Lộ diện căn cứ hải quân bí mật của Ấn Độ

© AFP 2022 / Tauseef MustafaQuân đội Ấn Độ
Quân đội Ấn Độ  - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.08.2021
Hình ảnh vệ tinh cho thấy việc xây dựng một căn cứ hải quân Ấn Độ bí mật trên hòn đảo Agalega xa xôi của Mauritian. Ảnh vệ tinh cho thấy đường băng và bến tàu dài 800 mét. Có lẽ một trạm tác chiến điện tử cũng được đặt trên đảo. Theo tin trên kênh truyền hình Al-Jazeera.

Căn cứ tình báo bí mật của Ấn Độ

Hòn đảo Agalega xa xôi, với dân số chỉ 300 người, nằm cách đảo Mauritius 1 100 km. Theo Al Jazeera, khoảng 12 tàu Ấn Độ đến hòn đảo này mỗi ngày với vật liệu xây dựng để mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự.
Phi đội điều hành mạng căn cứ không quân Lekland của Hoa Kỳ trong cuộc tập trận tấn công mạng. - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.05.2021
Che giấu UAV gián điệp? Mỹ quan tâm đến "nhà chứa máy bay kỳ lạ" ở căn cứ quân sự Trung Quốc
“Đây sẽ là một chốt do thám của Ấn Độ được thiết lập để duy trì sự hiện diện không quân và hải quân nhằm tăng cường giám sát vùng Tây Nam Ấn Độ Dương và Kênh Mozambique”, - Abhishek Mishra, Nhà nghiên cứu cấp cao tại Tổ chức Nghiên cứu Người quan sát (Observer Research Foundation) đặt tại New Delhi, nói với Al Jazeera.
Chuyên gia chú ý đến việc Trung Quốc mở căn cứ ở Djibouti vào năm 2017.
Được biết, chính phủ Mauritius vào năm 2015 đã ký một hợp đồng với Ấn Độ, trong đó có việc xây dựng cơ sở hạ tầng hàng hải nhằm “cải thiện kết nối của thủ đô với các đảo bên ngoài”. Chính quyền quốc đảo vẫn phủ nhận mọi định hướng hợp tác quân sự với Ấn Độ.
"Không có thỏa thuận nào giữa Mauritius và Ấn Độ để thiết lập một căn cứ quân sự trên Agalega", - Thủ tướng Pravind Jugnauth cho biết hồi tháng Năm. Bộ Quốc phòng Ấn Độ từ chối bình luận về tin này.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала