Lỗi của hoa khôi báo chí Vũ Phương Anh, sao lại kỷ luật nhân viên y tế?

Vaccine Pfizer  - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.07.2021
Vũ Phương Anh, hoa khôi báo chí 2016, bị xử phạt 12,5 triệu đồng vì đăng tin sai sự thật về việc tiêm vaccine Pfizer ở Bệnh viện Hữu nghị Việt – Xô Hà Nội nhờ ‘ông ngoại’ mà không cần đăng ký.

Liên quan vụ tiêm vaccine Covid-19 không cần đăng ký của bà Vũ Phương Anh, dư luận đặt nhiều câu hỏi, rốt cuộc nghề nghiệp của hoa khôi báo chí và cha đẻ (“ông ngoại”) là gì? Có thuộc diện ưu tiên tiêm vaccine hay không? Nếu cô gái tự đăng sai sự thật, tất cả đều “đúng quy trình, quy định”, vì sao lại kỷ luật nhân viên y tế?

Hoa khôi báo chí Vũ Phương Anh bị phạt 12,5 triệu đồng

Mới đây, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành quyết định xử phạt số tiền 12,5 triệu đồng đối với Vũ Phương Anh về hành vi thông tin sai sự thật khi đăng tải bài viết lên Facebook khoe “tiêm vaccine không cần đăng ký”.

Tuy nhiên, dư luận đang đặt câu hỏi, vì sao nghề nghiệp của cô gái được xác định là “kinh doanh tự do” (không nằm trong nhóm ưu tiên theo quy định) lại được tiêm vaccine, khác với thông tin của Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị đưa ra trước đó cho biết cô là phòng viên nên thuộc nhóm ưu tiên.

Cụ thể, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông xác định, bà Vũ Phương Anh, sinh năm 1993, nghề nghiệp kinh doanh tự do, có địa chỉ tại phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã có hành vi đăng tải nội dung thông tin sai sự thật lên trang cá nhân trên mạng xã hội.

Vắc xin COVID-19 Pfizer. - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.07.2021
Hoa khôi Vũ Phương Anh ‘rất hối hận’, nhưng vụ tiêm Pfizer đã đến tai Thủ tướng
Các nội dung được cơ quan chức năng xác định là sai sự thật gồm “tiêm vaccine không cần đăng ký”, “được ưu tiên tiêm vaccine Pfizer”.

Căn cứ điểm a khoản 3 Điều 99 Nghị định 15 ngày 3/2/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông quyết định xử phạt bà Vũ Phương Anh số tiền 12,5 triệu đồng.

Trước đó, bài đăng trên trang Facebook cá nhân của bà Vũ Phương Anh cho biết được “tiêm vaccine không cần đăng ký”, “nhờ ông ngoại”, đã làm xông xao cộng đồng mạng.

Theo tài liệu thu thập từ Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô, Thanh tra Bộ Y tế xác định bà Vũ Phương Anh được người thân nhờ một bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện Hữu nghị đăng ký tiêm vaccine phòng Covid-19 (từ ngày 12/7), được Giám đốc Bệnh viện đồng ý cho tiêm nếu có dư liều vaccine.

Bệnh viện lý giải, tình trạng dư vaccine là do có người không đến tiêm theo kế hoạch, hoặc đến tiêm nhưng không đủ điều kiện sức khỏe. Việc bà Vũ Phương Anh được tiêm vaccine Covid-19 vào ngày 19/7 thuộc trường hợp này và được Bệnh viện Hữu nghị thông báo đến để tiêm.

Bệnh viện Hữu Nghị cũng cho biết, trong ngày 19/7, chỉ còn 2 loại vaccine mới nhận là Pfizer và Moderna (vaccine Astrazeneca đã hết từ trước đó). Việc tiêm vaccine nào cho người đến tiêm là do bệnh viện điều hành và không có sự ưu ái cho bất kỳ ai.

Sau khi có kết quả xác minh, Thanh tra Bộ Y tế đã chuyển hồ sơ vụ việc đến Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông để xem xét, xử lý theo thẩm quyền.

Vụ hoa khôi báo chí Vũ Phương Anh khoe tiêm vaccine không cần đăng ký

Như Sputnik đưa tin, sau khi các báo đồng loạt đăng tải vụ việc hoa khôi báo chí 2016 Vũ Phương Anh chia sẻ bài viết về việc được tiêm vaccine Pfizer tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt – Xô “không cần đăng ký”, “nhờ ông ngoại”, lãnh đạo Bộ Y tế đã chỉ đạo thanh tra Bộ vào cuộc xác minh.

Ngày 21/7, đoàn của Thanh tra Bộ Y tế đã tiến hành kiểm tra đột xuất với Bệnh viện Hữu Nghị để xác minh, làm rõ các thông tin liên quan.

Vũ Phương Anh (25 tuổi, sống tại Thanh Xuân, Hà Nội) đã được người thân “nhờ vả” một bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện Hữu Nghị để đăng ký tiêm vaccine phòng Covid-19 từ ngày 12/7.

Giám đốc bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô đã đồng ý giải quyết cho tiêm trong trường hợp có dư liều vaccine. Bệnh viện cũng cho biết, trong một số buổi tiêm, người được tiêm không đến hoặc đến nhưng khi khám sàng lọc thì không đủ điều kiện sức khỏe. Vì vậy, đôi khi xuất hiện tình trạng dư liều vaccine khi tiêm.

Đến ngày 19/7, do có dư liều vaccine hôm đó nên chị Vũ Phương Anh đã được gọi đến bệnh viện để tiêm.

Thanh tra Bộ Y tế cho hay, Bệnh viện cho biết khi đó đơn vị chỉ còn 2 loại vaccine mới nhận là Pfizer và Moderna, còn vaccine AstraZeneca đã hết từ trước đó. Việc tiêm vaccine nào do bệnh viện chủ động phân phối, điều hành, không ưu ái cho bất kỳ ai.

“Việc bà V.P.A. và chồng được tiêm vaccine Covid-19 vào ngày 19/7 thuộc trường hợp như vừa mô tả trên đây và được bệnh viện thông báo đến để tiêm”, Thanh tra Bộ Y tế kết luận và khẳng định hành vi đưa tin, đăng tải bài viết của bà Vũ Phương Anh là sai sự thật.
© AFP 2023 / Tiziana FabiVaccine của Pfizer.
Lỗi của hoa khôi báo chí Vũ Phương Anh, sao lại kỷ luật nhân viên y tế? - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.07.2021
Vaccine của Pfizer.

Trước đó, bà Vũ Phương Anh đã khoe trên mạng xã hội rằng mình được tiêm vaccine Covid-19 của Pfizer nhờ người thân sắp xếp, một ngày sau khi thành phố ban hành quy định phòng, chống dịch mới.

“Chị không đăng ký em ạ. Chờ đăng ký không biết đến bao giờ mới được tiêm”, bà Vũ Phương Anh trả lời bình luận của bạn bè trên mạng Facebook.

Về vụ việc tiêm vaccine không cần đăng ký, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã chỉ đạo làm rõ và xử lý kịp thời.

Vụ hoa khôi báo chí tiêm vaccine Pfizer: Sao lại kỷ luật nhân viên y tế?

Vấn đề thứ nhất, theo lời của Giám đốc bệnh viện Hữu nghị Việt – Xô Nguyễn Thanh Hà, xét theo quy định của Bộ Y tế, cô gái này có thi hoa khôi, và là phóng viên báo chí, nên cũng thuộc diện ưu tiên tiêm vaccine.

“Cô gái đưa tin lên Facebook đó là phóng viên, đúng ra cô này cũng thuộc nhóm đối tượng ưu tiên trong các nhóm theo quy định của Bộ Y tế”, PGS.TS Nguyễn Thanh Hà nói.

Bệnh nhân chờ tiêm vaccine ngừa Covid-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.05.2021
Việt Nam: đối tượng được ưu tiên được tiêm Vaccine Covid-19 tiếp theo là ai?
Thế nhưng, cơ quan chức năng lại xác định bà Vũ Phương Anh làm “nghề nghiệp kinh doanh tự do” (không thuộc nhóm ưu tiên tiêm vaccine theo Nghị quyết 21 của Chính phủ và Quyết định số 3355 của Bộ Y tế).

Vấn đề thứ hai, bố đẻ của hoa khôi báo chí có phải là Giảng viên Học viên Quân y như lời Giám đốc Bệnh viên Hữu nghị Việt – Xô hay không?

“Bố cô gái này là giảng viên của Học viện Quân y, đăng ký cho cô này tiêm. Bố cô ấy có học trò đang làm ở bệnh viện tôi, đang làm chuyên khoa 2, tự dưng làm phản cảm quá”, ông Nguyễn Thanh Hà cho biết trước đó.

Tuy nhiên, theo một số cơ quan báo chí Việt Nam (chẳng hạn như báo Tuổi Trẻ), bố của hoa khôi Vũ Phương Anh không phải giảng viên Y khoa như lời Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt – Xô, không phải cán bộ nhân viên Học viện Quân y 103 như vị lãnh đạo này khẳng định.

Vấn đề thứ ba, liên quan đến vụ Bệnh viện Hữu nghị Việt – Xô kỷ luật nhân viên y tế.

Theo đó, sau khi xảy ra vụ việc, Bệnh viện Hữu Nghị cho biết đã tiến hành kỷ luật, điều chuyển công tác một nhân viên y tế của bệnh viện – người đã giúp “ông ngoại” và vợ chồng cô Vũ Phương Anh tiêm vaccine Pfizer.

Tuy nhiên, câu hỏi lớn nhất trong dư luận trong thời gian qua là tại sao lại tiến hành kỷ luật nhân viên y tế nêu trên nếu tất cả đều “đúng quy trình”, “đúng quy định”. Nếu hoàn toàn không có sự ưu ái đối với trường hợp của gia đình bà Vũ Phương Anh thì nguyên nhân và cơ sở kỷ luật cán bộ y tế của Bệnh viện Hữu nghị Việt – Xô trong vụ việc này là gì?

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.07.2021
Tiêm vaccine ngừa Covid-19: phải kịp thời, hợp lý và công khai

Có rất nhiều bình luận từ cộng đồng mạng và bạn đọc trên các báo điện tử, thậm chí còn nêu ra nguyện vọng “nếu muốn đăng ký tiêm vaccine “dư thừa” cuối ngày tại Bệnh viện Hữu nghị Việt – Xô và các cơ sở y tế thực hiện tiêm chủng vaccine Covid-19 như trường hợp của hoa khôi Vũ Phương Anh thì phải đăng ký ở đâu?”.

Bà Vũ Phương Anh đã lên tiếng xin lỗi vì làm ảnh hưởng đến dư luận. Nếu đây chỉ là hành vi thông tin “sai sự thật” của cá nhân hoa khôi báo chí, việc xử lý của Thanh tra Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông phạt 12,5 triệu đồng hay Bệnh viện Hữu nghị kỷ luật nhân viên y tế liên quan là đúng quy định, đúng quy trình.

Còn ngộ nhỡ, cần nhấn mạnh chỉ là “ngộ nhỡ”, trong trường hợp ngược lại, thứ mất đi sẽ lớn hơn rất nhiều…đó chính là niềm tin vào sự công bằng, điều mà lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Y tế luôn nhắc đi nhắc lại trong nguyên tắc tiếp cận vaccine ở Việt Nam.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала