Việt Nam học tập EU phân chia 'vùng xanh, vùng đỏ' để phòng chống dịch Covid-19?

© TTXVN - Lê Thanh TùngHà Nội bắt đầu thiết lập “vùng xanh” nhằm chống lây nhiễm COVID-19 từ bên ngoài
Hà Nội bắt đầu thiết lập “vùng xanh” nhằm chống lây nhiễm COVID-19 từ bên ngoài - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.08.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Sau TP.HCM, Hà Nội đã bắt đầu thiết lập những 'vùng xanh' đầu tiên để bảo vệ cư dân khỏi sự ảnh hưởng của virus Covid-19. Ý nghĩa của khu vực là gì? hiệu quả ra sao?

Cách phân biệt giữa 'vùng xanh', 'vùng đỏ'

Định nghĩa về 'vùng xanh, vùng đỏ' được đưa ra khi được TP.HCM kết hợp song song với các biện pháp giãn cách xã hội triệt để. 
Chiều 2/8, lãnh đạo quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết, Ban Tuyên giáo quận ủy Hoàng Mai đã hướng dẫn 14 phường trên địa bàn thành lập các chốt bảo vệ vùng không có dịch hay gọi là “vùng xanh”, nhằm chống lây nhiễm COVID-19 từ bên ngoài vào các khu dân cư, tổ dân phố, tòa chung cư.
© Ảnh : TTXVN - Nguyễn Quang HảiHà Nội bắt đầu thiết lập “vùng xanh” nhằm chống lây nhiễm COVID-19 từ bên ngoài
Hà Nội bắt đầu thiết lập “vùng xanh” nhằm chống lây nhiễm COVID-19 từ bên ngoài - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Hà Nội bắt đầu thiết lập “vùng xanh” nhằm chống lây nhiễm COVID-19 từ bên ngoài
Nếu như trước đây, thành phố tập trung nhiều cho khu vực có nguy cơ bùng dịch cao hay được gọi là 'vùng đỏ', thì bây giờ sẽ mở ra các hoạt động để bảo vệ 'vùng xanh không dịch' là những khu an toàn, chưa có ca nhiễm hoặc không còn nguy cơ lây nhiễm.
Các “vùng xanh” được thiết lập tại các hẻm, các khu dân cư, hầu như “vùng xanh” nào cũng có sự túc trực của các tình nguyện viên. Tại khu vực “vùng xanh”, người lạ, shipper không được phép ra vào. Khi các shipper tới giao hàng phải đứng bên ngoài hàng rào, gọi người đặt hàng ra nhận và toàn bộ hàng hóa đều được khử khuẩn.
Phải nói, đây là cách làm rất tốt để đảm bảo sức khỏe lẫn an sinh xã hội và sinh kế của người dân. Kinh nghiệm này đã từng được triển khai ở một số quốc gia EU khi dịch bùng phát năm 2020. Lúc đó, một số nước EU phân các khu vực địa lí thành 4 màu, xanh - vàng - đỏ - xám tùy theo mức độ lây lan của virus.
Lực lượng quân đội phun khử khuẩn vào sáng 26/7 - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.08.2021
Bộ Y tế đề nghị không phun khử khuẩn ngoài trời
Giữa các khu vực màu xanh sẽ thoải mái đi lại, từ xanh sang 3 màu còn lại cũng không bị ngăn cản. Từ vàng sang xanh phải áp các biện pháp kiểm dịch nhưng sang đỏ thì không. Và đương nhiên, từ xám đi bất cứ đâu cũng phải chịu kiểm dịch nghiêm ngặt.
Màu xanh: Tỉ lệ nhiễm trong 14 ngày thấp hơn 25 trường hợp trên 100.000 dân và tỷ lệ dương tính với xét nghiệm dưới 4%;
Màu vàng: Tỉ lệ nhiễm trong 14 ngày thấp hơn 50 trường hợp trên 100.000 dân, nhưng tỉ lệ xác thực của xét nghiệm là 4% hoặc số ca nhiễm trong 14 ngày từ 25 đến 150 trường hợp trên 100.000 nhưng tỉ lệ dương tính của xét nghiệm dưới 4 %;
Màu đỏ: Tỉ lệ nhiễm trong 14 ngày là trên 50 trường hợp trên 100.000 dân hoặc và tỉ lệ dương tính của xét nghiệm là 4% trở lên hoặc tỉ lệ nhiễm trong 14 ngày cao hơn 150 trường hợp trên 100.000;
Màu xám: Không có đủ thông tin hoặc xét nghiệm. Những biện pháp kiểm dịch có thể là yêu cầu xét nghiệm PCR âm tính trong 72 giờ, hoặc chịu cách li 10 ngày, hoặc có "hộ chiếu vaccine".
Đến nay, đã có khoảng gần 50 “vùng xanh” đầu tiên được hình thành tại hai phường: Mai Động và Đại Kim.

Chuyên gia nhận định về tính hiệu quả của 'vùng xanh'

Theo bác sỹ Trần Văn Phúc, cách làm này của EU là rất khoa học, đảm bảo kiểm dịch hiệu quả, không gây khó khăn cho người dân, không quá tải ở nhiều khâu.
Ví dụ một người từ vùng xanh sang vùng đỏ đương nhiên không bị áp kiểm dịch, người từ vùng đỏ sang vùng xanh muốn di chuyển ngay thì cần xét nghiệm PCR, nhưng người từ vùng đỏ sang vùng xanh chưa cần di chuyển thì có thể chấp nhận cách ly 10 ngày.
Chủng Delta lây lan quá mạnh, hệ số lây nhiễm R0 là 7, nên cách chữa bệnh “truy vết, khoanh vùng” từng rất hiệu quả năm ngoái giờ không còn thích hợp, không còn cơ hội quay về tình trạng Zero Covid nữa. TP.HCM đã cho F1, F0 nhẹ tự cách ly tại nhà như là một biệt pháp rất quan trọng để bảo vệ hệ thống y tế và bác sỹ, nhân viên y tế và đội ngũ hậu cần.
Cảnh sát giao thông Tây Ninh hỗ trợ cho 400 công nhân về quê Đắk Lắk - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.08.2021
Đại dịch COVID-19
Ý nghĩa của chính sách an sinh: phải an dân tốt thì mới yên tâm cách ly
Rõ ràng, triết lý chống dịch “truy vết, khoanh vùng” trước đây khi có 1 F0 là phong tỏa cả nhà máy, cả bệnh viện, bắt tất cả F1 đi cách ly đã được chuyển hướng rất nhẹ nhàng và hiệu quả.
Tuy nhiên với kinh nghiệm được học hỏi từ EU này, TP chắc chắn sẽ đẩy nhanh việc phân vùng “xanh - vàng - đỏ - xám”. Tất nhiên, xác định vùng đỏ hay xanh còn tùy theo mức độ dịch bệnh (bao nhiêu ca/dân số) để tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16 hay thậm chí Chỉ thị 17, hay chỉ là Chỉ thị 15 hoặc thậm chí nới lỏng.
Những phường, quận mà hết ca nhiễm hoặc có một vài ca thì không nên áp dụng các biện pháp quá mạnh để phong tỏa như những phường có 100 ca. Nếu phân vùng được thì sẽ không những đảm bảo được an sinh xã hội, giảm bớt stress trong dân ở những vùng xanh, vùng mà còn bảo vệ được sản xuất, bảo vệ lưu thông của doanh nghiệp.
Virus sẽ tồn tại lâu dài và vì thế chính quyền cần tỉnh táo, cương quyết tìm ra những biện pháp phù hợp, không để dân sợ hãi, không để dân kiệt quệ nếu muốn chống dịch thành công.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала