Tại sao việc mang thai được loại khỏi danh sách chống chỉ định tiêm vắc xin COVID-19 ở một số quốc gia?

© pixabay.comMột phụ nữ mang thai
Một phụ nữ mang thai - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.08.2021
MOSKVA (Sputnik) - Tại một số quốc gia, việc mang thai không còn là chống chỉ định đối với việc tiêm vắc xin phòng chống COVID-19, Lyubov Erofeeva - chuyên gia quốc tế về luật và sức khỏe sinh sản, bác sĩ sản phụ, giải thích trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.
Theo bà, bây giờ các bác sĩ đã biết nhiều hơn về tác động của tiêm chủng đối với việc mang thai và sinh con so với thời kỳ đầu đại dịch.

Lợi ích mong đợi lớn hơn rủi ro tiềm ẩn

"Trước đây người ta nói giữa việc tiêm phòng và mang thai phải cách nhau 3-6 tháng, hướng dẫn sử dụng vắc xin viết như vậy. Nhưng gần đây, ở những quốc gia có số lượng lớn người dân đã được tiêm chủng, có ý kiến ​​chuyên gia cho rằng một khoảng thời gian nhất định sau khi tiêm, sẽ không gây ảnh hưởng xấu đến phôi thai và sức khỏe thai phụ", Lyubov Erofeeva giải thích.
Phụ nữ có thai. - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.02.2021
Người phụ nữ mang thai hai lần trong ba tuần
Đó là, bác sĩ nhấn mạnh, đến nay y học đã tích lũy đủ kinh nghiệm để đánh giá chính xác hơn tác dụng có thể của vắc-xin đối với cơ thể người mẹ và đứa trẻ trong tương lai. Và tiêm phòng vẫn là biện pháp bảo vệ sức khỏe hữu hiệu nhất cho họ, bác sĩ sản phụ khoa nói tiếp.
"Mỗi ngày, chúng ta không chỉ nghe thhấy về số người nhập viện, mà còn nghe cả về những mất mát", Lyubov Erofeeva nói trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.
Đặc biệt, ở Nga, việc mang thai được loại trừ khỏi danh sách chống chỉ định trong ấn bản mới của hướng dẫn sử dụng vắc-xin "Sputnik V".
Như Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Mikhail Murashko đã giải thích, khuyến cáo sử dụng vắc xin Sputnik V thời kỳ mang thai mang lại lợi ích mong đợi cho người mẹ cao hơn nguy cơ có thể xảy ra cho thai nhi. Trong nhóm nguy cơ mắc COVID-19 nặng, nên tiêm phòng từ tuần thứ 22 của thai kỳ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала