Iran phủ nhận nước này liên quan đến vụ cướp tàu chở dầu ở bờ biển UAE

© AFP 2022 / Atta KenareNgười phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh. - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.08.2021
MOSKVA (Sputnik) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh đã bác bỏ những tuyên bố nói rằng quân đội nước này đã tiến lên bất kỳ con tàu nào ở Vịnh Ba Tư hoặc Vịnh Oman, hãng tin Tasnim đưa tin.
Chúng tôi xin nhắc nhở rằng trước đó các phương tiện truyền thông đã đưa tin nhóm người có vũ trang bắt giữ tàu chở dầu Asphalt Princess ngoài khơi bờ biển UAE. Theo các cơ quan đặc nhiệm của Anh, "quân nhân Iran hoặc đồng minh của họ" có thể tham gia vào vụ việc này. Sau đó người ta biết rằng con tàu đang di chuyển về hướng bờ biển của Iran.
Ông Khatibzadeh lưu ý trên báo chí có thể xuất hiện những “tin giả” nói rằng Iran liên can đến các vụ việc như vậy, bản thân những tin ấy có vẻ rất "đáng ngờ".
 Tàu chở dầu - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.08.2021
Con tàu bị bắt ở Vịnh Oman di chuyển về hướng Iran
"Chúng tôi tái khẳng định cam kết mạnh mẽ của mình ủng hộ ổn định khu vực và an ninh trên biển, Iran sẵn sàng hỗ trợ trong trường hợp xảy ra bất kỳ tai nạn hàng hải nào", - nhà ngoại giao viết trên Twitter.
Đó không phải là cáo buộc đầu tiên nhằm vào Iran trong các sự cố hàng hải xảy ra những ngày gần đây. Ngày 1 tháng 8, Anh cũng quy trách nhiệm cho Iran vụ tấn công tàu chở dầu Mercer Street ở Ấn Độ Dương. Bộ trưởng Ngoại giao Vương quốc Anh Dominic Raab cho rằng rất có thể Tehran đã thực hiện  vụ tấn công con tàu bằng cách sử dụng một hoặc nhiều thiết bị bay không người lái.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала