm vận, tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 đến mọi mặt kinh tế xã hội đất nước.

Nhà lãnh đạo Việt Nam cũng đồng thời đánh giá cao những nỗ lực của Đảng, Nhà nước và của cả hệ thống chính trị Cuba, kịp thời xử lý các vấn đề nảy sinh, ổn định tình hình, bảo vệ vững chắc thành quả của cách mạng Cuba.

Thông báo về tình hình Cuba, những âm mưu gây bất ổn của các thế lực thù địch đối với Cuba, ông Miguel Díaz-Canel Bermudez nêu rõ rằng Cuba có sự kiên định của chính mình, của những người Cộng sản, nhân dân Cuba sẽ không chịu khuất phục trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ những thành quả cách mạng nhân dân cho nhân dân và vì nhân dân do lãnh tụ Fidel Castro khởi xướng và đặt nền móng.

© REUTERS / Stringer Những người ủng hộ chính phủ đi tuần hành trong cuộc biểu tình ở Havana, Cuba
Tình anh em giữa những người Cộng sản: Việt Nam viện trợ Cuba 10.000 tấn gạo - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.07.2021
Những người ủng hộ chính phủ đi tuần hành trong cuộc biểu tình ở Havana, Cuba

Cuba mong muốn và quyết tâm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ với Việt Nam, giữa hai Đảng, hai nhà nước và các tầng lớp nhân dân.

“Cuba sẵn sàng và ưu tiên hợp tác với Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch, trong đó có việc cung ứng và chuyển giao công nghệ vaccine cho Việt Nam”, đồng chí Miguel Díaz-Canel Bermudez nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Nguyễn Phú Trọng khẳng định tình đoàn kết “trước sau như một của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với sự nghiệp chính nghĩa của Đảng, nhà nước và nhân dân Cuba.

“Việt Nam tiếp tục đồng hành với Cuba trong tiến trình cập nhật hóa mô hình kinh tế - xã hội xã hội chủ nghĩa. Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ nỗ lực của Cuba trong việc bảo đảm an ninh lương thực thông qua việc cung cấp gạo ổn định và các chương trình phát triển sản xuất lúa, ngô, cà phê, thủy sản..”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ.

Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba (PCC) Raul Castro và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.02.2021
Cuba "tin tưởng tuyệt đối" vào sự lãnh đạo của ông Nguyễn Phú Trọng và Đảng Cộng sản Việt Nam
Việt Nam luôn thể hiện sự ủng hộ kịp thời và nhất quán đối với Cuba. Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao hôm 11/7, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam luôn ghi nhớ tình cảm đoàn kết, sự ủng hộ quý báu Cuba dành cho Việt Nam trước đây vào những lúc khó khăn nhất.

“Việt Nam sẽ luôn ở bên cạnh ủng hộ và hỗ trợ nhân dân Cuba trong khả năng của mình”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ.

Cùng với đó, Việt Nam cũng kêu gọi chấm dứt chính sách thù địch và lệnh cấm vận đơn phương về kinh tế tài chính nhằm vào Cuba.

Theo đại diện chính quyền Hà Nội, chính các biện pháp bao vây cấm vận trong gần 60 năm và được thắt chặt trong thời gian qua chỉ làm trầm trọng hơn các khó khăn kinh tế - xã hội của nhân dân Cuba. Mỹ cần có bước đi cụ thể theo hướng bình thường hoá quan hệ với Cuba, vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp vào hoà bình, ổn định và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

“Việt Nam luôn quan tâm và tin tưởng Cuba sẽ vượt qua các khó khăn kinh tế - xã hội hiện nay do đại dịch Covid-19 và hậu quả của bao vây cấm vận, thực hiện thành công quá trình cập nhật hoá mô hình kinh tế - xã hội, phát huy các thành tựu to lớn của đất nước về giáo dục, y tế và khoa học và công nghệ”, phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng khẳng định.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала