Xác nhận có người dân trèo ra khỏi khu vực phong toả, Chủ tịch UBND nói gì?

© Ảnh : TTXVN - Trần Thành ĐạtNhiều người dân ở trong khu cách ly lợi dụng những chỗ không có chốt kiểm soát vẫn cố tình trèo tường qua hàng rào
Nhiều người dân ở trong khu cách ly lợi dụng những chỗ không có chốt kiểm soát vẫn cố tình trèo tường qua hàng rào - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.08.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Vào thời điểm đêm tối, lực lượng canh gác mỏng, nhiều người dân ở phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm luồn dây thép gai, trèo rào ra khỏi khu vực phong tỏa sau khi có ca nhiễm Covid-19 tại đây.

Nguyên nhân xảy ra sự việc

Ngày 30/7, theo thông báo từ Sở Y tế Hà Nội, phường Chương Dương ghi nhận trường hợp T.Q.H, nam, sinh năm 1991, nhà tại phố Bạch Đằng; là dân quân thực hiện nhiệm vụ tại chốt phong tỏa. Ngày 28/7, bệnh nhân có triệu chứng sốt, ho, tiêu chảy. Ngày 29/7, người này được lấy mẫu có kết quả xét nghiệm dương tính.
Ngay trong đêm, các trường hợp liên quan đến ca dương tính SARS-CoV-2 này đã được điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly tập trung. Ngày 31/7, UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã ban hành quyết định thành lập vùng cách ly y tế tại địa bàn dân cư phường Chương Dương trong 14 ngày do có liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.
© Ảnh : TTXVN - Trần Thành ĐạtLập hàng rào dây thép gai dọc đường Hồng Hà khu vực phong tỏa cả phường Chương Dương (Hà Nội)
Lập hàng rào dây thép gai dọc đường Hồng Hà khu vực phong tỏa cả phường Chương Dương (Hà Nội) - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Lập hàng rào dây thép gai dọc đường Hồng Hà khu vực phong tỏa cả phường Chương Dương (Hà Nội)
Tuy nhiên vào tối 1/8, rất nhiều trường hợp lợi dụng thời điểm buổi tối khó quan sát, hơn nữa lực lượng kiểm soát mỏng không thể bố trí kiểm soát dọc cả tuyến đường nên đã tìm cách vượt rào, vận chuyển đồ, thậm chí rời khỏi khu phong tỏa.
Ngay khi trời bắt đầu tối, nhiều người đã có mặt ở nhiều khu vực dọc bờ đê đường Hồng Hà, cầm đồ đạc và gọi người ra vận chuyển vào bên khu phong tỏa, thậm chí cả em nhỏ cũng được người lớn bế để trèo lên phía tường bao đê cao chừng hơn 2 m.
Lực lượng an ninh, dân quân tự vệ chia thành nhiều chốt nhỏ túc trực suốt dọc tuyến đê, không thể kiểm soát hết được toàn bộ hành vi cố tình vi phạm quy định phòng dịch của một bộ phận người dân suốt 24/24h. Việc làm cứ thế tiếp diễn ở các khu vực vắng sự kiểm soát của lực lượng an ninh. Nhiều gói hàng không được kiểm dịch, phun khử khuẩn được tuồn ra bên ngoài khu cách ly.

Đã họp kiểm điểm, rút kinh nghiệm

Sáng nay (2/8), Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long xác nhận có xảy ra tình trạng này. Ông Long cho biết, quận đã họp kiểm điểm, rút kinh nghiệm và yêu cầu tiến hành điều tra những người trèo tường rào, trước tiên là xử lý lực lượng trực chốt.
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho tiểu thương chợ Long Biên trong đêm - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.08.2021
Đại dịch COVID-19
Dịch Covid-19 ở Hà Nội phức tạp, phong toả chợ đầu mối lớn nhất TP
Theo quyết định cách ly y tế, trong thời gian áp dụng biện pháp cách ly y tế, người dân tại phường Chương Dương không tiếp xúc với người khác; không ra khỏi vùng cách ly trừ trường hợp phải chuyển cơ sở khám chữa bệnh theo quy định hoặc những trường hợp khác. Tất cả người dân trên địa bàn phường Chương Dương không được ra ngoài khu vực kể từ 0h ngày 31/7 đến 0h ngày 14/8.
Trường hợp các hộ gia đình và cá nhân không tuân thủ yêu cầu cách ly sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định pháp luật.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала