Hoa Kỳ bắt đầu đếm ngược về "giờ X" khi cạn tiền trong ngân khố

© Sputnik / Alexey Agarishev / Chuyển đến ngân hàng ảnhBộ Tài chính Hoa Kỳ.
Bộ Tài chính Hoa Kỳ. - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.08.2021
Tại Hoa Kỳ, trần nợ công đã mở trở lại. Nếu Quốc hội không nâng trần nợ công lên hoặc không dừng nó lại một lần nữa thì khả năng vỡ nợ trên lý thuyết là rất cao, Bloomberg viết.

Giới hạn mức nợ công

Hai năm trước, trần nợ liên bang tạm thời được ấn định ở mức 22 nghìn tỷ đô la. Chính phủ chỉ được phép vay trên thị trường đúng con số cần thiết để bù đắp thâm hụt ngân sách, bất kể giới hạn. Giờ đây, thời hạn của “đặc quyền” này đã hết: giới hạn về mức nợ công có hiệu lực trở lại. 
Một người đàn ông đeo khẩu trang trước bảng điểm Nikkei ở Tokyo. - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.07.2021
Những quốc gia nào vướng nợ công lớn nhất?
Như Bloomberg lưu ý, giới hạn sau hai năm đóng băng đã được khôi phục ở mức 22 nghìn tỷ đô la, cộng với nợ tích lũy kể từ tháng 8 năm 2019. Mức trần hiện là 28,5 nghìn tỷ đô la. Tính đến ngày 29 tháng 7, tổng nợ quốc gia của Hoa Kỳ là dưới 28,5 nghìn tỷ đô la một chút, tức là chính phủ đã mất khả năng tích lũy nợ thông qua việc phát hành chứng khoán chính phủ mới.

Quốc hội và Bộ Tài chính sẽ phải hành động

Để giải quyết vấn đề về trần nợ công, Quốc hội phải đình chỉ giới hạn một lần nữa, hoặc nâng nó lên một mức nhất định. Khi đạt đến giới hạn nợ công, Bộ Tài chính Hoa Kỳ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc dựa vào số dư tiền mặt trong tài khoản (khoảng 450 tỷ đô la vào cuối tháng 7) và các khoản thu trừ đi các khoản chi ngân sách theo kế hoạch, cũng như áp dụng "các biện pháp khẩn cấp" để tài trợ cho các nghĩa vụ của mình.
Nếu tất cả các biện pháp đã hết, và trần nợ công không được nâng lên hoặc bị đình chỉ, vào tháng 10 hoặc tháng 11, chính phủ Hoa Kỳ sẽ không thể hoàn thành một phần nghĩa vụ chi tiêu thông thường của mình và về lý thuyết, có thể cho phép vỡ nợ đối với chứng khoán chính phủ, Bloomberg viết.
Đọc thêm: Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo nguy cơ đe dọa vỡ nợ
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала