Nhà virus học bình luận báo cáo về coronavirus: rò rỉ và tạo ra virus là hai chuyện khác nhau

© AFP 2022 / Johannes EiseleNhà virus học Trung Quốc Shi Zhengli tại phòng thí nghiệm P4 ở Vũ Hán
Nhà virus học Trung Quốc Shi Zhengli tại phòng thí nghiệm P4 ở Vũ Hán - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.08.2021
MATXCƠVA (Sputnik) – Rất khó chứng minh rằng chính sự rò rỉ của coronavirus từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán đã gây ra đại dịch, điều này có thể làm được qua một số bằng chứng gián tiếp, nhưng không phải là bằng chứng sinh học, đây là quan điểm của nhà virus học, viện sĩ thông tấn VHL Nga Alexander Lukashev mà ông chia sẻ với Sputnik.

Báo cáo của đảng cộng hòa

Trước đó, tờ Hill dẫn kết luận của đảng Cộng hòa từ Hạ viện Hoa Kỳ sau khi điều tra sự xuất hiện của coronavirus cho hay, COVID-19 có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc, và đã xảy ra "rò rỉ".

Liệu có thể xảy ra rò rỉ hay không?

“Rất khó để chứng minh rằng chính sự rò rỉ đã gây ra đại dịch, điều này vượt ra ngoài vấn đề sinh học. Có thể chứng minh qua các dấu hiệu gián tiếp, nhưng qua dấu hiệu sinh học là rất khó”, - ông Lukashev nói.
Nhà Trắng - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.07.2021
Đại dịch COVID-19
Nhà Trắng: giả thuyết COVID-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm là hợp lý
Ông lưu ý rằng cần phân biệt giữa sự rò rỉ và sự tạo ra một loại virus. Sự thật không phải là virus được tạo ra một cách nhân tạo, mà là đã xảy ra rò rỉ của một loại virus tự nhiên mà các nhà khoa học đang nghiên cứu. Một nhân viên của phòng thí nghiệm có thể bị nhiễm virus, để rồi sau đó mang nó ra khỏi phòng thí nghiệm và lây nhiễm cho những người khác, ông Lukashev giải thích.
Theo ông, phòng thí nghiệm Vũ Hán khá nổi tiếng và việc sửa chữa ở đây khó có thể là nguyên nhân gây ra sự cố như vậy.
"Theo kinh nghiệm của các vụ rò rỉ khác, công việc sửa chữa trong tòa nhà không phải là yếu tố rủi ro, vấn đề nằm ở chính quá trình làm việc với virus. Virus không "rò rỉ" từ phòng thí nghiệm, nguy hiểm ở đây là công việc thí nghiệm, đặc biệt nếu đó là công việc về nhân rộng virus”, - ông Lukashev nhận định.
Ông nhấn mạnh rằng nhìn chung, các sự cố rò rỉ virus xảy ra ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Trung Quốc.
Đọc thêm: Ông Trump tuyên bố Trung Quốc đã tiêu hủy bằng chứng rò rỉ coronavirus từ phòng thí nghiệm
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала