Trung Quốc coi việc đóng cửa phòng thí nghiệm Mỹ sau khi bùng phát bệnh viêm phổi là sự đáng ngờ

© Sputnik / Sergey VenyavskyPhòng thí nghiệm virus học
Phòng thí nghiệm virus học - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.08.2021
MOSKVA (Sputnik) - Tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc tự hỏi tại sao Mỹ lại đóng cửa một phòng thí nghiệm quân sự bí mật ở Fort Detrick sau khi bùng phát dịch viêm phổi gần đó.
Vào tháng 9 năm 2019, một báo cáo của bang Maryland, nơi đặt phòng thí nghiệm sinh học, đề cập đến số lượng ngày càng tăng các trường hợp "viêm phổi liên quan đến thuốc lá điện tử". Đồng thời, vào tháng 7 cùng năm, một đợt bùng phát bệnh đường hô hấp ghi nhận tại các viện dưỡng lão gần Fort Detrick. Trong cùng tháng, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ ban hành công văn yêu cầu đóng cửa phòng thí nghiệm.
Theo tờ báo, trước đây tại đó chứa các tài liệu liên quan đến vũ khí diệt khuẩn của phát xít Đức và "Biệt đội 731" của Nhật.

Hoa Kỳ từ chối công bố dữ liệu về việc đóng cửa phòng thí nghiệm

"Tại sao Mỹ lại đóng cửa phòng thí nghiệm sinh học này? Vụ rò rỉ có thể là một lý do. Nhưng rò rỉ cái gì? Và ở mức độ nào? Có gây ra sự lây lan "bệnh viêm phổi liên quan đến thuốc lá điện tử" hay không? Mọi chi tiết đều ẩn dưới cái cớ "an ninh quốc gia" ngày nay là một bí ẩn", theo tác giả bài báo.
Những người đeo mặt nạ ở Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.07.2021
Hơn 500 nghìn người Trung Quốc yêu cầu WHO kiểm tra phòng thí nghiệm sinh học của Mỹ
Họ lưu ý đến tuyên bố của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ cho rằng COVID-19 có thể lây lan khắp đất nước vào tháng 12 năm 2019. Chính quyền Trung Quốc đã thông báo cho WHO về đợt bùng phát bệnh viêm phổi không rõ nguyên nhân ở Vũ Hán vào ngày 31 tháng 12 năm 2019.
Trước đó, như Global Times đưa tin, hơn 500 000 người dùng Internet Trung Quốc đã ký một bức thư ngỏ gửi WHO yêu cầu một cuộc điều tra về tình hình trong phòng thí nghiệm tại căn cứ Fort Detrick nhằm "ngăn chặn dịch bệnh trong tương lai". Theo tờ báo, lý do đóng cửa phòng thí nghiệm được gọi là "vấn đề cơ sở hạ tầng trong việc khử trùng nước thải", nhưng Global Times nhận thấy lời giải thích này không thuyết phục.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала