Tiết lộ số nạn nhân do biến đổi khí hậu

© Depositphotos.com / Seksan44Cái chết
Cái chết - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.07.2021
Đăng kýZelo
MOSKVA (Sputnik) - Daniel Bressler của Đại học Columbia đã tiết lộ số ca tử vong sớm liên quan đến lượng khí thải carbonic do con người gây ra. Hóa ra trong suốt thế kỷ qua, tình trạng liên tục gia tăng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính có thể dẫn đến tử vong sớm cho hàng chục triệu người trên thế giới.

Điều này được công bố trong một thông cáo báo chí đăng trên Phys.org.

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng như thế nào đến tỷ lệ tử vong của dân số

Trong khi nghiên cứu gần đây cho thấy rằng biến đổi khí hậu có thể gây ra tử vong sớm cho hàng triệu người, thì các ước tính hiện tại về tổn thất chi phí xã hội do khí thải gây ra lại dựa trên những nghiên cứu lỗi thời không bao gồm những dự báo này. Chi phí xã hội do khí thái carbon gây ra là tổn thất chi phí tính bằng tiền mà các nhà kinh tế quy cho mỗi tấn khí thải carbon, dựa trên thiệt hại ước tính trong tương lai mà lượng khí thải này có thể gây ra.

Ngày Tận thế  - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.04.2021
Biến đổi khí hậu là nguyên nhân của chiến tranh và xung đột

Bressler nhận định rằng tác động của biến đổi khí hậu đối với tỷ lệ tử vong dựa trên một số nghiên cứu sức khỏe cộng đồng quan trọng cho thấy mối liên hệ giữa tử vong sớm với nhiệt độ không khí cao. Đồng thời, ông không tính vào đó hậu quả của bão lụt, cuồng phong, mất mùa, bệnh truyền nhiễm và xung đột quân sự. Giả định rằng lượng khí thải sẽ tiếp tục tăng, Bressler kết luận rằng mỗi tấn carbonic thải ra vượt quá mức hiện tại sẽ làm tỷ lệ tử vong sớm trong thế kỷ hiện tại nhiều thêm từ 2,26 đến 10 đơn vị (người). Có nghĩa là, cứ 4.434 tấn carbon dioxide thải ra nhiều hơn lượng khí thải năm 2020, thì gây ra một trường hợp tử vong sớm. Con số này tương đương với lượng khí carbon của 3,5 cư dân Hoa Kỳ thải ra.

Nếu lượng khí thải so với mức năm 2020 nhiều hơn một triệu tấn thì sẽ dẫn đến tử vong sớm ở 226 người. Một triệu tấn này tương ứng với lượng khí carbon thải ra hàng năm của 216 nghìn ô tô chở khách, 115 nghìn ngôi nhà, 35 máy bay thương mại hoặc 0,24  nhà máy nhiệt điện chạy than.

Chuyến du ngoạn qua đến tham quan Nam Cực. - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.03.2021
Phát hiện ra mối đe dọa mới của biến đổi khí hậu đối với nhân loại

Dự báo đáng lo ngại

Đến năm 2050, nhiệt độ khí quyển trung bình sẽ cao hơn 2,1 độ C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp. Đến năm 2100, nhiệt độ sẽ tăng thêm 4,1 độ C. Bressler dự đoán rằng theo kịch bản này, biến đổi khí hậu sẽ dẫn đến tình trạng tử vong sớm của 83 triệu người vào năm 2100. Hầu hết các trường hợp tử vong sẽ xảy ra ở những khu vực vốn đã nóng và nghèo nhất thế giới: Châu Phi, Trung Đông và Nam Á. nếu gộp cả thiệt hại do tình trạng tử vong sớm này vào chi phí xã hội của carbon thì sẽ ra con số 258 USD/tấn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала