Tiêm vaccine ngừa Covid-19: phải kịp thời, hợp lý và công khai

© Ảnh : Phạm Kiên - TTXVNBộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.07.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Sau những vụ việc không đáng tiếc về tiêm vaccine không đúng đối tượng được ưu tiên, trong quyết định Bộ Y tế vừa ban hành có đi kèm thông tin đối với "trường hợp các đơn vị không sử dụng hết vacine hoặc có nhu cầu sử dụng thêm".

Phân bổ 3 triệu liều vaccine Moderna: sử dụng hết trong tháng 7

Hơn 3 triệu liều vaccine Moderna vừa được Mỹ viện trợ cho Việt Nam hôm 24-25/7 thông qua cơ chế COVAX sẽ được phân bổ cho các tỉnh thành, 23 bệnh viện, viện thuộc Bộ Y tế và lực lượng công an, quân đội. Bao gồm:

  • Miền Bắc được nhận 1.018.000 liều, trong đó Hà Nội 268.800 liều.
  • Có 11 tỉnh miền Trung được nhận 309.120 liều trong đó Khánh Hoà có 42.000 liều, Đà Nẵng, Phú Yên, Bình Định, Quảng Nam mỗi tỉnh có 33.600 liều.
  • 4 tỉnh Tây Nguyên nhận 80.640 liều, trong đó Đắk Lắk có 30.240 liều, Gia Lai có 28.560 liều.
  • 20 tỉnh miền Nam nhận 1.363.880 liều, riêng TP HCM có 336.000 liều. Kiên Giang, Bình Dương, Đồng Nai mỗi tỉnh nhận 84.000 liều.
  • 23 bệnh viện, viện của Bộ Y tế nhận 174.580 liều, nhiều nhất là Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Phổi Trung ương mỗi nơi nhận 18.480 liều.

Đáng chú ý, theo Quyết định này, lãnh đạo Bộ Y tế yêu cầu trường hợp các đơn vị không sử dụng hết vacine hoặc có nhu cầu sử dụng thêm thì phối hợp với Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia – Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để chủ động điều phối, tổ chức tiêm chủng cho các đối tượng ưu tiên khác theo Nghị quyết số 21 và một số quyết định của Bộ Y tế. Đồng thời, để đảm bảo được việc sử dụng vaccine hiệu quả, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch cho mỗi người tiêm chủng được tiêm đủ 2 mũi vaccine Moderna.

Vaccine Moderna được Việt Nam phê duyệt ngày 29/6. Đây là vaccine phòng Covid-19 thứ năm được Việt Nam phê duyệt khẩn cấp, sau AstraZeneca, Sputnik V, Vero-Cell của Sinopharm và Comirnaty của Pfizer/BioNTech.

Trong tháng 7, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 5 triệu liều vaccine Moderna do Mỹ viện trợ thông qua cơ chế COVAX, bao gồm hơn 3 triệu liều vacccine vừa nhận. Tại buổi lễ tiếp nhận vaccine Moderna chiều tối 25/7 tại sân bay Nội Bài, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết dự kiến số vaccine này sẽ được lấy mẫu kiểm định và cấp phát đến các địa phương, kịp thời sử dụng ngay trong cuối tháng 7 này.

© Ảnh : TTXVN phátThứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng; ông Kamal Malhotra, Điều phối viên Thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam; ông Christopher Klein, Đại biện Lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam; Bà Lesley Miller, Quyền Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam tiếp nhận lô vaccine Moderna tại Sân bay Quốc tế Nội Bài
Tiêm vaccine ngừa Covid-19: phải kịp thời, hợp lý và công khai - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.07.2021
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng; ông Kamal Malhotra, Điều phối viên Thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam; ông Christopher Klein, Đại biện Lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam; Bà Lesley Miller, Quyền Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam tiếp nhận lô vaccine Moderna tại Sân bay Quốc tế Nội Bài

Bộ Y tế tạo điều kiện để TP HCM 'rút gọn quy trình tiêm chủng vaccine'

Tại cuộc làm việc với Thành uỷ, UBND TP Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh quan điểm phải đẩy nhanh lên mức độ cao nhất thực hiện tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho người dân TP.HCM. Bộ trưởng nhắc lại yêu cầu về tiêm chủng:

Thuốc chủng ngừa coronavirus Moderna - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.07.2021
Vaccine Moderna về Việt Nam kịp thời, đúng lúc

“Tiêm tất cả những người trên 18 tuổi; tổ chức nhiều điểm nhỏ, thật nhanh, vaccine về đến đâu tiêm hết đến đó”.

Đồng thời, trong trường hợp thiếu nhân lực triển khai tiêm chủng trên địa bàn, Bộ Y tế sẽ điều động thêm nhân lực để hỗ trợ.

Trong buổi làm việc ngày 29/07 này, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đề xuất tinh giản một số thủ tục trước và sau tiêm chủng vaccine như đơn giản khâu khám sàng lọc cho những người dưới 65 tuổi và không có bệnh nền; giảm thời gian theo dõi sau tiêm đối với người tiêm chủng khoẻ mạnh, không có bệnh nền.

Nêu rõ nguyên nhân của đề xuất, Sở Y tế cho biết khi những thủ tục đó được tinh giản, các nhân lực dôi ra sẽ được huy động để mở thêm các điểm tiêm chủng mới. Thành phố phấn đấu trong tháng 8/2021 tiêm được mũi 1 cho khoảng 70% dân số của thành phố.

Đầu giờ chiều 29/7, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã ký văn bản hoả tốc gửi UBND TP Hồ Chí Minh về tiêm chủng vaccine COVID-19 trong thời thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã ưu tiên phân bổ vaccine cho Thành phố triển khai tiêm chủng chống dịch.

Quốc hội nghe báo cáo về kế hoạch phát triển KT-XH giai đoạn 2021-2025 - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.07.2021
Việt Nam thêm 3.898 ca Covid-19 mới, đề xuất Quốc hội ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh

Văn bản nêu rõ: Để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, bố trí nhân lực tiêm chủng và các bộ phận hỗ trợ làm việc toàn thời gian trong suốt thời gian tổ chức chiến dịch tiêm chủng. Không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi tiêm chủng, phát huy tối đa năng lực của các điểm tiêm chủng.

Ngoài ra, văn bản hoả tốc của Bộ Y tế có thêm thông tin: Những người thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng thì tiếp tục theo dõi và sắp xếp tiêm chủng trong thời gian sớm nhất khi có đủ điều kiện. Những người thuộc nhóm cần thận trọng khi tiêm chủng có thể được tiêm tại tất cả các cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động, không bắt buộc tiêm tại các bệnh viện, cơ sở điều trị.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế: phân bổ vaccine công khai, minh bạch, hiệu quả

Liên quan đến việc một số phương tiện truyền thông phản ánh thông tin về trường hợp tiêm vaccine phòng COVID-19 không cần đăng ký, không đúng đối tượng, ngày 21/7, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Vắc xin COVID-19 Pfizer. - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.07.2021
Hoa khôi Vũ Phương Anh ‘rất hối hận’, nhưng vụ tiêm Pfizer đã đến tai Thủ tướng

Qua đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế và các cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra, làm rõ, nếu thông tin chính xác phải chấn chỉnh, xử lý theo quy định, rút kinh nghiệm ngay, dứt khoát không để tái diễn.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế và các địa phương thực hiện nghiêm yêu cầu phân bổ vaccine theo nguyên tắc công bằng, bình đẳng, công khai, minh bạch, linh hoạt, hiệu quả.

Đặc biệt chú trọng chỉ đạo, thực hiện chiến dịch tiêm vaccine bảo đảm đúng đối tượng, kịp thời, an toàn, hiệu quả, mọi người đều bình đẳng, công bằng trong tiếp cận vaccine, ưu tiên các đối tượng theo quy định của Chính phủ. Chấn chỉnh ngay và xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có) trong quá trình phân bổ và tổ chức tiêm vaccine.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала