Mỹ đe dọa sẽ đáp trả Iran bằng phản ứng tập thể về vụ tấn công tàu

© REUTERS / JOHAN VICTORTàu chở dầu Mercer Street
Tàu chở dầu Mercer Street - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.08.2021
MOSKVA (Sputnik) - Hoa Kỳ đang phối hợp chặt chẽ với Vương quốc Anh, Israel và Romania để chuẩn bị đáp trả tập thể với Iran về vụ tấn công tàu chở dầu Mercer Street. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thông báo điều này.
“Chúng tôi đang liên hệ rất chặt chẽ với Vương quốc Anh, Israel, Romania và các quốc gia khác. Sẽ có sự đáp trả tập thể”, - báo Daily Mail trích dẫn lời ông Blinken.
Sự cố nói trên diễn ra vào đêm 29 rạng sáng ngày 30 tháng 7. Một con tàu chở hóa chất bị tấn công ở vùng biển Ả Rập, cách bờ biển Oman khoảng 280 km. Con tàu lúc đó không chở theo hàng đang trên đường từ thành phố cảng Dar es Salaam của Tanzania đến cảng Fujairah của Ả Rập. Vụ tấn công đã làm một công dân Vương quốc Anh và một công dân Romania thiệt mạng.
Antony Blinken - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.08.2021
Mỹ cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công tàu Mercer Street
Mercer Street thuộc sở hữu của chủ tàu Nhật Bản và treo cờ Liberia khi đi trên biển. Công ty điều hành tàu là Zodiac Maritime thuộc sở hữu của doanh nhân Eyal Ofer người Israel, lúc đầu cho biết đây có thể là một vụ tấn công của bọn cướp biển, nhưng Tổ chức Thương mại hàng hải Vương quốc Anh (UKMTO) xác định vụ việc không liên quan đến cướp biển.
Sau khi vụ việc xảy ra, một số nước phương Tây trong đó có Anh đã cáo buộc Iran liên quan đến vụ tấn công. Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab lưu ý rằng London đang thỏa thuận với các đối tác quốc tế về phản ứng đáp trả Tehran vụ tấn công con tàu nói trên.
Vào ngày 30 tháng 7, được biết rằng vụ tấn công có thể được thực hiện với sự hỗ trợ của máy bay không người lái.
Ông Antony Blinken cũng tỏ ý tin chắc rằng Iran đã tham gia vào vụ tấn công tàu. Trong thông cáo do cơ quan báo chí của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa ra lưu ý rằng không có lời biện minh nào cho vụ tấn công gây chết người nhằm vào con tàu nói trên, còn những hành động quân sự như vậy đang đe dọa tự do hàng hải, đe dọa hoạt động thương mại và các chuyên gia làm việc trên những con tàu liên quan.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала