Tây Ban Nha tìm cách lấy nước từ không khí

© Depositphotos / Aaron_AmatCô gái với cốc nước.
Cô gái với cốc nước. - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.08.2021
Các kỹ sư Tây Ban Nha đã tìm được cách lấy nước từ không khí. Theo Reuters, công nghệ này sẽ giúp người dân các vùng khô cằn thoát khỏi cơn khát.
“Mục tiêu của chúng tôi là những nơi như trại tị nạn, nơi không có nước uống», Enrique Veiga - kỹ sư 82 tuổi, người đã phát minh ra hệ thống chiết xuất chất lỏng từ không khí trong đợt hạn hán nghiêm trọng ở Tây Ban Nha vào những năm 1990 cho biết. Công ty Aquaer của ông đã cung cấp nước sạch cho cộng đồng người Namibia và các khu định cư tị nạn Liban.
Một nguyên mẫu hệ thống thu nhận nước từ không khí - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.10.2020
Đã có thể lấy nước uống từ không khí
Người sáng lập công ty thừa nhận ý tưởng không chỉ tạo ra một thiết bị hiệu quả mà còn tiện lợi cho những người phải đi hàng km để lấy nước. Thiết bị Aquaer hoạt động dựa trên nguyên tắc tương tự như máy điều hòa không khí - sử dụng điện để làm mát không khí cho đến khi ngưng tụ thành nước.
Các đơn vị thiết bị di động nhỏ có thể sản xuất 50-75 lít mỗi ngày, trong khi các phiên bản lớn hơn có thể sản xuất tới 5 000 lít. Điểm độc đáo trong công nghệ của Veiga nằm ở khả năng xử lý ở nhiệt độ không khí cực cao và độ ẩm thấp. Ví dụ, họ sẽ có thể chiết xuất chất lỏng ở điều kiện nhiệt độ môi trường 40 độ với độ ẩm không khí 10 phần trăm.

Hoạt động của tổ chức Water Inception

Năm 2017, Nhật Vương  - một người Việt Nam tị nạn tham gia dự án của Veiga. Ông thành lập tổ chức phi lợi nhuận Water Inception, mang thiết bị Aquaer có khả năng tạo ra 500 lít nước mỗi ngày, đến một khu trại gần Tripoli. Ngoài ra, ông Nhật Vương gây quỹ lắp đặt các tấm pin mặt trời để dự án tiêu ít tiền điện hơn và làm lợi cho môi trường.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала