Afghanistan nêu ra điều kiện để làm việc với Taliban

© AFP 2023 / Noorullah Shirzada Phiến quân Taliban
Phiến quân Taliban - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.08.2021
Đăng kýZelo
MOSKVA (Sputnik) - Bộ trưởng Ngoại giao Afghanistan Mohammad Haneef Atmar nói rằng nhà cầm quyền chính thức của nước này sẵn sàng hợp tác với phong trào Taliban*, nhưng chỉ với một điều kiện - đó là Taliban phải chấm dứt ủng hộ chủ nghĩa khủng bố.
"Chúng tôi sẵn sàng làm việc cùng với Taliban*, sẵn sàng đưa họ tham gia chính phủ, sẵn sàng hòa hoãn với họ và chia sẻ quyền lực với họ. Và chúng tôi cũng không đặt ra nhiều điều kiện cho việc này, thực tế là chỉ có một điều kiện - ở trong nước thì tương lai của Afghanistan phải được quyết định bởi ý nguyện tự do của nhân dân Afghanistan, còn ở ngoài biên giới thì Afghanistan không được gây ra mối đe dọa cho bất kỳ nước nào khác, còn ở đất nước chúng tôi cũng không được có bất cứ một lực lượng khủng bố nước ngoài nào... Chính phủ chúng tôi sẵn sàng chấp nhận Taliban* là một bộ phận của mình với điều kiện là họ phải chấm dứt ủng hộ chủ nghĩa khủng bố", - ông Atmar nói trong một cuộc phỏng vấn với báo Izvestia.
Ngoại trưởng Afghanistan lưu ý rằng với sự hỗ trợ của các đồng minh nước ngoài, Taliban đang chiến đấu chống lại quân chính phủ ở 31 trong số 34 tỉnh trong nước.
Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.08.2021
Taliban* tuyên bố rằng thời của Tổng thống Afghanistan Ghani đã hết
“Đây là chiến dịch vô nhân tính và ác liệt nhất của Taliban”, - ông Mohammad Haneef Atmar nói.
Ở Afghanistan đang diễn ra tình trạng đối đầu giữa lực lượng quân chính phủ và phiến quân Taliban*, những kẻ đang chiếm giữ những vùng lãnh thổ quan trọng ở nông thôn và tiến hành chiến dịch tấn công nhằm vào các thành phố lớn. Tuần trước có thông tin cho biết phiến quân đã tiến sát Herat, thủ phủ của tỉnh cùng tên ở miền tây nước này, và cũng đang tiến hành những trận chiến ở Lashkar Gah, thành phố đầu não của tỉnh Helmand ở miền nam Afghanistan.
Bất ổn trong nước ngày càng gia tăng trong bối cảnh chính quyền Mỹ hứa sẽ hoàn tất việc rút quân khỏi Afghanistan vào ngày 11 tháng 9. Năm 2020, Washington và Taliban* ở Doha đã ký kết thỏa thuận hòa bình đầu tiên sau hơn 18 năm chiến tranh. Thỏa thuận đề ra việc rút quân đội nước ngoài khỏi Afghanistan trong vòng 14 tháng và khởi động tiến trình đối thoại liên Afghanistan sau khi trao đổi tù nhân bị hai bên bắt giữ.
* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала