"Sản xuất tại Nga": động cơ điện thiết kế dành riêng cho máy bay đầu tiên trên thế giới

© Ảnh : Instagram / ciam_officialMáy bay Yak-40LL tại triển lãm Hàng không và Vũ trụ Quốc tế MAKS-2021
Máy bay Yak-40LL tại triển lãm Hàng không và Vũ trụ Quốc tế MAKS-2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.07.2021
Tại Triển lãm Hàng không Vũ trụ Quốc tế MAKS-2021 vừa qua đã có một sự kiện có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với hàng không Nga. Viện TsIAM đã giới thiệu chiếc máy bay động cơ điện hybrid đầu tiên và phi cơ này đã thực hiện chuyến bay trình diễn.

Thiết bị này bao gồm một động cơ tuabin khí và động cơ máy bay điện đầu tiên trên thế giới sử dụng hiệu ứng của hiện tượng siêu dẫn nhiệt độ cao.

© Ảnh : FPIThử nghiệm động cơ máy bay hybrid đầu tiên
Sản xuất tại Nga: động cơ điện thiết kế dành riêng cho máy bay đầu tiên trên thế giới - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.07.2021
Thử nghiệm động cơ máy bay hybrid đầu tiên

Hiện tượng siêu dẫn là khả năng của vật dẫn điện làm cho dòng điện chạy trong đó mãi mà không suy giảm, nghĩa là năng lượng điện không bị tiêu hao trong quá trình chuyển tải. Nhờ hiện tượng siêu dẫn, thiết bị tiêu thụ năng lượng (ví dụ, động cơ điện) có khả năng cung cấp công suất cao ở điện áp không đáng kể, đặc biệt là không phải trong một thời gian ngắn mà liên tục và ổn định.

Máy bay đa năng hạng nhẹ mới nhất Baikal  - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.07.2021
Khi nào máy bay mới nhất của Nga "Baikal" sẽ nhận được động cơ hybrid?

Trong thế kỷ XX, tính siêu dẫn chỉ đạt được khi chất dẫn điện được làm nguội đến nhiệt độ cực thấp (âm - 268-272 độ C). Công nghệ này rất tốn kém, do đó hiện tượng siêu dẫn không thể được sử dụng rộng rãi. Nhưng, vào cuối thế kỷ XX - đầu thế kỷ XXI, các nhà khoa học đã chứng minh rằng, một số vật liệu có được tính siêu dẫn ở nhiệt độ -196 độ C. Nhiệt độ như vậy có thể đạt được khá dễ dàng nhờ các công nghệ hiện tại. Hiện tượng này được gọi là "siêu dẫn nhiệt độ cao".

Theo các chuyên gia, việc sử dụng các chất siêu dẫn nhiệt độ cao sẽ giúp làm giảm trọng lượng và kích thước của động cơ điện, tăng hiệu suất của nó. Các thông số này rất quan trọng đối với việc sử dụng động cơ điện trong hàng không.

Động cơ điện hybrid - thành quả của sự hợp tác

Động cơ điện hybrid dành cho máy bay được phát triển bởi Viện Thiết kế Động cơ Hàng không Trung ương (TsIAM) thuộc Viện Zhukovsky cùng với một số doanh nghiệp và công ty khác của Nga. Và bản thân động cơ được tạo ra bởi công ty năng lượng sáng tạo SuperOx ở Matxcơva.

MAKS-2021. Ngày 5 - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.07.2021
Nga thiết kế động cơ chưa hề có loại tương tự trên thế giới có hệ số tác dụng hữu ích lên tới 98%
“Chúng tôi tạo ra các vật liệu siêu dẫn và các công nghệ cho máy bay chạy bằng động cơ điện. Các chất siêu dẫn kết hợp với các loại nhiên liệu mới cho động cơ tuabin khí (ví dụ, nhiên liệu hydro) mở ra con đường phát triển ngành hàng không thân thiện với môi trường”, - ông Andrey Vavilov, Chủ tịch Hội đồng quản trị SuperOx, cho biết.
Tại Triển lãm MAKS-2019, chúng tôi đã trình bày mô hình phòng thí nghiệm bay và những bộ phận riêng lẻ của động cơ điện. Tại MAKS-2021, chiếc máy bay với động cơ điện hybrid đã thực hiện chuyến bay trình diễn. Trong hai năm qua, chúng tôi và các đối tác của dự án này đã thu lượm kinh nghiệm thực tế trong việc phát triển động cơ điện hybrid và ứng dụng tính siêu dẫn trong động cơ điện. Chúng tôi đang sử dụng những kinh nghiệm này trong các dự án khác”, - Tổng Giám đốc Viện Thiết kế Động cơ Hàng không Trung ương (TsIAM) Mikhail Gordin cho biết.

Cấu tạo hệ thống động cơ điện hybrid

Động cơ điện "siêu dẫn" với công suất 500 kW và bộ phận cung cấp năng lượng - một động cơ phản lực cánh quạt được đặt ở mũi máy bay Yak-40LL. Ngoài ra còn có hệ thống làm mát dựa trên nitơ lỏng (xin nhắc lại, đây là nhiệt độ thấp -196 độ C). Động cơ điện được cung cấp năng lượng từ động cơ tua-bin khí và bộ pin lưu trữ điện. Trong trường hợp động cơ điện hybrid bị hỏng, máy bay phòng thí nghiệm được trang bị hai động cơ tuabin khí thông thường.

© Sputnik / Rostislav Netisov / Chuyển đến ngân hàng ảnhCuộc trình diễn của máy bay Yak-40 với động cơ điện siêu dẫn đầu tiên trên thế giới
Cuộc trình diễn của máy bay Yak-40 với động cơ điện siêu dẫn đầu tiên trên thế giới - Sputnik Việt Nam
1/2
Cuộc trình diễn của máy bay Yak-40 với động cơ điện siêu dẫn đầu tiên trên thế giới
© Sputnik / Rostislav Netisov / Chuyển đến ngân hàng ảnhCuộc trình diễn của máy bay với động cơ điện siêu dẫn đầu tiên trên thế giới
Cuộc trình diễn của máy bay với động cơ điện siêu dẫn đầu tiên trên thế giới - Sputnik Việt Nam
2/2
Cuộc trình diễn của máy bay với động cơ điện siêu dẫn đầu tiên trên thế giới
1/2
Cuộc trình diễn của máy bay Yak-40 với động cơ điện siêu dẫn đầu tiên trên thế giới
2/2
Cuộc trình diễn của máy bay với động cơ điện siêu dẫn đầu tiên trên thế giới

Đầu tiên, động cơ điện hybrid ​​đã vượt qua các bài kiểm tra tại Viện TsIAM. Sau đó, nó đã được cài đặt trên máy bay. Sau khi kiểm tra tính tương thích của động cơ điện và tất cả các hệ thống của máy bay đã bắt đầu các chuyến bay thử nghiệm tại Viện Nghiên cứu Hàng không Siberia (SibNIA) ở Novosibirsk, một bộ phận của Viện Zhukovsky.

“Các công nghệ mà chúng tôi đã sử dụng là một bước đột phá trong ngành công nghiệp chế tạo máy bay toàn cầu. Chúng tôi đang thử nghiệm các động cơ điện sáng tạo trên "phòng thí nghiệm bay", nhưng, vào khoảng năm 2030, chúng tôi dự kiến ​​sẽ trình làng một số loại máy bay với các chỉ số kinh tế khác nhau, thân thiện với môi trường, bao gồm cả tiếng ồn và khí thải", - Tổng Giám đốc Viện Zhukovsky Andrey Dutov cho biết.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала